Người Nhật Thiên Hoàng có sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận cư trú và hộ chiếu hay không?

Người Nhật Thiên Hoàng có sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận cư trú và hộ chiếu hay không?

Mỗi người Nhật đều có sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận cư trú và có thể có hộ chiếu, nhưng Thiên Hoàng, người đặc biệt tồn tại đối với người Nhật và là biểu tượng của người dân, liệu có sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận cư trú hay không ? Lần này, tôi đã thử điều tra về hộ khẩu, giấy chứng nhận cư trú và hộ chiếu của Thiên hoàng.

Sổ hộ khẩu là gì?

Sổ hộ khẩu nhằm mục đích chứng minh tình trạng của một thành viên trong gia đình và đăng ký một công dân. '戸' dùng để chỉ một hộ gia đình. Đó là một hộ gia đình bao gồm một cặp vợ chồng và một đứa con chưa lập gia đình. Khi một đứa trẻ kết hôn, đứa trẻ đó được xóa khỏi sổ hộ khẩu và lập một sổ hộ khẩu mới với vợ hoặc chồng của mình. Sổ hộ khẩu ghi ngày tháng năm sinh, nơi sinh, tiền sử hôn nhân, quan hệ giữa cha mẹ và con cái, con nuôi, vợ / chồng, v.v., và được lưu giữ tại thành phố, thị trấn và làng xã nơi đăng ký hộ khẩu. Nơi đăng ký (honsekichi) là nơi là nơi thành phố lưu trữ sổ hộ khẩu.

Giấy chứng nhận cư trú là gì?

ダウンロード (94).jpg


Giấy chứng nhận cư trú là một loại giấy tờ chính thức xác nhận công khai mối quan hệ cư trú của cư dân theo quy định của "Luật về sổ hộ khẩu". Giấy chứng nhận cư trú có ghi ngày sinh, tên, giới tính, địa chỉ, ngày trở thành cư dân, địa chỉ trước đây, v.v., được quản lý và tạo cho từng chính quyền thành phố. Ngoài ra còn có các mục như "chỗ ở đã đăng ký" và "mối quan hệ với chủ hộ" mà bạn có thể chọn đưa vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cư trú.

Hộ chiếu là gì?

passport.jpg


Hộ chiếu là tài liệu chính thức chứng minh quốc tịch và danh tính của bạn và yêu cầu được bảo vệ tại quốc gia của bạn khi bạn ở nước ngoài vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như đi du lịch hoặc công tác. Bạn có thể đăng ký hộ chiếu tại các trung tâm hộ chiếu ở mỗi tỉnh, nhưng cơ quan cấp hộ chiếu là Bộ Ngoại giao. Đây là thẻ căn cước mà bạn chắc chắn sẽ cần khi ra nước ngoài. Để có được nó, bạn sẽ cần một "bản trích lục hộ khẩu" hoặc "bản sao sổ hộ khẩu" để chứng minh sổ hộ khẩu của bạn.

Thiên hoàng có hộ khẩu, giấy chứng nhận cư trú hay hộ chiếu hay không?

img_43cc0d66b5b9e2ccdf4e5738eab5668b213417.jpg


Không chỉ Thiên hoàng, mà các thành viên của gia đình Hoàng gia cũng có một thứ được gọi là “Bản ghi chép gia phả Hoàng Gia” mà không phải là hộ khẩu . Bản ghi chép gia phả Hoàng Gia là một cuốn sách liệt kê những vấn đề liên quan đến địa vị của Thiên Hoàng và gia đình Hoàng gia, và được quy định bởi Luật Hoàng gia.

“Gia phả hoàng gia” là một hệ thống được kết nối bởi những đứa con trai (những đứa con có cha kết nối với Thiên Hoàng ). Thiên Hoàng và các thành viên trong Hoàng gia không có hộ khẩu nên họ không có giấy chứng nhận cư trú hoặc hộ chiếu.

Họ không thể ra nước ngoài vì không có hộ chiếu ? Câu hỏi có thể nảy sinh, nhưng theo thông lệ quốc tế, các nguyên thủ quốc gia (đại diện của nhà nước) có thể xuất nhập cảnh mà không cần hộ chiếu.

Hiến pháp Nhật Bản không quy định nguyên thủ quốc gia, nhưng theo thông lệ quốc tế, Thiên hoàng và Hoàng hậu được coi như nguyên thủ quốc gia. Trong trường hợp các thành viên khác của Hoàng gia, hộ chiếu chỉ được cấp một lần mỗi khi họ ra nước ngoài.

Còn bằng lái xe thì sao?

Fotolia_177515308.jpg


Một số người có thể nghĩ, "Thiên hoàng đã có bằng lái xe chưa?"

Trong trường hợp công dân bình thường, bạn phải nộp giấy chứng nhận cư trú để đi học lái xe, vượt qua các bài kiểm tra thực tế và viết, sau đó lấy bằng lái xe. Các thành viên gia đình hoàng gia không có sổ hộ khẩu hoặc thẻ cư trú, nhưng họ có thể lấy bằng lái xe. Không chỉ Thiên hoàng, mà cả các thành viên trong hoàng gia cũng có thể tham gia kỳ thi bằng cách học các kỹ năng thực hành và lý thuyết từ người phụ trách Sở Cảnh sát Đô Thị trong Hoàng cung.

Thiên hoàng Naruhito không có bằng lái xe mà là em trai của ông, Hoàng tử Akishino lại có. Trong trường hợp của Hoàng hậu Masako, bà đã có bằng lái xe trước khi kết hôn, vì vậy bà đã đi học lái xe và tham gia kỳ thi như người dân thường . Người ta nói rằng Thiên hoàng lấy bằng lái xe năm 1954, khi ông còn là Thái tử, và lái xe cùng với Hoàng Hậu ở ghế phụ tại Cung điện Hoàng gia. Ngài đã không gia hạn bằng khi hết hạn vào tháng 1 năm 2019, vì vậy ngài không có bằng lái xe.

Thiên hoàng và hoàng gia không có hộ khẩu, giấy chứng nhận cư trú hay hộ chiếu. Chúng ta, những người dân , cần phải chứng minh sống ở đâu và là người nước nào , nhưng Thiên hoàng không cần chứng minh như vậy. Những người có hộ khẩu là công dân nói chung, chẳng hạn như Thái thượng hoàng hậu Michiko, Hoàng hậu Masako và công nương Kiko, được cho là đã bị xóa khỏi sổ hộ khẩu khi họ kết hôn và gia nhập gia đình hoàng gia, và chuyển sang bản ghi chép gia phả hoàng gia. Ngược lại, phụ nữ rời khỏi hoàng tộc để kết hôn sẽ chuyển từ gia phả hoàng gia sang hộ khẩu của người bạn đời của họ.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • ダウンロード (93).jpg
    ダウンロード (93).jpg
    7.8 KB · Lượt xem: 1,773

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top