Xã hội Sức hấp dẫn của "Nhật Bản giá rẻ" đối với những người nước ngoài đến thăm Nhật Bản là gì?

Xã hội Sức hấp dẫn của "Nhật Bản giá rẻ" đối với những người nước ngoài đến thăm Nhật Bản là gì?

Kể từ ngày 11 tháng 10, số lượng khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản đã bắt đầu quay trở lại mức trước Corona do các biện pháp biên giới được nới lỏng. Trong vòng 6 tháng qua, đồng yên đã mất giá đáng kể, và Nhật Bản dường như trở thành một “quốc gia giá rẻ chưa từng có”. Người nước ngoài đến thăm đang nghĩ gì về "Nhật Bản hiện tại" ?

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản (JNTO), số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản vào tháng 9 năm 2022 sẽ đạt mức cao kỷ lục là 206.500 người kể từ khi quốc gia này bắt đầu tiếp nhận du khách vào tháng 3. Đây là con số cao nhất kể từ khi xảy ra thảm họa Corona, nhưng trước đó đã vượt quá 2 triệu người mỗi tháng và so với cùng tháng năm 2019, con số này là 2,27 triệu người, giảm 90,9%. Nhật Bản có các biện pháp biên giới chặt chẽ hơn các nước khác, và rất khó để kỳ vọng lượng khách du lịch tăng lên.

Tác giả, người đang tạm thời trở về Nhật Bản từ châu Âu, đã trình bày những ấn tượng về Nhật Bản của du khách nước ngoài và suy nghĩ của người Nhật đối với người nước ngoài đến thăm Nhật Bản và Nhật Bản, được chia thành phần 1 và 2. Tác giả, người đã sống ở châu Âu và Mỹ trong nhiều năm, xem xét tình trạng hiện tại của Nhật Bản, bao gồm cả quan điểm cá nhân của mình.


* * *

Nhật Bản không nói tiếng Anh


ダウンロード - 2022-11-08T163607.430.jpg


Nhiều người nước ngoài đến thăm Nhật Bản luôn thích Nhật Bản, và điều đặc biệt là đánh giá tổng thể về chuyến đi là rất cao. Trong đó có đề cập đến "An ninh tốt", "Món ăn ngon", "Người Nhật tốt bụng", nhưng tất nhiên cũng có những khía cạnh mà người nước ngoài không hài lòng.

Anh Hugo (29 tuổi) đến từ Pháp đã đến Nhật Bản từ tháng 8. Anh cảm thấy rằng giá chung cũng giống như ở Pháp, ngoại trừ giá vé tàu. Đối với anh ấy, Nhật Bản là “một thế giới khác”, và mặc dù anh ấy nói rằng anh ấy có những khám phá mới mỗi ngày, nhưng cũng có những sự cố khiến anh ấy lo lắng.

"Thật bực bội vì không có nhiều người có thể nói tiếng Anh. Khi tôi nhập cảnh vào Nhật Bản , ảnh trên hộ chiếu của tôi tối màu, và tôi đã bị nhân viên xuất nhập cảnh "Bạn sẽ vào tù." Thể hiện bản thân tốt bằng tiếng Anh. Tôi nghĩ đó là vì họ không thể diễn đạt tốt bằng tiếng Anh, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên với từ này."

Thật thú vị khi một người Pháp đưa ra tuyên bố này. Ai cũng biết rằng khi người nước ngoài đến thăm Paris, họ thường bị những người Pháp không nói được tiếng Anh chọc tức. Người ta nói rằng nhiều du khách bị xúc phạm bởi thái độ ngạo mạn của họ đối với khách hàng. Tuy nhiên, không phải lời mà nhân viên nhập cảnh nói ra là không nghiêm túc sao? Cụm từ "nhà tù" đột ngột xuất hiện sau khi nhập cảnh có thể làm hỏng hình ảnh của Nhật Bản.

Vấn đề trình độ tiếng Anh là một “đề tài muôn thuở” đối với người Nhật. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ khó. Thật tuyệt nếu có thể nói được, nhưng không có gì xấu hổ khi không thể nói. Tất nhiên, trừ khi bạn cần nó cho công việc của mình .

Tuy nhiên, ngay cả khi du khách nước ngoài đến Nhật Bản gặp khó khăn với ngôn ngữ, thì vẫn có thể coi đó là "niềm vui thực sự khi đi du lịch". Các vấn đề về giao tiếp cũng là điều biến thành những kỷ niệm khó quên trong những chuyến đi nước ngoài. Đúng hơn, tôi cảm thấy rằng điều quan trọng là người Nhật dám nói bằng tiếng Nhật với khách du lịch nước ngoài.

