Xã hội Nhật Bản : Nỗ lực bắt buộc đội "mũ bảo hiểm" khi đi xe đạp được chú ý . Việc phát triển các tuyến đường riêng là cấp thiết.

Xã hội Nhật Bản : Nỗ lực bắt buộc đội "mũ bảo hiểm" khi đi xe đạp được chú ý . Việc phát triển các tuyến đường riêng là cấp thiết.

Các động thái thúc đẩy việc sử dụng xe đạp

ダウンロード - 2023-05-15T161415.333.jpg


Khi năm học mới đang đến gần, nhiều người có thể đã bắt đầu hoặc đang cân nhắc sử dụng xe đạp để đi học hoặc đi làm. Theo Hiệp hội Xúc tiến Công nghiệp Xe đạp Nhật Bản, tháng 4 cũng là tháng có doanh số bán xe đạp mới cao nhất.

Và giờ đây, xe đạp được kỳ vọng sẽ phát huy công dụng đa dạng của mình. Ở đây, tôi muốn giới thiệu tình hình hiện tại của xe đạp ở Nhật Bản bằng cách làm sáng tỏ nhiều dữ liệu trong quá khứ về việc sử dụng xe đạp.

Việc sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại đang được xem xét lại do thảm họa Corona gần đây và các vấn đề môi trường ngày càng trầm trọng. Vào năm 2020, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã thành lập "Hội đồng chuyên gia thúc đẩy việc sử dụng xe đạp" để xem xét các cách thúc đẩy việc sử dụng xe đạp.

Đằng sau điều này là Đạo luật Khuyến khích Sử dụng Xe đạp, có hiệu lực vào năm 2017 nhằm thúc đẩy việc sử dụng xe đạp vì mục đích bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe. Nó đã trở thành một chủ đề nóng rằng việc đội mũ bảo hiểm (nghĩa vụ phải nỗ lực) sẽ được luật thực thi khi đi xe đạp từ năm 2023, và điều này cũng liên quan đến phong trào thúc đẩy việc sử dụng xe đạp.

Xe đạp không được sử dụng tích cực ngay cả trong cuộc khủng hoảng Corona

Vì vậy, có thực sự có nhiều cơ hội hơn để sử dụng xe đạp để đi làm hoặc đi học trong đại dịch do Corona gây ra không?

Theo Ngân hàng dữ liệu JNN, đã tích lũy dữ liệu trong nhiều năm với tư cách là tổ chức khảo sát tư nhân lớn nhất về người tiêu dùng trên toàn quốc, tỷ lệ người từ 13 tuổi trở lên sử dụng xe đạp làm phương tiện chính để đi làm hoặc đi học cũng giống như tổng số đối với những người đến 69 tuổi (bao gồm cả những người không đi làm hoặc đi học) là khoảng 14% và hầu như không tăng giảm so với giai đoạn trước cuộc khủng hoảng Corona.

Ngược lại, số người chủ yếu sử dụng ô tô riêng để đi làm, trái với mục đích sử dụng xe đạp, đã tăng lên kể từ trước cuộc khủng hoảng Corona, và vào năm 2022 đạt 29,3% , vượt qua thứ hạng tiếp theo là đường sắt 18,6%.

Tôi nghe nói rằng đây là phương tiện chính, vì vậy nếu tính cả những người đến ga xe lửa bằng xe đạp, thì có thể cho rằng số lượng người dùng thực tế cao hơn nhiều. Tuy nhiên, vì các phương tiện giao thông khác như đi bộ, xe máy và xe buýt hầu như không tăng hoặc giảm, nên khó có thể nói rằng ít nhất xe đạp đã được sử dụng tích cực.

Tỷ lệ sở hữu xe đạp cũng đang giảm dần theo từng năm.

ダウンロード - 2023-05-15T161404.225.jpg


Ngoài ra, có vẻ như sẽ có một chặng đường khó khăn phía trước đối với việc sử dụng xe đạp (sở hữu chúng). Nhìn vào tỷ lệ sở hữu xe đạp của các cá nhân (không bao gồm xe đạp trợ lực điện) trong 10 năm qua từ cùng một dữ liệu, tỷ lệ người sở hữu xe đạp đang giảm dần.

Một trong những lý do cho điều này là chúng đã được thay thế bằng xe đạp điện (có trợ lực), loại xe đạp này đã trở nên phổ biến cùng thời điểm.

