Covid-19 Ông Masahiro Kami cảnh báo lo sợ về đỉnh "sóng thứ 6" vào giữa tháng 1 năm sau tại Nhật Bản

Covid-19 Ông Masahiro Kami cảnh báo lo sợ về đỉnh "sóng thứ 6" vào giữa tháng 1 năm sau tại Nhật Bản

Số ca nhiễm mới virus corona đang giảm. Số người mới nhiễm trên toàn quốc trong ngày thứ 4 là 158 người, thấp nhất trong năm nay vào thứ năm. Điều đáng lo ngại là trong khi Nhật Bản đang giảm mạnh thì bệnh lây nhiễm đang lan nhanh ở Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, số người nhiễm mới là 2666 người, cao thứ 2 trong lịch sử trước đây. Đó là mức cao với 2480 người vào thứ 3. Tại sao sự lây nhiễm lại lan rộng hơn ở Nhật Bản khi hơn 75% dân số đã được tiêm chủng? Masahiro Kami, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Quản trị Y tế, cho biết:

"Người ta cho rằng yếu tố mùa vụ là lớn. Hàn Quốc có nhiệt độ thấp hơn Nhật Bản. Sự lây nhiễm sẽ tăng lên vào thời điểm mùa đông đang đến gần. Ở châu Âu, bệnh lây lan từ ba nước Baltic, nơi có nhiệt độ thấp, sang Đông Âu, Trung Âu và Tây Âu. Ngoài ra, Hàn Quốc bắt đầu tiêm phòng sớm hơn một chút so với Nhật Bản, do đó, hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm có thể bị giảm sút. Nhật Bản tiêm đồng loạt từ tháng 7 đến tháng 9, vì vậy khả năng miễn dịch hiện nay rất mạnh. Đợt thứ sáu sẽ đến khi trời trở lạnh hơn và tác dụng phòng bệnh của vắc-xin tiêm cho người cao tuổi bắt đầu hết hiệu lực. Có thể nói, Hàn Quốc ngày nay cách Nhật Bản một hai tháng”.

Nhiều chuyên gia dự đoán đợt sóng thứ sáu sắp diễn ra. Giáo sư Akimasa Hirata của Viện Công nghệ Nagoya, người tham gia "dự án mô phỏng AI COVID-19" của Ban Thư ký Nội các, cũng ước tính rằng "đỉnh của đợt sóng thứ 6 sẽ đạt được vào giữa tháng 1 năm sau" trong mô phỏng sử dụng AI. Số người nhiễm mới sẽ lên đến khoảng 300 đến 700 người ở Tokyo vào lúc cao điểm.

"Chúng tôi đã làm cho AI tìm hiểu và dự đoán các dữ liệu như lưu lượng người, điều kiện thời tiết, các ngày trong tuần và các ngày nghỉ liên tiếp liên quan đến lưu lượng người, sự hiện diện hay vắng mặt của khai báo và tỷ lệ tiêm chủng. Tác dụng phòng ngừa của vắc-xin sẽ yếu dần từ tháng 12 đến tháng 1, và hàng trăm người có thể sẽ thấy một làn sóng ở Tokyo. Do số người nhiễm bệnh ngày càng tăng sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng, mặc dù hiện nay tình hình lây nhiễm đã lắng dịu, nhưng cũng cần phải cẩn thận với dịp đón năm mới thứ hai được chào đón bởi đại dịch corona." (Ông Akimasa Hirata)

Chúng ta đang bước vào mùa đông đang tưng bừng tổ chức tiệc cuối năm và mùa tiệc năm mới. Có thể sẽ phát sinh nhiều cụm lây nhiễm.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-11-05T162146.066.jpg
    ダウンロード - 2021-11-05T162146.066.jpg
    13.5 KB · Lượt xem: 124

Bài viết liên quan

Your content here
Top