Xã hội "Nhược điểm không ngờ tới " của hộ chiếu vắc xin , có thể thúc đẩy "sự chia rẽ" trong nước.

Xã hội "Nhược điểm không ngờ tới " của hộ chiếu vắc xin , có thể thúc đẩy "sự chia rẽ" trong nước.

"Hộ chiếu vắc xin" đang lan rộng ở Nhật Bản

img_b1efb62d0065742ab35b1253c883f77c74812.jpg


Vấn đề hộ chiếu vắc xin đang được tranh luận trên toàn thế giới.

Hộ chiếu vắc xin là một cơ chế dựa trên ý tưởng sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng giống như thẻ ID hoặc hộ chiếu để cho phép tham gia các sự kiện và sử dụng nhà hàng, đồng thời có thể có cuộc sống bình thường giống như trước thảm họa Corona.

Israel là nước đầu tiên giới thiệu hộ chiếu vắc xin, và từ tháng 2 năm 2021, việc trình "Thẻ Xanh" là điều kiện để tham gia sự kiện và vào các nhà hàng. Ở Israel, khi sự lây nhiễm thuyên giảm, thẻ xanh được loại bỏ, và khi sự lây nhiễm tái phát thì việc áp dụng thẻ xanh lại được tiếp tục.

Ở châu Âu, Pháp bắt đầu vận hành "hộ chiếu an toàn" vào tháng 6 năm 2021, Ý và các nước khác cũng đang tiếp tục vận hành.

Tuy nhiên, cũng có một cuộc phản đối quy mô lớn chỉ trích việc xuất trình hộ chiếu vắc xin giống như thẻ căn cước trong cuộc sống hàng ngày là ràng buộc tự do và hạn chế quyền. Tuy nhiên, đây không phải là một cuộc biểu tình chống lại chính việc tiêm chủng mà là một cuộc biểu tình tự do chống lại những hạn chế về nhân quyền.

Trong khi hộ chiếu vắc xin đang được áp dụng ở các quốc gia đang tiến hành tiêm chủng, Nhật Bản đã cấp "giấy chứng nhận tiêm chủng Corona " cho khách du lịch nước ngoài từ tháng 7 năm 2021 và vào ngày 19 tháng 11, phác thảo về hệ thống hộ chiếu vắc xin khi giới thiệu như một "gói xét nghiệm / vắc xin " ở Nhật Bản đã được hoàn thiện.

Mặt khác, hộ chiếu vắc xin ở Mỹ được đưa vào để thầm tra xuất nhập cảnh ở cấp chính phủ liên bang, nhưng phản ứng được phân chia tùy thuộc vào từng tiểu bang , và khu vực bắt buộc hộ chiếu vắc xin cùng với khu vực bị cấm được xen lẫn với nhau. Có thể có nhiều đánh giá khác nhau, nhưng chính sự đa dạng ( xen lẫn ) mới là đặc trưng của một quốc gia “tự do”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng thận trọng về việc sử dụng hộ chiếu vắc xin cho các chuyến du lịch quốc tế và vào tháng 4 năm 2021, "có rất ít bằng chứng (mặc dù ngày càng tăng ) về hiệu quả của vắc xin trong việc giảm lây nhiễm ,và vì sự bất công liên tục trong việc phân phối vắc xin trên toàn thế giới nên chúng tôi không yêu cầu chứng nhận về việc tiêm chủng như một điều kiện để nhập cảnh . "

Có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm ?

20211207-00089973-gendaibiz-001-1-view.jpg


Ý tưởng về thẻ vắc xin ban đầu được sinh ra như một "giấy thông hành miễn dịch". Có nghĩa là những người sau khi khỏi bệnh hoặc sau khi tiêm chủng thì đã có miễn dịch rồi nên sẽ không có vấn đề gì.

Điều này gần giống với giấy chứng nhận tiêm chủng, nhưng nó hoàn toàn khác với hộ chiếu của vắc xin hiện tại.

Hộ chiếu vắc xin ở Nhật Bản là chứng nhận tiêm chủng hoặc chứng nhận âm tính trong xét nghiệm ( trong vòng 3 ngày đối với xét nghiệm PCR, trong vòng 1 ngày đối với xét nghiệm kháng nguyên ). Điều này nhằm tránh cho những người chưa được tiêm chủng phải chịu những thiệt thòi lớn. Mặc dù không được quy định ở Nhật Bản, nhưng thông qua hộ chiếu an toàn của Pháp quy định rằng nếu trường hợp bị nhiễm Corona mới và hồi phục, thì chỉ cần tiêm chủng một lần.

