Phố Hoa Kiều ở Nhật Bản

Phố Hoa Kiều ở Nhật Bản

Phố Hoa kiều ở Yokahama (Nhật Bản) có lịch sử từ năm 1859, khi cảng Yokahama mở cửa tiếp đón thế giới bên ngoài sau hơn 200 năm bế quan toả cảng. Chẳng bao lâu người Trung Quốc đến cảng với hy vọng làm giàu. Chính quyền Minh Trị ra những quy định nghiêm ngặt để kiểm soát Hoa kiều.
Phố Hoa kiều lớn nhất toạ lạc ở trung tâm Yokahama trong một quận tên là Naka-ku, chỉ cách trung tâm thành phố Tokyo 30 phút xe điện ngầm. Bảy cái cổng lớn, chạm trổ công phu nằm vắt ngang những phố chính dẫn vào khu phố. Đi dạo qua các đường phố ở đây hoặc vào một hiệu ăn Hoa kiều chắc chắn bạn sẽ nghe người ta nói tiếng Trung. Ở những hiệu ăn và những cơ sở khác vẫn dùng tiếng Trung trong công việc. Du khách đến vào dịp Tết âm lịch, vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai, sẽ được tham dự những lễ hội đón xuân. Miếu Kanteibyo (thờ Quan Thánh) là một địa điểm không thể bỏ qua, vì miếu được xây năm 1873, ngay sau khi khu này bắt đầu phát đạt. Miếu này, biểu tượng của phố Hoa kiều ở Yokahama, được lập ra để thờ ông Quan Vũ, một vị tướng nổi tiếng trong Tam Quốc Chí. Bất cứ du khách nào đến đây cũng thấy ngay rằng ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc rất sôi động trên mảnh đất Nhật Bản này.
Mỗi năm có hơn 18 triệu người đến thăm phố Hoa kiều ở Yokahama - hơn hẳn số người đến khu giải trí Disneyland ở Tokyo, hàng năm chỉ thu hút khoảng 16 triệu du khách khắp nước Nhật và những nước khác ở châu Á. Lý do chính khiến du khách đến đây là ẩm thực. Có chừng 300 hiệu ăn Trung Quốc trải rộng khắp các mạng lưới chằng chịt những đường phố lớn nhỏ trong khu vực. Du khách có thể chọn một hiệu ăn nhỏ với một không khí ấm cúng hoặc một nhà lớn với những bữa ăn thịnh soạn.
Khu phố này biến thành một trung tâm ăn uống ngay sau Thế chiến thứ 2, thời kỳ thiếu thốn lương thực. Giữa cái xô bồ của thời hậu chiến, các thương gia Hoa kiều tìm cách đem, lương thực vào, và thế là những cơ sở ăn uống mọc lên như nấm. Ngày nay chúng vẫn thu hút du khách vì giá cả phải chăng và thức ăn mỹ vị. Giới trẻ đến đây vì có những món ngon lôi cuốn họ như xíu mại, bánh bao; những người khác đến để mua rau quả, thức ăn và dụng cụ làm bếp Trung Quốc. Số người Nhật đến mua sắm chủ yếu nhằm vào những cửa hiệu Hoa kiều cũng khá đông.
Ngoài ra còn có những nơi thú vị khác gần phố Hoa kiều như sân vận động Yokahama, công viên Yamashita và Nghĩa trang người nước ngoài. Hai địa điểm thu hút du khách là toà nhà cao tầng Landmark Tower cao 70 tầng (296m), và cầu vịnh Yokahama mới vừa được xây dựng.
Yokahama nổi tiếng là một thành phố thanh lịch, một thành phố của tương lai. Phố Hoa kiều, toạ lạc gần trung tâm thành phố, chắc chắn cũng sẽ phát triển theo phong cách riêng của nó cùng với thời gian. (Theo TBDL)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top