Tỷ lệ sở hữu hộ gia đình cũng đã giảm 10 điểm từ năm 2012 đến năm 2021 ("Báo cáo khảo sát về quyền sở hữu và sử dụng xe đạp" của Hiệp hội xúc tiến ngành công nghiệp xe đạp năm 2021) và số lượng xe đạp sở hữu không hề chững lại kể từ những năm 2000. Tình trạng sụt giảm vẫn tiếp diễn và giữ nguyên ở mức số chủ sở hữu ô tô tiếp tục tăng (tư liệu của Ban tư vấn lần 1).

Người ta cho rằng các dịch vụ như chia sẻ xe đạp đã cho phép thuê xe đạp mà không cần phải sở hữu, nhưng vì chưa đến 10% người dân thực sự sử dụng xe đạp (Hiệp hội Xúc tiến Công nghiệp Xe đạp, 2021), nên điều đó vẫn khó xảy ra. Xu hướng phụ nữ đặc biệt quan tâm đến việc giảm tỷ lệ sở hữu xe đạp. Ngay cả khi kết hợp với xe đạp điện, đã có sự sụt giảm hơn 10% trong thập kỷ qua, đặc biệt là ở phụ nữ ở độ tuổi 20 và 60.

Một trong những nguyên nhân được cho là có một bộ phận nhất định những người ở độ tuổi 20, 30 đang nuôi con nhỏ chuyển sang sử dụng ô tô. Số lượng phụ nữ đi xe đạp tăng lên từ năm 2015 đến năm 2020 cho cả hai thế hệ cộng lại, trong khi số lượng phụ nữ sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại chính lại giảm.

Như chúng ta thấy những người phụ nữ gặp khó khăn khi đi mua sắm hoặc đi lại với con cái và hành lý trên xe đạp của họ, có thể ô tô sẽ tiếp tục được chọn để giảm bớt gánh nặng.

Chìa khóa để thúc đẩy việc sử dụng là gì ?

Có thể cần phải tích cực suy nghĩ về việc đi xe đạp có thể hấp dẫn như thế nào đối với phụ nữ trong tình hình hiện tại.

Ngoài ra, xét rằng việc khuyến khích sử dụng xe đạp là nhằm mục đích cải thiện sức khỏe, việc giảm tỷ lệ phụ nữ ở độ tuổi 60 sở hữu xe đạp là một vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù số lượng cơ hội ra ngoài đã giảm do cuộc khủng hoảng Corona , nhưng có những trường hợp gia đình không muốn đi xe đạp vì nguy cơ bị ngã, vì vậy việc chính phủ khuyến khích việc sử dụng xe đạp dễ dàng cho người già đi xe an toàn và cải thiện môi trường sẽ là chìa khóa để thúc đẩy việc sử dụng.

Về phương tiện đi lại, tỷ lệ người ở độ tuổi 60 sử dụng ô tô làm phương tiện đi lại chính cũng ngày càng tăng. Có thể nói, việc xét khả năng thúc đẩy có ý nghĩa rất lớn.

Những năm 1970 khi quyền sở hữu xe đạp bùng nổ

ダウンロード - 2023-05-15T161410.413.jpg


Nhìn lại quá khứ, mức độ phổ biến của xe đạp ở Nhật Bản đã tăng lên đáng kể trong những năm 1960 và 1970.

Đặc biệt là vào những năm 1970, trong bối cảnh ô nhiễm và tai nạn giao thông gia tăng nhanh chóng do sự phổ biến của ô tô vào thời điểm đó, việc sử dụng xe đạp đã dẫn đến một phong trào gọi là "sinh học" để chống lại sự tàn phá môi trường đó, và việc sở hữu một chiếc xe đạp trong gia đình trở thành một sự bùng nổ xã hội. ("Asahi Shimbun" ngày 2 tháng 11 năm 1972).

Phát triển đường dành riêng cũng rất quan trọng

Để thúc đẩy việc sử dụng xe đạp, điều quan trọng không chỉ là thực hiện các biện pháp cho người dùng mà còn phải cải thiện môi trường như đường dành riêng.

Ở châu Âu, việc phát triển các con đường dành riêng đang được tích cực thúc đẩy và ở Đan Mạch, những con đường được gọi là "siêu xa lộ" đang được phát triển cho phép mọi người đi xe đạp nhanh hơn và xa hơn.

Ở Nhật Bản, nơi điều kiện đường xá hiện tại phức tạp và có nhiều mùa mưa, cần phát triển những con đường mới dành riêng cho đường ray trên cao và dưới lòng đất để mọi người có thể đi xe đạp an toàn và thoải mái ngay cả trong những ngày mưa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top