Doanh nghiệp Tân giám đốc Hanzawa của ngân hàng Mitsubishi UFJ chịu trách nhiệm nặng nề về "cải cách chi phí"

Doanh nghiệp Tân giám đốc Hanzawa của ngân hàng Mitsubishi UFJ chịu trách nhiệm nặng nề về "cải cách chi phí"

“Đã đến lúc các tổ chức tài chính phải thực hiện những cải cách được cho là 100 năm mới có một lần. Để đáp ứng điều này, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa những thay đổi và trẻ hóa thế hệ." Giám đốc Hironori Kamezawa, 59 tuổi, chủ tịch Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) cho biết tại một cuộc họp rằng ông đang nhắm đến việc thay đổi chủ tịch ngân hàng.

Vào ngày 24 tháng 12 năm 2020, MUFG thông báo về việc thay đổi giám đốc của ngân hàng Mitsubishi UFJ. Kể từ tháng 4 năm 2021, giám đốc điều hành Junichi Hanzawa (55 tuổi) sẽ nhậm chức thay cho ông Mike Kanetsugu (64 tuổi). Ông Mike Kanetsugu sẽ là chủ tịch của MUFG, và Nobuyuki Hirano, chủ tịch của MUFG (69 tuổi) sẽ là cố vấn đặc biệt cho ngân hàng Mitsubishi UFJ.

Nhân sự hàng đầu lần này trở nên đột phá. Tất cả các chủ tịch của ngân hàng Mitsubishi UFJ đều đã được thăng chức từ các phó chủ tịch. Có thể nói "sự nhảy cóc cấp bậc" mà giám đốc điều hành đột ngột tiếp quản. Hiện tại, đây sẽ là một cuộc tuyển chọn lớn để vượt qua tổng số 13 người là phó chủ tịch và giám đốc điều hành.

■ Sự nghiệp đáng chú ý và ngoạn mục

Ông Mike đã nói từ khi còn là giám đốc MUFG, "để thành công trong cải cách cơ cấu, chúng ta phải tạo ra một nền văn hóa thách thức." Ông đã và đang tập trung vào cải cách hệ thống nhân sự, ủng hộ việc "lựa chọn những người trẻ tuổi" vì thâm niên và các khoản khấu trừ có liên quan đến một nền văn hóa lo sợ thất bại. Những nhân sự hàng đầu lần này sẽ đưa xu hướng đó đi xa hơn nữa.

Ngay sau khi sự việc thay đổi giám đốc được đưa tin, nó đã trở thành một chủ đề nóng trên SNS vì người này trùng họ với bộ phim truyền hình nổi tiếng "Naoki Hanzawa". Dù tên tuổi đang là tâm điểm chú ý nhưng cũng nên nhìn vào sự nghiệp lẫy lừng của ông. Ông Hanzawa tốt nghiệp khoa kinh tế tại Đại học Tokyo năm 1988 và gia nhập ngân hàng Mitsubishi. Sau đó, lĩnh vực kế hoạch đã làm trưởng phòng kế hoạch của công ty. Ông đã lãnh đạo việc thành lập công ty mẹ và “có thể nói là người đã đặt nền móng cho MUFG” (giám đốc Kamezawa). Ông cũng có kinh nghiệm trong bộ phận bán hàng như quản lý bộ phận bán hàng Nagoya.

Mặc dù nó đã bị sụp đổ trong những năm gần đây, từng có một "tuyến đường hoàng gia" trên đỉnh Mitsubishi UFJ, "từ đại học Tokyo / đại học Kyoto, từ ngân hàng Mitsubishi cũ, lĩnh vực quy hoạch". Ông Hanzawa áp dụng cho tất cả các con đường hoàng gia này.

Ông Mike cũng mô tả ông Hanzawa là "một nhà lãnh đạo thích hợp để chèo lái một con tàu lớn trong thời đại đầy biến động" nhưng con đường đầy chông gai đang chờ phía trước.

Lĩnh vực ngân hàng do ông Hanzawa đứng đầu đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh khó khăn. Lãi suất thấp tiếp tục và lãi suất giảm dần. Mô hình kinh doanh truyền thống thu và cho vay tiền gửi không có chỗ đứng. Hiện tại, do ảnh hưởng của virus corona mới, việc hỗ trợ tài chính doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu ảnh hưởng của corona kéo dài và sự phá sản gia tăng thì cần phải chuẩn bị cho việc gia tăng chi phí tín dụng.

