Tàu thanh niên Đông Nam Á SSEAYP

Tàu thanh niên Đông Nam Á SSEAYP

"Xin chào Việt Nam!"
ImageView.aspx

Đoàn thanh niên Indonesia

Đúng 15g ngày 23-11, 330 đại biểu thanh niên các nước ASEAN và Nhật Bản trong chương trình SSEAYP đến VN trên con tàu Nippon Maru cập bến Nhà Rồng - TP.HCM.

Nồng hậu, gần gũi, và tuyệt vời là ấn tượng đẹp mà các thanh niên quốc tế cảm nhận chương trình đón tiếp của thanh niên TP.HCM. Việt Nam là nước thứ ba tàu cập bến, sau Malaysia và Thái Lan.

"Xin chào Việt Nam" là câu cửa miệng của hầu hết các bạn thanh niên quốc tế khi đặt chân xuống tàu, những màn cheer chào Việt Nam của các đoàn đã thực sự làm bất ngờ người có mặt tại bến cảng Nhà Rồng. "Rất xuất sắc", "độc đáo" là những từ có thể dành tặng cho các bạn.

"Bravo!", Mi Htay đến từ Myanmar cũng phải thốt lên trước màn trình diễn lân sư rồng và trống chào mừng của đoàn Mai Hoa Thung. Cậu bạn Tin Ko Latt kế bên cũng không giấu được cảm xúc của mình "Thật tuyệt vời, các bạn cho chúng tôi một bất ngờ lớn".


Các cô gái Nhật Bản gần như không chớp mắt trước màn trình diễn lân sư rồng - Ảnh: Nh.B.
Kế bên đoàn Myanmar, các cô gái Nhật Bản dường như không chớp mắt trước màn trình diễn "đậm sắc văn hóa và gần gũi của các bạn Việt Nam".

Tan Wan Lin, thành viên đoàn Singapore cho biết "Đây là lần thứ hai mình đến Việt Nam, lần trước là tham gia vào một đoàn leo núi ở Phanxipang, vì vậy đây chính là cơ hội để mình tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa và đất nước Việt Nam. Màn chào đón của các bạn hôm nay thật tuyệt vời, nó làm cho chúng mình có cảm giác được chào đón thực sự, nồng hậu và thật gần gũi".

Irene, bạn của Tan Wan Lin nói tiếp "Mặc dù hai ngày trên tàu có rất nhiều người bị say tàu nhưng mọi người gần như tươi tỉnh trước màn chào đón tuyệt vời này".

Ông Watanabe Kiyoshi, lãnh đạo chương trình tàu thanh niên Đông Nam Á xúc động: "Màn trình diễn của các bạn thật đặc biệt. Ngay khi đặt chân đến đây, chúng tôi đã rất ấn tượng về sự đón tiếp thân thuộc, chu đáo của các bạn. Tôi tin rằng, các đại biểu thanh niên các nước sẽ càng thắt chặt hơn thông qua các hoạt động và ở nhà dân trong những ngày ở Việt Nam sắp tới".

Sáng mai, đoàn sẽ tham dự lễ trồng cây, đi tham quan một số nơi: Dinh Thống Nhất, Bảo tàng Hồ Chí Minh, báo Tuổi Trẻ... và bắt đầu chương trình homestay.

ImageView.aspx

Đoàn thanh niên Nhật Bản với "Chào Việt Nam"

(Theo Tuổi Trẻ)
 
Bình luận (1)

nvhcuong

New Member
Ðề: Tàu thanh niên Đông Nam Á SSEAYP

Đại biểu SSEAYP thăm Báo Tuổi Trẻ

ImageView.aspx

Owen (Indonesia) gương mặt "tiêu biểu" được họa sĩ báo Tuổi Trẻ hí họa.

Sáng nay, gần 50 đại diện đoàn đại biểu SSEAYP đến tham quan và giao lưu tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ đã có nhiều cảm xúc bất ngờ thú vị. Tại đây, các bạn đã được trò chyện và giới thiệu về lịch sử 30 năm hình thành và phát triển của báo Tuổi Trẻ.

Hầu hết ai cũng tỏ ra khá ngạc nhiên và trầm trồ trước tòa nhà khang trang và hiện đại của tòa soạn báo.

Anh Bùi Thanh, đại diện ban biên tập báo Tuổi Trẻ chia sẻ: để có được tòa nhà khang trang ngày hôm nay là công sức của rất nhiều phóng viên ngày trước, dù báo Tuổi Trẻ đã từng đón rất nhiều đoàn tàu Thanh niên Đông Nam Á nhưng đây là lần đầu tiên tiếp đón các bạn tại ngôi nhà mới. Anh Bùi Thanh cũng nhấn mạnh, báo Tuổi Trẻ sẽ là một chiếc cầu nối trong quá trình hợp tác đoàn kết hữu nghị giữa thanh niên nước ASEAN và Nhật Bản.