Mike Moore, 48 tuổi, đến từ California, Mỹ, nói về nỗi khổ của mình khi không có hình ảnh trên thực đơn đồ ăn thức uống, nhưng anh thẳng thắn nói rằng đó là một "thử thách". Thay vào đó, anh ấy nói rằng chỉ có một hình ảnh phản bội trí tưởng tượng của anh ấy sau khi hoàn thành chuyến đi một mình ở Nhật Bản.

"Tôi không ngờ Shibuya và Shinjuku lại bẩn đến vậy vào ban đêm. Có lẽ vì có quá nhiều người trẻ và đó là khu vực tiệc tùng, nhưng chỉ điều đó thôi đã khiến tôi thất vọng. Nhật Bản được cho là ở đâu cũng sạch sẽ. Vì vậy, tôi cảm thấy hơi thất vọng."

Nhật Bản được biết đến trên toàn thế giới là một quốc gia sạch sẽ. Ngay cả ở nước ngoài, những người đã từng đi du lịch Nhật Bản luôn đề cập đến điều này. Nhiều người nước ngoài than thở về việc những người dọn vệ sinh của đất nước họ đang làm việc cả ngày lẫn đêm, nhưng rác vẫn không biến mất. Vấn đề vệ sinh như thế này ở Shibuya và Shinjuku sẽ là một vấn đề trong tương lai của Tokyo.

Thiếu sự quan tâm đối với nữ giới

images - 2022-06-16T170010.298.jpg


Mikhail Zudlik (20 tuổi), đến từ Nga vào giữa tháng 10, cho biết anh quan tâm đến ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Trong tương lai, anh ấy hy vọng sẽ trở thành một sinh viên và tìm được một công việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, dường như có điều gì đó bất tiện ở đất nước này.

"Đó là thủ tục tại ngân hàng hoặc bưu điện. Ở Nga, bạn có thể thực hiện suôn sẻ chỉ với một lần đăng ký điện tử, nhưng ở Nhật, tất cả đều được viết tay, vì vậy tôi rất lo lắng về điều đó."

Ở Châu Âu và Mỹ, bệnh viện, bưu điện và ngân hàng đã thực sự số hóa hoàn toàn hầu hết các thủ tục như đặt phòng, gửi thư và chuyển tiền trong vài năm qua. Ví dụ, khi bạn muốn đến bệnh viện, bạn có thể tự do lựa chọn phòng khám, thời gian, thậm chí cả bác sĩ. Việc hẹn trước có thể được thực hiện trong ít nhất là 3 phút. Đơn thuốc có thể được cấp ngay cả khi khám từ xa, vì vậy bạn có thể được sơ cứu mọi lúc mọi nơi. Theo nghĩa đó, có thể hiểu các thủ tục ở Nhật Bản gây ấn tượng với sự không thuận tiện.

Ngoài ra, sự khó chịu chung mà người phương Tây cảm thấy là tình trạng đeo khẩu trang. Cô Anushka, một bác sĩ khoa hô hấp đến từ miền nam nước Pháp, và chồng cô anh Alexandre, một bác sĩ phẫu thuật (cả hai đều 31 tuổi), đang nói chuyện trước ga Shibuya.

“Ở những nơi như Shibuya, tôi nghĩ sẽ an toàn hơn nếu đeo khẩu trang đề phòng. Ví dụ, tôi không nghĩ rằng khẩu trang còn cần thiết ở những nơi không có nhiều người.

Hai người thích Nhật Bản và đang có chuyến du lịch thứ hai. Đồ ăn vừa rẻ vừa ngon, anh ấy nói anh ấy thích tất cả mọi thứ, nhưng anh ấy có vẻ lo lắng về việc “thiếu sự quan tâm đến nữ giới ”. Vợ anh, cô Anushka, nói với vẻ mặt khó xử.

"Như bạn có thể thấy, tôi đang mang thai và mặc dù họ biết điều đó trên tàu, họ sẽ không từ bỏ ghế của mình. Tôi cảm thấy rằng Pháp tốt hơn khi nói đến bình đẳng giới. Ngoài ra, ngay cả khi có những chỗ ngồi ưu tiên, tôi nghĩ việc ít quan tâm đến người cao tuổi thì thật đáng tiếc ”.

Ở phương Tây, có một văn hóa tiếp cận với những người có nhu cầu, không chỉ nữ giới . Tuy nhiên, dù muốn dù không, người Nhật cũng quá quan tâm đến "con mắt của công chúng" để tiến bước . Đó là một "không khí" mà người Nhật có thể hiểu được, nhưng nó lại bị hiểu nhầm bởi những người nước ngoài đến thăm Nhật Bản.

