Giáo dục Số lượng học sinh tiểu học và trung học cơ sở bỏ học và tự tử cao nhất từ trước đến nay, nhìn rõ sự bất ổn trong đại dịch corona

Giáo dục Số lượng học sinh tiểu học và trung học cơ sở bỏ học và tự tử cao nhất từ trước đến nay, nhìn rõ sự bất ổn trong đại dịch corona

Số học sinh tiểu học và trung học cơ sở không đến trường hơn 30 ngày trong năm 2020 và được coi là "bỏ học" tăng 8,2% so với năm trước lên 196.127 học sinh. Theo khảo sát về vấn đề hành vi/bỏ học của Bộ Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, đây là con số cao nhất từ trước đến nay. Số vụ tự tử ở các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông cao nhất là 415 người. Rõ ràng là nhiều trẻ em đã bị bệnh về thể chất và tinh thần do những thay đổi trong môi trường sống của chúng, chẳng hạn như việc các trường học đồng loạt phải đóng cửa do đại dịch corona.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông và các cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Số học sinh tiểu học không đến trường là 63.350 học sinh (tăng 10.000 học sinh so với năm trước) và số học sinh trung học cơ sở là 132.777 học sinh (tăng 4855 học sinh so với năm trước). 55% các trường hợp bỏ học ở trường đã vắng mặt trong một thời gian dài từ 90 ngày trở lên. Số học sinh tiểu học và trung học cơ sở không đến trường đã tăng 8 năm liên tục kể từ năm 2013, con số cao nhất kể từ khi bắt đầu thống kê có thể so sánh vào năm 1991. Số lượng bỏ học trên 1000 học sinh là 20,5 học sinh (tăng 1,7 người so với năm trước).

Nguyên nhân chính của việc bỏ học là “thờ ơ, lo lắng” ở mức 46,9% (tăng 7,0 điểm), và “rối loạn nhịp sống, chơi bời, hành vi sai trái” ở mức 12,0% (tăng 2,9 điểm).

Ngoài ra, có 20.905 học sinh tiểu học và trung học cơ sở không đến trường hơn 30 ngày để tránh lây nhiễm corona, mặc dù các em không được nghỉ học. Số học sinh trung học phổ thông không đến trường là 43.051 học sinh (giảm 7049 học sinh).

Số học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông tự tử cao nhất kể từ năm 1974, khi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ bắt đầu điều tra thống kê về các vụ tự tử. Số học sinh tiểu học là 7 học sinh (tăng 3 học sinh), số học sinh trung học cơ sở là 103 học sinh (tăng 12 học sinh), số học sinh trung học phổ thông là 305 học sinh (tăng 83 học sinh) và số học sinh nữ trung học phổ thông là 131 học sinh (tăng 68 học sinh). Trong tình huống tự tử, dễ thấy gia đình bất hòa, tâm thần rối loạn, sự nghiệp và bị cha mẹ trách móc.

Tuy nhiên, theo thống kê của cơ quan cảnh sát quốc gia, số vụ tự tử của học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông năm ngoái là 507 vụ (bao gồm cả tạm thời), và có vẻ như có những trường hợp phía nhà trường đã không thể nắm bắt nó.

Liên quan đến việc gia tăng tình trạng bỏ học, một người phụ trách Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ chỉ ra rằng do đồng loạt đóng cửa trường học và phân luồng đi học nên "nhịp sống có thể bị xáo trộn, và các sự kiện ở trường bị hạn chế, vì vậy có thể không có động lực để đi học." Đã có nhiều trường hợp gia đình bất hòa, cha mẹ trách móc, rối loạn tâm thần là nguyên nhân dẫn đến tự tử. Lần này, số trường hợp đã tăng lên so với năm trước, và người ta nói rằng "thời gian ở nhà do đại dịch corona đã tăng lên, và sự ngột ngạt ở nhà cũng tăng lên."

 

Đính kèm

  • images (4).jpg
    images (4).jpg
    5.7 KB · Lượt xem: 240

Bài viết liên quan

Your content here
Top