Mặc dù không thể đoán trước được tương lai, nhưng có những báo cáo cho rằng hiệu quả miễn dịch sẽ suy giảm trong 6 đến 8 tháng ngay cả khi tiêm hai liều vắc xin, vì vậy có thể cần phải tiêm chủng lần thứ ba hoặc nhiều hơn.

Đương nhiên là hoạt động này chỉ mới bắt đầu trên toàn thế giới, nhưng giá trị của nó hiệu quả như thế nào trong việc kiểm soát sự lây lan của bệnh trong hiện thực vẫn chưa được biết rõ.

Giống như việc nhiễm Corona cho dù đã tiêm chủng, việc phòng ngừa 100% là không thể, và ngay cả những người được tiêm chủng cũng có thể bị nhiễm Corona. Hơn nữa, vắc xin ban đầu được thiết kế để ngăn chặn sự phát triển của vi rút trong cơ thể nhằm ngăn chặn sự khởi phát và trầm trọng thêm, và có một giới hạn trong việc ngăn ngừa lây nhiễm cản trở sự xâm nhập của vi rút vào cơ thể.

Ngay cả khi có chứng nhận âm tính, bệnh có thể phát triển vài ngày sau đó trong thời gian ủ bệnh ở giai đoạn đầu của việc lây nhiễm. Hơn nữa, việc phòng chống lây nhiễm có hiệu quả hay không còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi mức độ tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt trong đời sống xã hội thực tế.

Có vẻ như rất khó để kiểm tra hộ chiếu vắc xin của mọi người mỗi khi tụ tập. Theo quan điểm y sinh học, hệ thống xét nghiệm và vắc xin là để quản lý rủi ro , giảm lây nhiễm một cách có xác suất, và việc ngăn ngừa lây nhiễm không thể được làm rõ ràng là có hay không.

Hộ chiếu vắc xin xác định điều theo phương pháp phân chia nên được coi là một chuẩn mực xã hội chỉ ra "vị trí xã hội" của việc trở thành một thành viên khỏe mạnh của xã hội. Có lẽ vì bối cảnh đó đó mà nó được gọi một cách tượng trưng là "hộ chiếu" để thể hiện quốc tịch.

"Nhược điểm không ngờ tới" của hộ chiếu vắc xin

ISRAHG7IXFIMJHLXHTATOMQIGQ.jpg


Lý do tại sao có những chỉ trích sâu sắc trên khắp thế giới rất đơn giản, bởi vì hộ chiếu vắc xin là một hệ thống phân chia người dân thành chủ sở hữu và không sở hữu. Những người không sở hữu giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ bị hạn chế các quyền cơ bản của con người là tự do đi lại khắp đất nước, ra vào nhà hàng và tham gia các sự kiện.

Vì bất cứ lý do gì, sự bất tiện liên tục của những người giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ là đối xử phân biệt đối xử đối với một số người. Hơn nữa, có lo ngại rằng hộ chiếu vắc xin sẽ dẫn đến việc tiêm chủng bắt buộc, và sẽ vi phạm quyền tự do quyết định về cơ thể của bản thân mà không bị người khác ra lệnh.

Nguồn gốc của các cuộc tranh luận về hộ chiếu vắc xin là mục tiêu quan trọng của sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, câu hỏi quan trọng là nguyên tắc nhân quyền cơ bản của con người là tôn trọng các quyền cá nhân được quan tâm đến mức nào. Theo quan điểm của nhân quyền , việc yêu cầu một cá nhân xuất trình giấy tờ tùy thân là một hành động xúc phạm và hạ thấp "bị nhìn với sự nghi ngờ về con người của họ", tức là hành vi xâm phạm nhân phẩm của họ.

Nhưng trong cuộc thảo luận hiện tại về hộ chiếu vắc xin, các nguyên tắc cơ bản bị lãng quên và hộ chiếu vắc xin được coi như một loại phúc lợi hoặc thẻ thành viên câu lạc bộ có thể được sử dụng cho các hoạt động kinh tế, cụ thể là sự tiện lợi hoặc khả năng tiếp cận các cơ sở khi được xuất trình. Vì đây là vấn đề nhân quyền trong việc hạn chế quyền tư do lợi ích chung của sức khỏe cộng đồng, khi nghĩ về hộ chiếu vắc xin trước những lợi ích kinh tế, "làm thế nào để giảm thiểu những bất lợi của việc hạn chế tự do" nên là điểm khởi đầu để thảo luận.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top