Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về công nghệ thông tin

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về công nghệ thông tin

[WRAP]http://www.hoinhap.com.vn/cnhn/upload/webnews/PVK-Takenaka-1.jpg[/WRAP]Bộ trưởng Bộ Nội chính, Bưu chính - Viễn thông và Truyền thông Nhật Bản Takenaka: Nhật Bản mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam về Công nghệ thông tin.

Chiều 4/5, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp thân mật Bộ trưởng Bộ Nội chính, Bưu chính - Viễn thông và Truyền thông Nhật Bản Takenaka cùng các vị trong đoàn.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phan Văn Khải bày tỏ tin tưởng qua chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Takenaka, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin giữa hai nước sẽ phát triển tốt đẹp. Thủ tướng nhấn mạnh, trong chiến lược phát triển công nghệ thông tin của mình, Việt Nam coi Nhật Bản là một đối tác rất quan trọng. Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực về Công nghệ thông tin, cũng như công tác quản lý nhà nước về bưu chính - viễn thông và khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu để tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Về phía Nhật Bản, Bộ trưởng Takenaka cũng nhấn mạnh thời gian tới, Nhật Bản mong muốn xây dựng quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam về Công nghệ thông tin. Bộ trưởng khẳng định, trên cương vị của mình, Bộ trưởng sẽ làm hết sức mình cho mối quan hệ hợp tác đó. Bộ trưởng cũng nhất trí việc hai bên tăng cường hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực và công tác quản lý nhà nước về công nghệ thông tin cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Bộ trưởng cũng nêu ý kiến về việc cần có các chương trình giao lưu giữa sinh viên, cũng như các nhà nghiên cứu khoa học về công nghệ thông tin của hai nước.

Theo VOV
 
Bình luận (1)

Thanh Thùy

New Member
Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ thông tin

Trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Nội chính và Bưu chính Viễn thông Nhật Bản, ông Kanaya Manabu, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Bộ này đã cuộc trao đổi, trong đó cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ thông tin.


Ông có thể cho biết những nội dung được đề cập trong các cuộc trao đổi của Bộ trưởng với các vị lãnh đạo Việt Nam?

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Takenaka đã có các cuộc tiếp xúc và làm việc với Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá.

Hiện nay, hợp tác giữa hai nước trong ngành bưu chính viễn thông chủ yếu sử dụng sự hỗ trợ từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Trong lĩnh vực kinh doanh, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam.

Chính vì vậy, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đánh giá cao nguồn vốn ODA và các công ty công nghệ thông tin Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam. Hai bên cũng đã đánh giá cao kết qủa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mong muốn xây dựng phát triển quan hệ hợp tác nhiều hơn trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, quản lý nhà nước về công nghệ thông tin, đầu tư...

Bộ trưởng Takenaka cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển ngành công nghệ thông tin của Việt Nam bằng vốn ODA của Nhật Bản và khẳng định Nhật Bản sẵn sàng giúp đào tạo nhân lực ngành công nghệ thông tin của Việt Nam, đặc biệt là đào tạo những nhân viên kỹ sư thế hệ trẻ cũng như trao đổi kinh nghiệm về xây dựng chính phủ điện tử.

Nguồn vốn ODA Nhật Bản dành cho công nghệ thông tin của Việt Nam là bao nhiêu và những dự án cụ thể nào sẽ được tiến hành, thưa ông?

Để quyết định con số cụ thể, phải thông qua điều tra của Nhật Bản nhưng theo tôi, con số đó nằm trong khoảng 20 đến 30 tỉ Yên. Số tiền này sẽ dành ưu tiên cho việc phát triển chính phủ điện tử và phổ cập Internet đến vùng sâu vùng xa.

Hiện nay, chúng tôi đang chuẩn bị tiến hành dự án xây dựng hệ thống cáp quang biển Bắc - Nam với độ dài khoảng 2.000 km. Liên quan đến hỗ trợ phát triển Internet, đến thời điểm này vẫn chưa tiến hành vì Nhật Bản cần phải thẩm định để biết chính xác lượng kinh phí cần thiết cũng như những yêu cầu khác. Khi những vấn đề này được giải quyết thì sẽ thực hiện dự án. Hi vọng cuộc điều tra sớm hoàn thành để dự án được triển khai.

Năm 2004, chính phủ hai nước đã ký kết chương trình đào tạo cho nước thứ ba, ông có thể cho biết kết quả của chương trình đó?

Đây là chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản với mục tiêu hỗ trợ “Đào tạo cho nước thứ ba” về phát triển nguồn nhân lực mạng viễn thông, công nghệ thông tin.

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp kinh phí cho trung tâm đào tạo tại Việt Nam và trung tâm này sẽ đào tạo các nhân viên, kỹ sư công nghệ thông tin cho các nước xung quanh như Lào, Campuchia. Hiện Chính phủ Nhật Bản hi vọng Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin và sẵn sàng hỗ trợ trung tâm này.

Ông đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác hai nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là trong bối cảnh có những diễn biến sôi động trên thị trường công nghệ thông tin của Việt Nam khi nhiều tập đoàn lớn như Intel, Microsoft rất quan tâm đến Việt Nam?

Quả thực lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam hoạt động rất sôi động và phát triển nhanh. Nhiều công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nhật Bản rất quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam. Hai nước đã ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; môi trường đầu tư của Việt Nam cũng không ngừng cải thiện, nên tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều công ty Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Từ sân bay đến Hà Nội, tôi đã thấy khu công nghiệp Thăng Long trong đó có nhà máy của Canon, một công ty nổi tiếng của Nhật Bản. Đây cũng là tiêu điểm đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Riêng về lĩnh vực game online, chúng tôi nghĩ rằng sản xuất phần mềm của Nhật Bản rất nổi tiếng và công nghệ cao nên việc hai bên hợp tác trong lĩnh vực này là rất tốt. Đó sẽ là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam thúc đẩy tiến trình gia công phần mềm, đồng thời tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận công nghệ hiện đại của Nhật Bản.

Theo Vneconomy
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top