Các đại biểu thanh niên tỏ ra rất thích thú trước 3 tờ báo: Tuổi Trẻ ngày, Tuổi trẻ Cười và Tuổi Trẻ Chủ Nhật. Sinok, cô bạn Singapore nhìn chăm chú tờ Tuổi Trẻ Cười và không ngừng thốt lên "Thú vị quá! mình sẽ đem về làm kỷ niệm".

Trong khi đó "phóng viên báo bạn", Irene và Kuyuki (phụ trách phần thông tin của đoàn Singapore và Nhật Bản) cũng tác nghiệp rất chuyên nghiệp khi hỏi phóng viên Tuổi Trẻ khá nhiều về tờ báo, nội dung, thông tin, và... kỹ thuật trình bày!

Đại diện đoàn đại biểu SSEAYP, trưởng đoàn quốc gia Thái Lan, anh Kongkiat Phetchrat không giấu được ngạc nhiên: "Tôi thực sự rất bất ngờ trước những gì các bạn làm được, tòa nhà rất đẹp và hiện đại. Các bạn đã tổ chức thật nhiều hoạt động ý nghĩa và thu hút rất đông lực lượng trẻ. Thanh niên Thái Lan cũng rất năng động nhưng chúng tôi sẽ học hỏi các bạn nhiều, đó là tìm cho mình một tiếng nói riêng. Giá như chúng tôi có thời gian để tìm hiểu rõ hơn về các bạn thì tuyệt vời nhỉ?!", Kongkiat Phetchrat nháy mắt tinh nghịch.

Buổi gặp mặt kết thúc trong bài ca "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng... Việt Nam Hồ Chí Minh...".

Trước đó, đoàn đại biểu SSEAYP đã có "buổi lao động" trồng cây tại công viên 23-9. Gần 800 chậu hoa đã được các bạn phụ giúp nhân viên trồng cây xây của công viên trồng và xếp đúng vị trí.

Ngoài trồng cây, mọi người cũng không quên tranh thủ chụp hình lưu niệm vì hoa đẹp quá và cũng vì "lần đầu tiên được lao động tập thể như vậy".

Ice, đến từ Thái Lan vừa cuốc đất trồng hoa nói: "Được làm việc cùng nhau thế này thích quá, mình bị rách 1 đôi găng tay rồi đấy". Ice cũng là một trong những bạn trẻ làm việc tích cực nhất vì "đây là lần đầu tiên cậu có dịp cầm xẻng trồng cây".

Cùng ngày, đoàn SSEAYP cũng đã đến thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại đây, các bạn đã dâng hoa, thắp hương viếng chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan, nghe thuyết minh về cuộc đời, sự nghiệp của Bác.

Đặc biệt, các bạn thanh niên rất thích thú khi khám phá gian hàng lưu niệm với huy hiệu có hình ảnh bảo tàng, sách về Bác Hồ, chiến tranh Việt Nam và những CD các ca khúc viết về Bác.

Hai cô bạn Philippines xinh xắn Yana Gail T.Castillo và Ria Florlynn P.Tumlad cười rất tươi khi khoe những chiếc huy hiệu. Còn cô bạn Indonesia - Daisy Debora Grace Pangemanan dù đã tậu được một cuốn sách rất “xịn” về chiến tranh Việt Nam nhưng vẫn tiếc hùi hụi khi không có CD nào có nội dung như cuốn sách ấy, Daisy nháy mắt: “Mình yêu lịch sử Việt Nam lắm!”.

Tại viện Tại Bảo tàng Di tích chiến tranh, rất nhiều thanh niên ngạc nhiên trước những tấm ảnh ghi lại chứng tích chiến tranh.

Anndy Syoukri, Indonesia xúc động: "Mình thực sự rất khâm phục trước sức mạnh đất nước Việt Nam, thật ngạc nhiên với mức độ tàn khốc của chiến tranh mà sau 30 năm các bạn có thể phát triển như hiện nay".

Ngạc nhiên, xúc động trước mỗi tấm hình ghi lại nỗi đau chiến tranh của dân tộc Việt Nam là những tâm trạng chung của các bạn trẻ. Còn Marisa Phiwkhaw, cô bạn người Thái Lan nói thêm: "Mình muốn đi thăm Địa đạo Củ Chi, tìm hiểu thêm lịch sử Việt Nam nữa, các bạn có một lịch sử thật hào hùng".

Rất nhiều bạn trẻ đã chụp hình lưu niệm bên khẩu súng thần công và các kỷ vật trong bảo tàng.

(Theo Tuổi Trẻ)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top