Kinh tế Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản bị trì hoãn [Chuyên mục kinh tế của nhà cựu hoạch định chính sách BOJ Kiuchi]

Kinh tế Sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản bị trì hoãn [Chuyên mục kinh tế của nhà cựu hoạch định chính sách BOJ Kiuchi]

Nền kinh tế sẽ trở lại trước dịch corona vào cuối năm 2023?

Theo thống kê GDP và số liệu sơ bộ thứ hai cho giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 do Văn phòng Nội các công bố vào ngày 8 tháng 6, GDP thực tế là -3,9% mỗi năm so với quý trước. Mặc dù đã được điều chỉnh tăng so với con số sơ bộ đầu tiên là -5,1%, nhưng mức tăng trưởng âm vẫn không thay đổi. Tất cả nhu cầu cuối cùng trong nước, ngoại trừ đầu tư nhà ở thực sự, đều âm so với quý trước, và có cảm giác rằng nhu cầu trong nước đã giảm xuống.

Trong những con số sơ bộ đầu tiên, điều bất ngờ là vốn đầu tư thực tế lại âm. Số liệu sơ bộ thứ hai lần này cũng âm, giảm 1,2% so với quý trước. Sự yếu kém bất thường của đầu tư vốn khi xuất khẩu đang trên đà phục hồi có thể phản ánh tình trạng hoạt động tiêu dùng nội địa hiện tại và triển vọng yếu kém.

Hơn nữa, khi chênh lệch sản lượng tiếp tục xấu đi trong một thời gian dài, có thể các công ty có khả năng sinh lời giảm đã bắt đầu điều chỉnh nguồn vốn toàn bộ để hạn chế nguồn dự trữ thiết bị. Trong trường hợp đó, vốn đầu tư sẽ mất một thời gian để thu hồi vốn.

Văn phòng Nội các đã đặt ra mức chênh lệch sản lượng ở mức -4,7% dựa trên số liệu thống kê GDP từ tháng 1 đến tháng 3 ở giai đoạn báo cáo sơ bộ đầu tiên. Con số âm đã là 6 quý liên tiếp, và biên độ âm tiếp tục tăng từ -3,5% (sau báo cáo sơ bộ thứ hai) trong giai đoạn tháng 10-12 năm 2020.

▼ “Tăng giá tồi tệ” khiến các hộ gia đình có hành động tiêu dùng mang tính phòng thủ

Ở nước ngoài, giá cả hàng hóa đang tăng, đặc biệt là trên các thị trường liên quan đến năng lượng, và những lo ngại về lạm phát đang xuất hiện trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, tại Nhật Bản, sự phục hồi kinh tế đã bị trì hoãn và chênh lệch sản lượng ngày càng trầm trọng. Trong hoàn cảnh đó, tốc độ tăng lương tiếp tục ì ạch, và không có môi trường để giá cả tăng rộng rãi và liên tục.

Tuy nhiên, nếu thị trường hàng hóa quốc tế tăng cao, được thúc đẩy bởi các quốc gia đang dẫn đầu sự phục hồi kinh tế, tác động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các quốc gia đi sau trong quá trình phục hồi kinh tế, chẳng hạn như Nhật Bản. Đây không phải là cái gọi là lạm phát do cầu kéo, phản ánh sự phục hồi kinh tế, mà là lạm phát do chi phí đẩy. Nó cũng có thể được gọi là một "sự tăng giá tồi tệ."

Tại Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản hầu như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, một phần do tác động tạm thời của việc giảm cước thông tin di động. Tuy nhiên, giá điện, giá gas và giá xăng dầu vẫn tiếp tục tăng do tác động của giá dầu thô tăng, và triển vọng vẫn còn mạnh. Khi tăng trưởng tiền lương tiếp tục trì trệ trong nước, các đợt tăng giá xấu do nước ngoài áp đặt sẽ khiến hành động tiêu dùng của các hộ gia đình càng trở nên phòng thủ hơn.

▼ Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ dẫn đến tăng trưởng âm trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6

Tiêu dùng tư nhân, từng tăng vào tháng 3, lại giảm từ tháng 4 đến tháng 5. Đó là hậu quả của sự tái xuất hiện của lây nhiễm và tình trạng khẩn cấp thứ ba. Hiện tại, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố cho 10 tỉnh cho đến ngày 20 tháng 6. Giá trị thiệt hại ước tính về kinh tế là 3,179 tỷ yên. Thiệt hại lên tới khoảng một nửa mức thiệt hại kinh tế do hai lần tuyên bố khẩn cấp gần đây nhất gây ra. Kết quả là số người thất nghiệp sẽ tăng lên 126.000 người.

Tổn thất kinh tế này được tính toán làm giảm tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 khoảng 9% trên cơ sở hàng năm. Tốc độ tăng trưởng GDP thực trong quý 4 - 6 đã âm quý thứ hai liên tiếp sau quý 1 - 3, và rất có thể nền kinh tế sẽ rơi vào cái gọi là "đáy thứ ba".

Có vẻ như tốc độ tiêm chủng cuối cùng cũng đã tăng lên ở Nhật Bản, nhưng tình hình kinh tế bị trì trệ so với các nước phương Tây không thể phục hồi ngay lập tức. Sự chậm trễ trong phục hồi kinh tế sẽ kéo dài khoảng cách sản lượng, điều này sẽ làm tăng áp lực điều chỉnh cổ phiếu của doanh nghiệp như việc làm và đầu tư vốn.

Ngoài ra, hậu quả của cú sốc corona sẽ lâu hơn so với các nước khác, và nền kinh tế sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi. Hiện tại, GDP thực tế dự kiến sẽ trở lại mức đỉnh của cú sốc trước thời kỳ corona vào nửa cuối năm 2023.

 

Đính kèm

  • 20210615-00010000-socra-000-1-view.jpg
    20210615-00010000-socra-000-1-view.jpg
    92.1 KB · Lượt xem: 61

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top