Xã hội Nhật Bản : Vấn đề cơ bản là "mức lương" không tăng ngay cả khi giá cả tăng.

Xã hội Nhật Bản : Vấn đề cơ bản là "mức lương" không tăng ngay cả khi giá cả tăng.

Nhiều mặt hàng sản phẩm như hóa đơn điện nước và thực phẩm đã tăng từ tháng 4, nhưng mặt khác, không có dấu hiệu nào cho thấy mức tiền lương sẽ tăng. Một số người đã hy vọng vào sự phục hồi kinh tế hậu Corona, nhưng trong tương lai, một hệ thống mới đang bắt đầu sẽ giảm mức lương hơn nữa. Để tăng thêm thu nhập, dường như mọi người có vẻ không chuyên tâm tích cực trong việc làm thêm các nghề phụ.

Nhật Bản đi đến một hệ thống lao động suốt đời trên thực tế

Người ta nói rằng giảm phát vẫn tiếp tục ở Nhật Bản, nhưng thực tế không phải vậy. Giá đã tăng với tốc độ thấp, nhưng giá đang tăng đều đặn. Hơn nữa, lạm phát và giảm phát được đánh giá dựa trên chỉ số giá tiêu dùng, tính trung bình của nhiều loại hàng hóa. Chỉ số này có xu hướng giảm khi có những mặt hàng giảm giá do suy thoái kinh tế, chẳng hạn như hàng hóa đắt tiền, nhưng giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày lại tăng trong hầu hết các trường hợp. Nói cách khác, đối với nhiều người, xã hội Nhật Bản thực tế không phải là giảm phát, mà là lạm phát.

Ngay cả khi giá cả các mặt hàng thiết yếu hàng ngày tăng, nếu lương cũng tăng, người dân có thể xoay sở để duy trì cuộc sống của mình, nhưng ở Nhật, chỉ có mức lương là không tăng. Ngược lại, một hệ thống có thể nói là một sức ép cho việc giảm lương đã bắt đầu vào tháng 4. Đó là việc thực thi "Luật sửa đổi ổn định việc làm cho người cao tuổi", luật này buộc các công ty phải nỗ lực để đảm bảo cơ hội việc làm cho người cao tuổi đến năm 70 tuổi.

Cho đến nay, các công ty có nghĩa vụ phải thuê những nhân viên nguyện vọng đến 65 tuổi, nhưng sau ngày 1 tháng 4, luật bắt buộc phải đảm bảo cơ hội việc làm cho nhân viên cho đến tuổi 70. Vì đây không phải là tuyển dụng mà là đảm bảo cơ hội việc làm, luật không phải hạn chế đi làm lại, nhưng cũng có thể ký kết hợp đồng uỷ thác kinh doanh với tư cách là người làm nghề tự do. Ngoài ra, luật là một "nghĩa vụ để nỗ lực" vào thời điểm này, vì vậy các công ty không bắt buộc phải tuân thủ.

Tuy nhiên, đối với các công ty lớn, nghĩa vụ nỗ lực càng gần mức bắt buộc càng tốt, và về mặt chi phí, điều đó không khác nhiều so với việc gia hạn việc làm. Cho đến gần đây, tuổi nghỉ hưu của một công ty là 60, nhưng gần như đã lên đến 70 tuổi.

Trong tương lai gần, rất có thể người lao động đến tuổi 70 sẽ hoàn toàn bị bắt buộc, vì vậy có thể coi Nhật Bản gần như đã bước vào kỷ nguyên lao động suốt đời do sửa đổi luật này.

Hệ thống việc làm là lý do lớn nhất khiến có quá nhiều nhân viên

Hiện tại, có thể làm việc cho đến năm 70 tuổi là một tin tốt trong tình hình lương hưu bị cắt giảm là điều chắc chắn. Tuy nhiên, về mặt tiền lương, hệ thống này có thể có tác động chết người đối với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

Các công ty Nhật Bản ban đầu có hệ thống tuyển dụng lao động trọn đời và theo thâm niên, tập trung vào các công ty lớn, và số lượng nhân viên quá lớn so với quy mô của doanh nghiệp. Tính toán từ dữ liệu năng suất của các công ty Nhật Bản, các công ty Nhật Bản đầu tư nhiều hơn từ 10 đến 20% nhân viên để kiếm được lợi nhuận tương đương so với các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Đức.

