Kinh tế Tăng nhanh "nợ quốc gia" - Gia tăng chi tiêu tài chính cho các biện pháp chống corona mới không dừng lại

Kinh tế Tăng nhanh "nợ quốc gia" - Gia tăng chi tiêu tài chính cho các biện pháp chống corona mới không dừng lại

Các biện pháp kinh tế corona khổng lồ

“Nợ quốc gia” ngày một tăng.

“Lượng trái phiếu chính phủ, các khoản vay và nợ được chính phủ bảo lãnh hiện tại” được Bộ Tài chính công bố ngày 10 tháng 11 năm 2020 là 1189 nghìn tỷ yên, tăng 7,7% so với cuối cùng kỳ năm trước.

Kể từ năm 2013, tỷ lệ tăng so với cùng tháng của năm trước chưa bao giờ vượt quá 4%, và kể từ tháng 12 năm 2017, nó đã tăng từ 0,9% đến 1,8%. Tuy nhiên, do kết quả của các biện pháp corona mới, bắt đầu cung cấp trợ cấp cố định và trợ cấp bền vững, nó đã tăng từ 1,0% vào cuối tháng 3 lên 4,8% vào cuối tháng 6.

Sau đó, "chiến dịch GoTo", bồi thường tiền thuê nhà, và các khoản vay cho các công ty được cung cấp hai ngân sách bổ sung, và "nợ" tăng mạnh để trang trải khoản này.

Lượng trái phiếu trong nước hiện tại vào cuối tháng 9 là 1004 nghìn tỷ yên, đây là lần đầu tiên nó đạt mốc 1000 tỷ yên. So với cuối tháng 3 năm nay, nó tăng 17 nghìn tỷ yên, tương đương 1,7%, nhưng số dư "chứng khoán ngắn hạn của chính phủ" phát hành cho dòng tiền khẩn cấp là 135 nghìn tỷ yên. Nó đã tăng 82% từ 74 nghìn tỷ yên vào cuối tháng.

Nợ quốc gia tiếp tục tăng đều đặn và tiếp tục đạt mức cao kỷ lục, nhưng tốc độ gia tăng của Nội các Shinzo Abe đã chậm lại đáng kể so với các nội các kế nhiệm. Mặc dù quy mô ngân sách đã mở rộng dưới thời chính quyền Abe, nhưng có thể hạn chế việc phát hành trái phiếu chính phủ, do doanh thu từ thuế vượt quá thời kỳ bong bóng do sự trỗi dậy của nền kinh tế do Abenomics gây ra.

Tuy nhiên, vào năm 2020, tình hình đã thay đổi hoàn toàn với corona mới. Các biện pháp kinh tế lần lượt được đưa ra với mức chi tiêu khổng lồ của chính phủ.

Doanh thu từ thuế chắc chắn sẽ giảm

Mặt khác, nguồn thu từ thuế dự kiến sẽ giảm đáng kể.

Doanh thu từ thuế là 60 nghìn tỷ yên vào năm 2018, nhưng đã là 58 nghìn tỷ yên vào năm 2019 do thuế doanh nghiệp giảm.

Chắc chắn rằng doanh thu từ thuế doanh nghiệp sẽ giảm trong năm 2020 do hoạt động kinh doanh của công ty giảm sút đáng kể.

Thuế tiêu dùng, đã tăng lên 18 nghìn tỷ yên trong năm tài chính 2019 do việc tăng thuế suất tiêu dùng vào tháng 10 năm 2019, có thể sẽ chững lại do tiêu thụ giảm, mặc dù nó sẽ có tác dụng tăng thuế trong nửa năm vào năm tài chính 2020.

Tuy nhiên, không thể chuyển sang tài chính eo hẹp trong khi nền kinh tế đang xấu đi với corona mới. Thủ tướng Yoshihide Suga đã chỉ thị tạo ra một ngân sách bổ sung thứ ba, và chi tiêu tài chính dự kiến sẽ tăng hơn nữa. Trong lúc này, việc gia tăng nợ sẽ không dừng lại.

Bộ Tài chính ước tính "nợ quốc gia" sẽ đạt 1355 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 3 năm 2021 dựa trên ngân sách bổ sung thứ hai. Vì là 1114 nghìn tỷ yên vào cuối tháng 3 năm nay, nên nó sẽ tăng 22%, một con số quá lớn, nhưng hoàn toàn có thể tăng gần 10%.