Về tương lai của các ngân hàng thương mại tập trung vào tiền gửi và cho vay, giám đốc MUFG Kamezawa nhận định đó là "khó khăn để trở thành động lực tăng trưởng." Trong số đó, ông Hanzawa được yêu cầu “hạ thấp bước ngoặt lãi lỗ và thay đổi cơ cấu chi phí” (giám đốc Kamezawa). Nói cách khác, giảm tỷ lệ chi phí và tăng lợi nhuận.

■ "Tỷ lệ chi phí" kém hơn so với đối thủ

Trong năm tài chính tháng 3 năm 2020, MUFG lần đầu tiên nhường vị trí dẫn đầu về lợi nhuận ròng cho tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui trong một hệ thống ba ngân hàng hàng đầu. Dự kiến sẽ đảo chiều một lần nữa trong năm tài chính tháng 3 năm 2021, chủ yếu do hoạt động kinh doanh của các công ty con ở nước ngoài bị suy giảm nhưng “khoảng cách” giữa hai ngân hàng đang dần đến gần.

Một trong những yếu tố là tỷ lệ chi phí. Tỷ lệ chi phí của MUFG cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2020 là 70,2%. Mặt khác, tỷ lệ chi phí của Sumitomo Mitsui chỉ là 62,8%. Sumitomo Mitsui đang kiếm tiền với chi phí thấp hơn.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, sự khác biệt còn rõ rệt hơn. Lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh (số tiền thu được khi trừ các chi phí khỏi lợi nhuận của hoạt động kinh doanh chính) ngang bằng với ngân hàng Mitsubishi UFJ là 1546,2 tỷ yên và ngân hàng Mitsui Sumitomo là 1421 tỷ yên. Tuy nhiên, chi phí là 808,0 tỷ yên cho Sumitomo Mitsui và 1150,9 tỷ yên cho Mitsubishi UFJ, tức là hơn 300 tỷ yên. Nhìn vào tỷ lệ chi phí, ngân hàng Sumitomo Mitsui có 57,2% và ngân hàng Mitsubishi UFJ có 74,4%, đây là một sự khác biệt rõ ràng.

Một trong những yếu tố tạo nên sự chênh lệch này chính là cửa hàng. MUFG thông báo vào tháng 5 năm 2020 rằng họ sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm cửa hàng. Đến tháng 3 năm 2024, họ có kế hoạch giảm số lượng cửa hàng từ 515 vào cuối tháng 3 năm 2018 khoảng 40% (trước đây là 35%) xuống còn khoảng 300 cửa hàng. Mặt khác, Sumitomo Mitsui đang dẫn đầu trong việc giảm các cửa hàng. Điều này là do số lượng chi nhánh, khoảng 750 chi nhánh khi ngân hàng Sumitomo cũ và ngân hàng Sakura trước đây được hợp nhất đã giảm xuống còn khoảng 430 cửa hàng.

■ Không thể nói về các yếu tố đằng sau chi phí cao

Tại cuộc họp ngày 24 tháng 12, ông Hanzawa được hỏi về lý do dẫn đến tỷ lệ chi phí cao, “tôi không thể nói về điều đó. Thật không may, có nhiều yếu tố khác nhau", ông nói. "Số lượng nhân viên tại trụ sở chính lớn hơn so với các ngân hàng lớn khác và chi phí tuân thủ các quy định ngày càng tăng khi số dư tăng ở nước ngoài."

Một cựu OB của ngân hàng Mitsubishi đã chỉ ra rằng "yếu tố cơ bản là không thể tái cơ cấu triệt để do "quản trị chia rẽ" sau khi sáp nhập." Do việc nhấn mạnh các mối quan hệ trong ngân hàng, đã đến lúc tiến hành các cải cách đã bị hoãn lại.

MUFG tự hào dẫn đầu về quy mô. Nếu cải cách chi phí tiến triển, chắc chắn lợi nhuận sẽ áp đảo những người khác. Giám đốc mới Hanzawa có thể liều lĩnh đến mức nào để cải cách chi phí? Trong ngành tài chính không tránh khỏi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với các ngành khác nhau, vì vậy việc củng cố hiến pháp là điều tất yếu. Ngay sau khi ông nhậm chức, khả năng thực thi của ông có thể sẽ bị nghi ngờ.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-12-29T105248.643.jpg
    ダウンロード - 2020-12-29T105248.643.jpg
    13.1 KB · Lượt xem: 2,235

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top