Kinh tế Nhật Bản : Tăng trưởng chậm do ảnh hưởng của Corona và dịch vụ nguồn nhân lực.

Kinh tế Nhật Bản : Tăng trưởng chậm do ảnh hưởng của Corona và dịch vụ nguồn nhân lực.

Nền kinh tế tiếp tục trì trệ do ảnh hưởng của đợt lây nhiễm Corona mới. Tỷ lệ thất nghiệp đang có xu hướng tăng lên và tỷ lệ tuyển dụng đã giảm đáng kể. Tỷ lệ tuyển dụng đạt 1,6 lần vào năm 2019, cao như những năm 1970, nhưng đã giảm mạnh xuống 1,06 lần vào tháng 11 năm ngoái. Mặc dù cảm giác thiếu lao động nói chung đã được giảm bớt, nhưng sự khác biệt đang tăng lên tùy thuộc vào loại hình công nghiệp và khu vực.

Ngày 14/1, Viện nghiên cứu Yano đã công bố báo cáo kết quả “Khảo sát thị trường nhân lực kinh doanh theo ngành / nghề”. Theo báo cáo, quy mô thị trường nhân lực kinh doanh theo ngành /nghề (tổng cộng 5 thị trường) trong năm 2019 là 4039,8 tỷ yên, tăng 7,2% so với năm trước. Thị trường kinh doanh nguồn nhân lực dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trung và dài hạn do thiếu lao động và khó đảm bảo nguồn nhân lực, nhưng do ảnh hưởng của corona mới, mức tăng trưởng âm 3.842,6 tỷ yên trong năm 2020 sẽ được mong đợi giảm 4,9 % so với năm trước.

Trong số 5 thị trường, 2 thị trường duy nhất trong năm tài chính 2019 tăng trưởng hai con số so với năm trước là dịch vụ phái cử kỹ thuật viên và dịch vụ nhân lực điều dưỡng . Mặt khác, 3 thị trường dịch vụ đấu thầu / phái cử chế tạo sản xuất, dịch vụ nhân sự hỗ trợ bán hàng / kinh doanh và dịch vụ nhân lực y tế đã tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của Corona.

3 thị trường dự kiến sẽ phát triển trong tương lai là dịch vụ nhân lực cho ngành xây dựng, dịch vụ nhân lực chăm sóc trẻ em và dịch vụ nhân lực hỗ trợ nông nghiệp. Dịch vụ phái cử nhân sự cho ngành xây dựng tập trung vào công việc quản lý xây dựng và là loại công việc như nhân viên văn phòng hiện trường hoặc công nhân vận hành CAD.

Trong các dịch vụ nhân lực chăm sóc trẻ em, xu hướng nhu cầu sử dụng các phương tiện chăm sóc trẻ em đang tăng lên do bối cảnh gia tăng của số phụ nữ đi làm. Khi vấn đề trẻ em chờ đi học tiếp tục là vấn đề, môi trường cạnh tranh để đảm bảo nhân viên giữ trẻ đang gia tăng, Nhu cầu cho các doanh nghiệp trong dịch vụ nhân sự cung cấp dịch vụ thông tin việc làm cho nhân viên trông trẻ, nhân viên phái cử và dịch vụ tuyển dụng dường như đang ngày càng tăng.

Dịch vụ nhân lực hỗ trợ nông nghiệp là ngành sử dụng nhiều lao động, tập trung ngắn hạn trong mùa thu hoạch nên có mối liên hệ cao với dịch vụ phái cử, dự kiến nhu cầu về dịch vụ này sẽ tăng trong tương lai do sự gia tăng nhân sự nước ngoài. Nhu cầu dự kiến sẽ giảm do lao động nông nghiệp giảm, và việc cải thiện điều kiện làm việc như tiền lương cũng là một vấn đề.

Mặc dù sự dịu xuống của Corona mới là không chắc chắn sau năm 2021, nhu cầu về dịch vụ nguồn nhân lực được kỳ vọng sẽ phục hồi do hoạt động kinh doanh được bình thường hóa và việc thiết lập phong cách làm việc trong Corona . Tuy nhiên, mức độ phục hồi dự kiến sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào ngành và loại nghề nghiệp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • cvv.jpg
    cvv.jpg
    66.9 KB · Lượt xem: 216

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top