Nó sẽ là một gánh nặng cho người dân

Nợ quốc gia cuối cùng sẽ do công chúng gánh chịu dưới hình thức tăng thuế.

Tuy nhiên, "tỷ lệ gánh nặng quốc gia" đạt mức cao kỷ lục 44,1% trong năm 2018. "Tỷ lệ gánh nặng quốc gia" cho biết tỷ lệ phần trăm thu nhập quốc dân trong tổng gánh nặng thuế và gánh nặng an sinh xã hội, và đã tăng trong tám năm liên tiếp từ mức 37,2% vào năm 2010.

Thuế suất thuế tiêu dùng đã được nâng lên vào tháng 10 năm 2019, và thậm chí dự báo thận trọng của Bộ Tài chính sẽ đạt 44,6% vào năm 2020. Nếu thu nhập quốc dân giảm do tác động của corona mới lên nền kinh tế, tỷ lệ gánh nặng quốc gia có thể tăng lên ngay lập tức.

Trong hoàn cảnh như vậy, rất khó để tăng thuế hơn nữa. Điều tất yếu là “nợ quốc gia” sẽ tiếp tục gia tăng cho đến khi dịch corona mới chấm dứt và nền kinh tế phục hồi.

Tuy nhiên, các nước lớn trên thế giới cũng đang gia tăng các khoản nợ do chi tiêu tài chính tăng lớn, và ở giai đoạn này có thể tránh khỏi việc chỉ có "các khoản nợ lớn" của Nhật Bản là tâm điểm của thị trường.

Nền kinh tế có thể được phục hồi?

Câu hỏi đặt ra là liệu nền kinh tế Nhật Bản có bị tụt lại phía sau khi nền kinh tế của các nước lớn phục hồi theo hình chữ V sau corona mới hay không.

Nếu một công ty được cứu trợ bằng quỹ quốc gia phát triển đúng cách trong một xã hội hậu hào quang và tạo ra lợi nhuận, dẫn đến tăng doanh thu thuế, thì công ty đó có thể ngăn chặn sự gia tăng nợ quốc gia và bắt đầu tái thiết tài chính. Mặt khác, nếu quỹ cứu trợ được đầu tư vào các công ty gặp khó khăn về cấu trúc trước thời corona mới và không thể tồn tại trong xã hội hậu corona, thì các khoản chi tiêu tài chính của chính phủ sẽ không thể thu hồi được.

Nói cách khác, điều quan trọng là làm thế nào để thu hẹp các công ty có thể “hồi sinh” trong tương lai và nỗ lực tài chính.

Cho đến nay, đáy của nền kinh tế đã được ngăn chặn bởi trợ cấp cố định 100.000 yên / người và trợ cấp bền vững cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và chủ doanh nghiệp cá thể từ 1 đến 2 triệu yên. Với việc mở rộng các khoản vay từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, các công ty hiện đang nắm giữ bằng cách tăng dự trữ tiền mặt của họ.

Tuy nhiên, điều không thể tránh khỏi là hiệu quả kinh doanh sẽ giảm sút đáng kể trong tương lai và lượng tiền mặt dự trữ sẽ dần cạn kiệt. Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn chính phủ ngày càng có nhu cầu lớn để chi tiêu quỹ cứu trợ một lần nữa.

Hơn nữa, cộng với khủng hoảng kinh tế do corona mới gây ra, Nhật Bản sẽ phải đối mặt với tình trạng sụt giảm dân số nghiêm trọng trong tương lai. Như một phần mở rộng của chính sách cũ, không thể mong đợi tiêu dùng sẽ tăng đều đặn. Cần phải nhìn lại xã hội hậu corona và nuôi dưỡng những công ty cần có trong kỷ nguyên mới, thay vì chỉ thực hiện các biện pháp khắc phục chỉ để vượt qua thảm họa corona.

Tưởng rằng cứ chịu đựng thế này mà về với xã hội trước corona thì sẽ không giảm được “nợ quốc gia” dồn dập một lúc, kinh tế Nhật Bản sẽ đi vào ngõ cụt.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2020-11-13T103309.360.jpg
    ダウンロード - 2020-11-13T103309.360.jpg
    16.7 KB · Lượt xem: 533

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top