Xã hội Nhật Bản : Thời gian "tăng ca" thực sự nhiều ? Quốc gia nào có số giờ làm việc "nhiều nhất" và "ít nhất "?

Xã hội Nhật Bản : Thời gian "tăng ca" thực sự nhiều ? Quốc gia nào có số giờ làm việc "nhiều nhất" và "ít nhất "?

ダウンロード - 2022-08-02T162300.912.jpg


Các công ty Nhật Bản được cho là có quá nhiều thời gian tăng ca . Cái được gọi là tăng ca không được trả lương không phải là hiếm, và định kiến cho rằng người Nhật làm việc quá nhiều cũng phổ biến ngay cả từ quan điểm của các quốc gia khác. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá trị của phong cách làm việc tại Nhật Bản đã dần thay đổi và nhiều cải cách trong phong cách làm việc như nâng cao năng suất lao động và giảm giờ làm thêm đang được thực hiện.

Vậy thì, thời gian làm việc thực tế ở Nhật Bản có dài hơn các nước khác không ? Lần này, bài viết sẽ so sánh Nhật Bản và thế giới bằng cách sử dụng giờ làm việc như một từ khóa.

Thời gian làm việc ở Nhật Bản có ít hơn mức trung bình của thế giới không?

Theo số liệu điều tra về số giờ làm việc trung bình hàng năm vào năm 2021 do OECD ( Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ) công bố, số giờ làm việc trung bình hàng năm ở Nhật Bản là 1607 giờ. Số giờ làm việc trung bình hàng năm của tất cả các nước thành viên OECD là 1716 giờ, vì vậy số giờ làm việc ở Nhật Bản thấp hơn một chút so với thế giới. Nhật Bản đứng thứ 27 trong số các nước OECD, và Mexico có số giờ làm việc dài nhất là 2128 giờ và Đức có thời gian làm việc ngắn nhất là 1349 giờ.

Khi nhìn vào chỉ số này , thời gian làm việc ở Nhật Bản có vẻ ngắn. Trên thực tế, có sự chênh lệch khoảng 400 giờ một năm trong số giờ làm việc giữa Nhật Bản và Mexico. Tuy nhiên, dữ liệu này không phản ánh các số liệu như cái gọi là làm tăng ca không được trả lương. Ngoài ra, vì các số liệu bao gồm thời gian làm việc của tất cả mọi người bất kể tình trạng việc làm, nên số giờ làm việc của những người làm việc bán thời gian như công nhân bán thời gian cũng được bao gồm.

Do đó, không thể nói rằng số liệu này phản ánh chính xác tình hình thực tế, và người ta cho rằng số giờ làm việc thực tế ở Nhật Bản, bao gồm cả thời gian tăng ca không được trả lương là dài hơn số liệu.

Suy nghĩ về việc tăng ca là khác nhau giữa Nhật Bản và các nước khác

sowa20180523.jpg


Mặc dù cải cách phong cách làm việc đang được tiến hành, nhưng thời gian làm thêm giờ vẫn còn là một vấn đề xã hội gay gắt ở Nhật Bản. Đặc biệt, vấn đề làm tăng ca không được trả lương thường xuyên được đưa ra ở Nhật Bản, và không có gì lạ khi các bản tin cho rằng làm tăng ca thì không được trả lương. Mặt khác, đặc biệt là ở châu Âu, hiếm khi giờ làm việc trở thành một vấn đề xã hội, và giờ làm tăng ca được cho là ít hơn ở Nhật Bản.

Tại sao châu Âu có thời gian làm tăng ca ít hơn Nhật Bản ? Điều này là do cách nghĩ về việc tăng ca giữa Nhật Bản và Châu Âu rất khác nhau. Ở Nhật, nếu bạn làm tăng ca , bạn sẽ được coi là làm việc chăm chỉ. Mặt khác, ở các nước Châu Âu, làm tăng ca được coi là công việc mà những người không thể hoàn thành công việc của mình trong thời gian quy định không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải bỏ thêm thơi gian . Nói cách khác, những người làm việc ngoài giờ được xem như những người không thể làm việc .

Sự khác biệt về thái độ đối với thời gian tăng ca này có ảnh hưởng lớn đến giờ làm việc ở Nhật Bản và Châu Âu.

Vấn đề về lao động ngay cả ở nước ngoài ?

So với Nhật Bản, các nước Châu Âu và các nước khác dường như có môi trường làm việc tốt hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là không có vấn đề về lao động ở các nước khác. Ví dụ, ở Mỹ cũng như ở Nhật Bản, việc tăng ca không lương đã trở thành một vấn đề xã hội. Bởi vì công ty không muốn trả lương, họ chỉ đưa nhân viên vào các vị trí quản lý trên danh nghĩa, và dẫn đến một loạt các vụ kiện cáo buộc không trả tiền tăng ca.

Nhật Bản có rất nhiều thời gian tăng ca ! Giảm thời gian làm việc

Các vấn đề lao động tương tự như ở Nhật Bản tồn tại ở nước ngoài, vì vậy có thể khó cải thiện ngay lập tức môi trường làm việc ở Nhật Bản bằng cách đơn giản là giới thiệu các phong cách làm việc đã phổ biến ở nước ngoài vào Nhật Bản. Tuy nhiên, ở Đức, thời gian làm việc mỗi ngày được pháp luật xác định mà không có ngoại lệ, và các quy định về giờ làm việc cũng rất nghiêm ngặt ở các nước khác. Cách suy nghĩ nghiêm ngặt về luật pháp này có thể là một yếu tố tạo ra sự khác biệt về giờ làm việc giữa Nhật Bản và các nước châu Âu.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top