Người phương Tây đặc biệt có xu hướng chấp nhận những gì họ nhìn thấy. Những hành động vô tội thường phản tác dụng đối với người Nhật. Tuy nhiên, nhìn vào những cảnh đẹp của Nhật Bản, đôi khi tôi cảm thấy rằng ít nhất chúng ta cũng nên có can đảm và hành động để quan tâm đến những người đang gặp khó khăn.

Người Nhật quen với giảm phát

japanese-people-shibuya-s776419537-7.jpg


Ngôn ngữ và văn hóa đã được trau dồi qua một lịch sử lâu dài và không thể dễ dàng thay đổi. Nhưng nền kinh tế sẽ khác. Tất cả các khách du lịch nước ngoài được phỏng vấn đều chia sẻ ý kiến là "Nhật Bản giá rẻ". Đặc biệt, tốc độ tăng thu nhập bình quân hàng năm ở một số quốc gia đã tăng vài triệu yên trong vòng 20 năm qua, nên họ cảm thấy Nhật Bản rẻ là điều đương nhiên.

Thực tế, mỗi khi đến Nhật Bản, tôi đều ngạc nhiên về mức độ rẻ của đồ ăn và thức uống, nhưng trong vài năm trở lại đây, tôi trở nên lo lắng về sự rẻ tiền đó. Chắc chắn, Nhật Bản vẫn tốt hơn một đất nước như Pháp, nơi ăn uống ở ngoài đắt tiền một cách vô lý và mọi người chỉ ăn bánh mì kẹp và thịt nướng cho bữa trưa.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng Nhật Bản đang rơi vào tình trạng giảm phát nghiêm trọng. Như tôi đã đề cập, người Nhật đã quen với giảm phát, điều này đã giúp người nước ngoài vượt qua thời kỳ lạm phát kéo dài và ý thức hơn về lối sống của người nước ngoài.

Tốc độ tăng lương ở Mỹ đã tăng từ mức thu nhập trung bình hàng năm là 35.870 đô la ( khoảng 5,27 triệu yên ) vào năm 2000 lên 53.229 đô la ( khoảng 7,82 triệu yên ) vào năm 2021. Mặt khác, Nhật Bản là một trong số ít các nước trên thế giới đã giảm từ 4,61 triệu Yên xuống 4,33 triệu Yên trong cùng thời kỳ.

- "Thực ra, cảm giác của bạn như thế nào?"

Emily, 19 tuổi, người chuẩn bị trở về Mỹ từ sân bay Haneda, cho biết cô làm việc tại sân bay Chicago. "Tôi không cảm thấy sự đắt đỏ khi du lịch tại Nhật bản" cô nói.

- "Mức lương bạn nhận được là bao nhiêu ?"

“Lương mỗi giờ của tôi là 17 đô la (khoảng 2.500 yên). Tôi làm việc 10 giờ một ngày, ba ngày một tuần và kiếm được khoảng 2.000 đô la ( khoảng 290.000 yên ) một tháng. Nhìn chung, Nhật Bản có giá rẻ hơn so với Mỹ và tôi không cảm thấy khó khăn về tài chính. "

Hiện tượng này không chỉ giới hạn ở người Mỹ. Năm 2000, thu nhập trung bình hàng năm của người Pháp là 26.712 euro ( khoảng 3,9 triệu yên ), thấp hơn so với người Nhật. Nhưng tại thời điểm hiện tại, Pháp đã đạt đến một trình độ vượt xa so với Nhật.

Ở Nhật Bản, khi từ "Abenomics" bị lung lay, thế giới đã gia tăng sức mạnh kinh tế cùng với lạm phát, và người dân đã vượt qua thời kỳ đau khổ và đạt được mức sống được cải thiện. Mặt khác, ở Nhật Bản, có vẻ như người dân đang phải trả giá cho giảm phát vì họ dành toàn bộ thời gian cho cuộc cạnh tranh giá rẻ.

Cô Carmen (29 tuổi), từ Hong Kong đến Nhật Bản lần đầu tiên sau ba năm, cười nói: “Đồng đô la Hong Kong đã mạnh lên, và tôi không còn nghĩ Nhật Bản là một quốc gia đắt đỏ nữa”. Cô nói, "Tôi đã đến Nhật Bản vài lần, nhưng mỗi lần tôi đến, tôi cảm thấy người Nhật không tốt hoặc xấu tính. Thật là thất vọng"

Không còn nghi ngờ gì nữa, sự sụt giảm liên tục của nền kinh tế Nhật Bản đã dẫn đến sự nghèo đói của người dân Nhật Bản. Người Nhật cảm thấy thế nào về tình huống này ? Trong phần thứ hai, tôi muốn giới thiệu những ấn tượng của du khách nước ngoài đối với Nhật Bản và những người nước ngoài khi nhìn thấy những người Nhật Bản.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top