So sánh nhỏ về ngừơi Nhật và người Việt

So sánh nhỏ về ngừơi Nhật và người Việt

1. Người ở đâu cũng thế có vô số lọai: tốt xấu, tử tế và không tử tế; lạnh lùng và thân thiện v.v... Người Nhật cũng vậy có người này người nọ do đó có lẽ mỗi người trong đây sẽ có cách nhìn nhận riêng về người Nhật. Do đó cách nhìn về người Nhật sẽ khác nhau tùy theo góc độ và lập trường nhìn nhật của từng người.


2. các bạn cảm thấy như thế nào đối với người Nhật... họ có gần gũi thân thiết ko , hay xa lạ .. Họ có đối xử bề ngoài không , như nhiều bài viết vãn hay nói , quan điểm về uchi- soto , tatemae - honne ..?

Nhìn chung nếu so sánh với người Việt Nam thì đa số người Nhật khó gần hơn. Và cho dù có gần gũi rồi họ vẫn giữ một khỏang trời riêng cho bản thân họ. Điều này cũng có nghĩa là họ đối xử bề ngòai nhiều hơn(= tatemae) và ít khi bộc bạch suy nghĩ thật sự của họ(=honne). Một ví dụ đơn giản mà có lẽ nếu ai đã qua Nhật cũng gặp là khi người Nhật gặp bạn họ có thể sẽ đưa số điện thọai cho bạn và nói “ lúc nào rảnh thì gọi cho tôi chúng ta đi chơi nhé” hay họ đưa địa chỉ cho bạn và nói” nếu có dịp tới gần thì ghé chỗ tôi chơi nhé” .... Đối với người Nhật thì họ thừa hiểu đây là câu nói xã giao chứ thực sự họ không bao giờ nghĩ là sẽ có cuộc gọi điện thọai hay cuộc ghé chơi. Tuy thế nhiều người nứoc ngòai không hiểu tập quán này nên đã gọi điện hay ghé chơi thật. Điều này làm cho người Nhật giật mình và vô cùng khó xử. Một ví dụ thứ hai là nếu như ở Việt nam mình rất dễ mời đồng nghiệp về nhà chơi thì ở Nhật rất hiếm. Nếu có gặp đồng nghiệp thì họ cũng chỉ gặp nhau ở quán xá là cùng. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là do nhà cửa của Nhật quá hẹp để mời bạn bè về nhà. Tuy thế, mèo thì cho rằng đây cũng là một biểu hiện của tính muốn giữ 1 thế giới riêng tư của người Nhật.
Ngoài ra, trong ngôn ngữ người Nhật cũng có tính ít khi nói thằng vào vấn đề mà chỉ nói vòng vo. Ví dụ thay vì muốn kêu bạn mở máy lạnh thì họ hỏi bạn có nóng không?

Cách đối xử như thế này khiến cho người nước ngòai cảm thấy người Nhật xa lạ khó hiểu và lạnh lùng.

Mặt khác, người Nhật cũng có tính hiếu khách. Do đó nếu bạn là khách mời của ai đó thì bạn cũng sẽ cảm thấy là người ta “chiều chuộng” bạn quá trời. Điều này nhiều khi khiến cho ta cảm thấy mâu thuẫn với tính khó gần ở trên.

Tóm tắt đơn giản trong sự so sánh với người Việt có thể kết luận như sau:

+So với Việt Nam thì mối quan hệ gia đình bà con anh em của người Nhật có vẻ mờ nhạt hơn.
+So với Việt nam thì mối quan hệ trên dưới của người Nhật có vẻ rõ ràng hơn.
+So với Việt Nam thì mối quan hệ giữa thầy và trò ở Nhật ít khỏang cách hơn(học trò dễ tiếp xúc với thầy co giáo)
+So với việt nam thì người Nhật giữ khỏang cách với người lạ, đặc biệt là người nước ngòai hơn.
(Như chúng ta đã đã rõ, trong quan hệ với người nước ngòai người Nhật sùng bái người Âu Mỹ và khinh thường người châu á hay người các nước kém phát triển).
+So với Việt nam thì người Nhật "thoải mái" hơn trong quan hệ yêu đương nam nữ.
+So với Việt nam thì người Nhật chi li và rõ ràng về tiền bạc trong các mối quan hệ. Dẫn đến nhiều khi người ta cảm thấy ngừơi Nhật keo kiệt.
+So với người Việt Nam thì người Nhật hy sinh hết mình và gắn bó với tập thể(đặc biệt là công ty) hơn.
+So với Việt Nam thì người Nhật có vẻ thực tế(thực dụng hơn).
+So với Việt nam thì người Nhật một mặt dè dặt trong việc tiếp thu cái mới nhưng mặt khác khi đã tiếp thu lại rất giỏi trong việc biến cái đó thành cái của mình.

(Bài này dựa vào bài trả lời câu hỏi của một bạn bên vysa.jp)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top