Điều này một phần là do giá trị gia tăng của mô hình kinh doanh thấp, nhưng cũng do số lượng lao động quá lớn. Các công ty Nhật Bản đã phát hiện ra rằng có hơn 4 triệu người được gọi là thất nghiệp tại chỗ thực tế đang thất nghiệp ngay cả khi họ đã đăng ký vào một công ty, chiếm 10% tổng số nhân viên toàn thời gian. Không phải là nói dối khi Nhật Bản có quá nhiều nhân viên so với các quốc gia khác.

Nguyên nhân lớn nhất của tình trạng thừa lao động trong các công ty Nhật Bản là do thực tiễn trong sử dụng lao động.

Trong trường hợp ở nước ngoài, hầu hết việc làm đều dựa trên loại việc làm, vì vậy nhiều nhân viên vẫn tiếp tục làm công việc tương tự. Mặt khác, điều này không đúng ở Nhật Bản, vì vậy nhân viên mới được giao các công việc thực địa và các nhiệm vụ linh tinh, và nhiều người được thăng chức lên các vị trí quản lý bất kể khả năng của họ khi họ già đi.

Vì lý do này, công việc hiện trường không thể được xử lý nếu không tiếp tục thuê sinh viên mới tốt nghiệp. Mặt khác, tuổi nghỉ hưu đã được kéo dài nên những nhân viên từ trung niên trở lên sẽ tiếp tục được công ty bố trí làm quản lý lâu dài. Do đó, số lượng nhân viên trong các công ty Nhật Bản sẽ tăng lên.

Bạn sẽ nhận lương hay việc làm?

Trước đây, có một át chủ bài là "60 tuổi nghỉ hưu", nhưng điều này đã được kéo dài đến 65 tuổi, và với lần sửa đổi này, nó đã được kéo dài đến 70 tuổi. Nếu thời gian vào công ty trung bình của nhân viên được kéo dài, tổng số nhân viên đương nhiên sẽ tăng lên. Mặt khác, mức lương bình quân đầu người sẽ phải giảm xuống do nguồn chi phí lao động mà các công ty trả cho nhân viên là cố định.

Nói cách khác, trừ khi hệ thống việc làm được thay đổi mạnh mẽ và tính di động của việc làm tăng lên ở Nhật Bản, thì khả năng cao là mức tiền lương sẽ tiếp tục giảm. Đối với các doanh nhân trẻ, đó có vẻ là một cảm giác lẫn lộn đối với các nhân viên trung niên và lớn tuổi, nhưng thế hệ trẻ cũng đang được hưởng lợi từ cách làm việc theo phong cách Nhật Bản vì việc làm được đảm bảo trong thời điểm hiện tại.

Mặc dù có sự khác biệt về mức độ giữa các doanh nghiệp, nhưng nhìn chung Nhật Bản phải đối mặt với sự lựa chọn giữa việc trả lương và việc làm.

Hiện tượng này chỉ có ở Nhật Bản và không liên quan gì đến các vấn đề đối ngoại. Mặt khác, ở nước ngoài đang tiếp tục có mức tăng trưởng cao chủ yếu ở các nước mới nổi, và giá cả trên thế giới dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong tương lai. Hơn nữa, giá thực phẩm và nguyên liệu đã cao hơn nhiều so với thời kỳ trước Corona, vì các khoản đầu tư trước vẫn đang tiếp tục theo dự đoán của hậu Corona.

Tiết kiệm sẽ không có ý nghĩa trong tương lai

Hầu hết các sản phẩm tiêu thụ tại Nhật đều được nhập khẩu nên giá cả cố định bất kể tình hình tại Nhật. Nói cách khác, đợt tăng giá vào mùa xuân này có thể là một tiền đồn, và giá các mặt hàng thiết yếu hàng ngày dự kiến sẽ tăng hơn nữa từ nửa cuối năm nay sang năm sau. Trong trường hợp đó, rất có thể đó sẽ là cơn ác mộng chỉ có giá hàng hóa tăng và mức lương không tăng trong tương lai.

Trước đây, tiết kiệm là một trong những cách mạnh mẽ để giải quyết tình hình, nhưng quan niệm này sẽ sụp đổ. Không thể trang trải chỉ bằng cách tiết kiệm tiền, và mức sống hiện tại không thể được duy trì nếu không tăng giá trị tuyệt đối của thu nhập hàng năm. Ngoại trừ một số người kinh doanh đã thành công trong việc nâng cao kỹ năng và đang tăng thu nhập hàng năm, cần phải coi rằng những nỗ lực dành cho các nghề phụ sẽ không còn cần thiết nữa.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • 20210413-00000029-zdn_mkt-000-1-view.jpg
    20210413-00000029-zdn_mkt-000-1-view.jpg
    104.8 KB · Lượt xem: 127

Bài viết liên quan

Your content here
Top