Doanh nghiệp Nhật Bản: Vụ phá sản mới liên quan đến corona, dấu hiệu tăng trưởng đầu năm

Doanh nghiệp Nhật Bản: Vụ phá sản mới liên quan đến corona, dấu hiệu tăng trưởng đầu năm

Tính đến cuối tháng 3, 1256 trường hợp (bao gồm cả khoản nợ dưới 10 triệu yên) đã xảy ra liên quan đến "virus corona mới" (sau đây được gọi là "phá sản liên quan đến corona").

Trong khi tổng số vụ phá sản doanh nghiệp nói chung đã được kiềm chế ở mức thấp, số vụ phá sản liên quan đến corona hàng tháng đạt mức cao kỷ lục 126 trường hợp vào tháng 2 và 148 trường hợp vào tháng 3, và mức tăng là rõ ràng.

Năm nay, các vụ phá sản quy mô lớn liên quan đến virus corona với khoản nợ hơn 1 tỷ yên đã trở nên dễ thấy. Ngoài khách sạn và nhà hàng, có rất nhiều ngành công nghiệp như sản xuất giấy, xuất bản, vật liệu xây dựng và sản xuất mỹ phẩm.

Một năm đã trôi qua kể từ xuất hiện virus corona, nhưng không có triển vọng về sự lắng xuống hoặc cải thiện trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, tác động đã lan rộng đến các những người kinh doanh trong làn sóng lây nhiễm thứ 2, thứ 3, và tình trạng hụt hơi đã xuất hiện ngay cả ở các công ty quy mô vừa và lớn hơn.

◇ Phá sản quy mô lớn: 30 vụ từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020

Tính đến cuối tháng 3, đã có 80 vụ phá sản quy mô lớn liên quan đến corona với tổng số nợ từ 1 tỷ yên trở lên, nhưng chỉ chiếm 6,8% tổng số. Hơn một nửa số nợ dưới 100 triệu yên tập trung ở các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể lực kém.

Số lần thay đổi lớn nhất hàng quý đối với khoản nợ từ 1 tỷ yên trở lên là vào tháng 4 đến tháng 6 năm 2020. Công ty White Bear Family (mã công ty TSR: 570615267, Osaka, ngành du lịch, nợ 27,8 tỷ yên), công ty có số nợ lớn nhất từ trước đến nay trong cùng thời kỳ, và công ty liên kết WBF Hotel & Resorts) (Mã công ty TSR: 012267023, Osaka, ủy thác quản lý khách sạn, nợ 16 tỷ yên), công ty Renown, đã trở thành công ty niêm yết phá sản đầu tiên trong vụ phá sản Corona (Mã công ty TSR: 295833440, Tokyo, may mặc bán hàng, nợ 138) các vụ phá sản quy mô lớn như (100 triệu yên) xảy ra thường xuyên, gây náo loạn công chúng.

Do nhu cầu đầu vào không còn và những ảnh hưởng trực tiếp như không ra ngoài trong tình trạng khẩn cấp, hiệu quả kinh doanh giảm sút mạnh và có một số trường hợp dòng tiền bị đình trệ.

Tuy nhiên, sau đó, chỉ còn 10 vụ vào tháng 7-9 / 2020 và 14 vụ vào tháng 10-12 / 2020, và vụ phá sản quy mô lớn đang lắng dịu. Vụ phá sản liên quan đến corona đã chuyển sang các công ty doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, chủ yếu trong ngành dịch vụ, chẳng hạn như nhà hàng.

◇ "Giảm các vụ phá sản do dịch corona" cũng làm giảm các vụ phá sản quy mô lớn

Các biện pháp hỗ trợ như các khoản vay liên quan đến corona đã bị bối rối bởi một loạt các ứng dụng vào thời điểm giới thiệu, nhưng dần dần lan rộng và hỗ trợ tài chính của các công ty.

Để hỗ trợ điều này, các vụ phá sản doanh nghiệp trên toàn quốc (bao gồm cả những vụ phá sản không liên quan đến corona) đã và đang giảm dần. Vào tháng 5 năm 2020, nó đã ghi nhận mức thấp nhất trong lịch sử là 314 vụ mỗi tháng, một phần do hoạt động của tòa án bị đình trệ do tình trạng khẩn cấp. Để phản ứng lại điều này, tháng 6 năm sau đã vượt mức của năm trước, nhưng vào tháng 7 nó lại giảm xuống dưới mức của năm trước, và kể từ đó nó tiếp tục giảm xuống dưới mức của năm trước.

