Văn hoá Rin Usami 21 tuổi cho giải Akutagawa và Naka Saijo cho giải Naoki

Văn hoá Rin Usami 21 tuổi cho giải Akutagawa và Naka Saijo cho giải Naoki

20210120-00000056-asahi-000-16-view.jpg


Giải thưởng Akutagawa / Giải Naoki lần thứ 164 (do Hiệp hội Xúc tiến Văn học Nhật Bản tài trợ) đã được tổ chức tại "Shin Kiraku" ở Tsukiji, Tokyo vào ngày 20, và Giải thưởng Akutagawa đã được trao cho tác giả Rin Usami (21 tuổi) với tác phẩm “Oshi, Moyu” ( Số báo văn học mùa thu ) và Giải Naoki được quyết định bởi tác phẩm "Urasabishi Kawa " ( nhà xuất bản Shueisha) của tác giả Naka Saijo (56 tuổi). Giải thưởng phụ mỗi giải là 1 triệu yên. Lễ trao tặng sẽ được tổ chức tại Tokyo vào giữa tháng Hai.

Usami sinh năm 1999 tại thành phố Numazu, tỉnh Shizuoka và sống ở tỉnh Kanagawa. Hiện cô đang là sinh viên năm hai đại học. Năm 2019, cô ra mắt với việc nhận giải thưởng văn học cho tác phẩm "Kaka", miêu tả tình yêu và sự căm ghét của mẹ và con gái bằng một ngôn ngữ giống phương ngữ. Cô đã giành được giải thưởng Mishima Yukio trong năm 2020 , là người trẻ nhất ở độ tuổi 21. Lần ra mắt thứ hai của cô là ứng cử viên giải Akutagawa đầu tiên của cô. Cô là người trẻ thứ ba trong lịch sử nhận giải thưởng này khi ở thời điểm 21 tuổi và 8 tháng, sau Risa Wataya (19 tuổi và 11 tháng vào thời điểm đó) và Hitomi Kanehara (20 tuổi và 5 tháng vào thời điểm đó), những người nhận cùng giải thưởng trong năm 2004.

images (19).jpg


Trong tác phẩm đoạt giải , nhân vật chính là một nữ sinh trung học bối rối trước việc thần tượng mà cô ủng hộ đã đánh fan. Tác phẩm mô tả những biến động của cuộc sống "đẩy" (nâng đỡ) người khác bằng toàn bộ cơ thể của cô ấy, như thể đó là xương sống của chính cô ấy, với việc miêu tả bằng cảm giác thể chất sắc nét.

Thay mặt hội đồng tuyển chọn, ông Masahiko Shimada đã đánh giá : "Đây là tác phẩm đã chạm đến ý thức của người hâm mộ. Câu chữ nhìn thoáng qua đã được xem xét kỹ càng , giá trị lệch lạc văn học cao".

Usami, người đã tham dự buổi họp báo về giải thưởng của cô ấy, nói rằng cô ấy rất hài lòng, "Đừng để bị lung lay bởi tuổi trẻ, tôi chỉ muốn cố gắng hết sức để viết ra những gì tôi đang hướng tới."

Saijo sinh ra ở thị trấn Ikeda, Hokkaido vào năm 1964. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Anh ngữ Tokyo, bà ra mắt công chúng vào năm 2005 sau khi nhận được Giải thưởng Tiểu thuyết giả tưởng Nhật Bản cho "Kinharuya Gomez" khi đang làm việc cho một công ty. Trong năm 2015, bà đã giành được Giải thưởng tân binh văn học Eiji Yoshikawa cho "Marumaru no Iga".

51jo1ZGwLGL.jpg

Tác phẩm đoạt giải là một câu chuyện ngắn kể về những cư dân của một ngôi nhà chung cư đang tụ tập với nhau ở một góc của Edo. Một cô gái mơ ước thoát khỏi một gia đình nghèo khó hay một bà già dịu dàng tìm đến một đầu bếp không bao giờ quên, có một bí mật mà không ai có thể tiết lộ. Bà sử dụng những nét vẽ lịch sự để mô tả những thay đổi xảy ra trong cuộc sống khiêm tốn hàng ngày .

Thay mặt hội đồng tuyển chọn, ông Kenzo Kitakata đánh giá : "Rất thành thục và có độ hoàn thiện cao. Đây là một nhà văn thú vị như một cuốn tiểu thuyết thời đại để giải trí."

Bà Saijo, người đã so sánh giải thưởng Naoki với một tấm vé xổ số trong buổi họp báo trao giải, nói: "Tôi có một giấc mơ tương tự rằng tôi ước mình có thể giành chiến thắng. Vì điều đó quá xa vời nên khiến tôi càng bối rối. Tôi lo lắng không biết mình nên làm gì sau đây."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top