Suy nghĩ xung quanh việc phóng thích thuyền trưởng người Trung Quốc

kamikaze

Administrator
Rút cuộc thì có lẽ như nhiều người am hiểu về đường lối chính trị của Nhật cũng như quen với cách hành xử theo văn hóa Nhật dự đoán thì thuyền trưởng người Trung Quốc cũng đã được tha. Có lẽ đây cũng không phải là một sự bất ngờ đối với chính phủ Nhật hay Trung Quốc.

Vì sao? Lý do là vì cả 2 phía đều coi như đã đạt được mục đích của mình đề ra.

Về phía Nhật, họ đã chứng minh việc sẽ mạnh tay khi ai đó xâm phạm vào lãnh hải của họ. Việc họ bắt và gia hạn thời gian giam giữ thuyền trưởng lần này đã nói lên rất nhiều điều. Thứ nhất, là họ muốn gửi một thông địêp cứng rắn rằng họ sẽ theo luật mà làm bất chấp sự phản đối của đối phương. Tuy thế, sau khi gia hạn giam giữ và thả "tội phạm" ra trước thời hạn giam giữ lại thể hiện sự mềm dẻo, thích ôn hòa hơn là đối đầu của họ.

Và, sau khi sự việc được công bố thì cũng có không ít người phản đối. Tuy thế, chính thủ tướng Nhật lại đổ trách nhiệm cho bên hành pháp và nói rằng tôn trọng quyết định của họ. Việc thả này không nằm trong ý đồ ngọai giao của các chính trị gia. Điều này đã giúp chính phủ "phủ sạch trách nhiệm". Trong khi đó báo chí cho biết cơ quan điều tra đã thả thuyền trưởng vì muốn "tránh ảnh hưởng xấu đển dân chúng và mối quan hệ của 2 nước". Xét cho kỹ thì đây là một sự phối hợp khá nhịp nhàng trong đối ngọai giữa chính phủ và cơ quan liên quan của Nhật Bản.

Đồng thời nó cũng tỏ rõ tính "giơ cao đánh khẽ" "vừa cứng rắn, vừa mềm dẻo" và "biết dừng lại khi cần" của chính sách ngọai giao nhật bản.

Về phía Trung Quốc thì những hành động của họ đã chứng tỏ họ là "một anh lớn" trong khu vực. Và có lẽ thông qua vụ này họ cũng đã phần nào chứng minh được sức ảnh hưởng của mình lên Nhật bản, một đất nước có tầm ảnh hưởng không nhỏ lên nền kinh tế thế giới!

Sau vụ này dân chúng Nhật bản cũng có phản đối. Tuy thế họ không rầm rộ như hay chỉ trích chính phủ là "hèn" là "bán đất cho nước ngòai" như một số người Việt Nam vẫn chỉ trích chính phủ trong các vụ liên quan đến biên giới hải đảo!

Vấn đề còn lại là Việt Nam nên học gì từ vụ đụng độ và cách hành xử giữa Trung Quốc và Nhật Bản lần này ?
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top