Xu hướng tương tự tiếp tục vào năm 2021, với tháng1 (474 trường hợp) l và tháng 2 (446 trường hợp).

Trong khi "sự sụt giảm số vụ phá sản do dịch corona" vẫn tiếp tục, số vụ phá sản liên quan đến corona đã bắt đầu tăng kể từ tháng 1. Trong số đó, số lượng các vụ phá sản quy mô lớn với số nợ từ 1 tỷ yên trở lên trong tháng 1 đến tháng 3 là đáng chú ý, tăng lên 20 vụ sau tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

Các vụ phá sản liên quan đến corona theo số lượng nhân viên, cho biết quy mô kinh doanh, cũng lần đầu tiên đảo ngược trong ba quý từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 với hơn 50 nhân viên kể từ con số cao nhất trong giai đoạn tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 (28 trường hợp) và theo xu hướng tương tự như theo số nợ.

◇ Phá sản quy mô lớn, tình trạng lao dốc từ trước khi có corona là phổ biến

Theo thứ tự số nợ do phá sản liên quan đến corona trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021, lớn nhất là công ty sản xuất giấy kraft Daiko Paper (mã công ty TSR: 440024757, tỉnh Shizuoka, nợ 14,008 triệu yên) , tiếp theo là A Publishing (mã công ty TSR: 292324448, Tokyo, nợ 5,8 tỷ yên).

Tất cả chúng đều không bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng chúng đều có những vấn đề chung về cấu trúc như sự sụt giảm nhu cầu giấy và suy thoái xuất bản.

Ngoài ra, có những trường hợp dễ thấy trong đó ảnh hưởng của sự trì trệ của corona xảy ra khi sự sụt giảm tiếp tục do các hoàn cảnh cá nhân như sự sụt giảm trong ngành và đầu tư quá nhiều vốn, đã thúc đẩy sự suy thoái.

Theo tình hình thực hiện các dự án hỗ trợ của từng bộ và cơ quan do Văn phòng Nội các tổng hợp, số lần thực hiện các khoản vay liên quan đến corona như các khoản vay hầu như không có lãi suất và không có bảo đảm (các khoản vay bằng 0) của các tổ chức tư nhân và liên kết với chính phủ. Các tổ chức tài chính, không bao gồm trợ cấp và trợ cấp, tính đến cuối tháng 3, có 2.141.266 vụ, và tổng số tiền phải thi hành là 38.328,4 tỷ yên.

Thực tế là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể duy trì dòng tiền của họ trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt của khu vực corona phần lớn là nhờ các biện pháp hỗ trợ của khu vực công và tư nhân.

Mặt khác, số tiền thu được từ các khoản vay đã cạn kiệt, và có những trường hợp không thể đạt được nguồn tài chính bổ sung. Các công ty lớn như các công ty niêm yết đang có dấu hiệu phục hồi trong một số trong đó chủ yếu là các nhà sản xuất. Tuy nhiên, có một số ngành mà hiệu quả kinh doanh đang sa sút nghiêm trọng do virus corona, chẳng hạn như thâm hụt lớn và thu hẹp kinh doanh, và sự phân cực là rõ ràng. Các công ty niêm yết, có hoạt động kinh doanh tiếp tục ì ạch, đang tích cực tìm cách tái tổ chức tư nhân thông qua ADR phục hồi kinh doanh và các phương tiện khác.

Sự gia tăng các vụ phá sản quy mô lớn liên quan đến corona có thể được cho là một dấu hiệu cho thấy phanh hãm sự phá sản đã dần nới lỏng một năm sau một năm diễn biến phức tạp của dịch corona.

Hiệu quả hỗ trợ của các khoản vay liên quan đến corona đang giảm dần do dòng tiền eo hẹp và hiệu quả kinh doanh giảm sút nghiêm trọng.

Trong bối cảnh đó, các vụ phá sản quy mô trung bình cho thấy phạm vi hụt hơi đã lan sang các công ty lớn hơn.

Số lượng các vụ phá sản liên quan đến corona tiếp tục tăng lên, nhưng đồng thời với số lượng các trường hợp đã thay đổi, chúng ta phải theo dõi xu hướng của các vụ phá sản quy mô lớn.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (70).jpg
    ダウンロード (70).jpg
    10.6 KB · Lượt xem: 33

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top