Xã hội Rác thải nhựa trên thế giới tăng hơn gấp đôi trong năm 2020 , rác thải từ khẩu trang cũng tăng nhanh chóng do Corona.

Xã hội Rác thải nhựa trên thế giới tăng hơn gấp đôi trong năm 2020 , rác thải từ khẩu trang cũng tăng nhanh chóng do Corona.

Vào ngày 22, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD, Trụ sở chính ở Paris) đã công bố báo cáo đầu tiên của mình, "Tầm nhìn rác thải nhựa toàn cầu", phân tích vấn đề rác thải nhựa. Rác thải nhựa trên thế giới đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2019 với tổng số 353 triệu tấn, làm tăng gánh nặng cho môi trường. Hơn nữa, do ảnh hưởng của virus Corona mới, lượng rác thải nhựa như khẩu trang ngày càng tăng, và tổ chức đã yêu cầu các quốc gia thực hiện các biện pháp giảm thiểu.

hw414_AS20220222001954_comm.jpg


Theo đánh giá của OECD dựa trên số liệu bao gồm các nước không phải là nước thành viên, sản lượng nhựa tăng từ 234 triệu tấn năm 2000 lên tới 460 triệu tấn trong năm 2019. Cùng với đó, lượng rác thải nhựa tăng mạnh từ 156 triệu tấn năm 2000 . Chỉ 9% được tái chế vào năm 2019 và phần còn lại được đốt hoặc chôn lấp.

Hoạt động kinh tế suy giảm do dịch Corona và mặc dù sản lượng nhựa trong năm 2020 giảm 2,2% so với năm trước, chất thải nhựa như khẩu trang không dệt được phân loại là rác thải nhựa lại tăng lên. Người ta ước tính rằng số lượng khẩu trang đã đổ ra biển sẽ vào khoảng 1,6 tỷ chiếc trong năm 2020.

Tác động của biến đổi khí hậu cũng rất lớn, và lượng khí nhà kính phát sinh liên quan đến nhựa lên tới 1,8 tỷ tấn vào năm 2019, tương đương với 3,4% lượng khí thải của thế giới.

Lượng rác thải nhựa chuyển đổi trên mỗi người rất khác nhau tùy theo quốc gia và lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới là 221 kg vào năm 2019. Nhật Bản và Hàn Quốc có mức 69 kg, tương đối nhỏ so với các nước phát triển, Trung Quốc là 47 kg, và Ấn Độ 14 kg.

OECD chỉ ra rằng hợp tác quốc tế là không thể thiếu để giải quyết vấn đề nhựa. Chỉ 0,2% viện trợ cho các nước đang phát triển (ODA) liên quan đến nhựa, và tổ chức đang yêu cầu các nước phát triển tăng viện trợ.

Sự chậm trễ trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa của mỗi quốc gia cũng là điều đáng chú ý. Đã có 13 quốc gia khuyến khích giảm thiểu rác thải như ký quỹ và 25 quốc gia khuyến khích tái chế như thuế chôn lấp, thuế đốt nhưng hầu hết các quốc gia đều chưa có biện pháp phù hợp.

Ông Shadur Agrawara, Trưởng phòng Kinh tế Môi trường và Tích hợp của Cục Môi trường thuộc tổ chức OECD cho biết: "Mặc dù việc cấm và thu phí các sản phẩm nhựa dùng một lần là có hiệu quả, nhưng các lựa chọn thay thế có thể gây gánh nặng về môi trường. Cần có các biện pháp toàn diện cho vấn đề này".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top