Thời tiết bất thường ở Nhật và Mỹ

Thời tiết bất thường ở Nhật và Mỹ

Ngày 22-12, trời đổ tuyết kỷ lục tại nhiều vùng ở Nhật làm hơn một triệu người bị mất điện và gây ra những rối loạn nghiêm trọng tại bệnh viện cũng như hệ thống giao thông vận tải. Trong khi đó, những con sóng cao gần sáu mét đã gây thiệt hại tại nhiều vùng ven biển nam California ở Mỹ.

Theo thống kê tạm thời, bão tuyết đến sớm đã làm ít nhất 10 người chết, 650.000 hộ gia đình ở Niigata (miền trung nước Nhật) bị mất điện. Đến trưa 22-12, nguồn điện vẫn chưa được tái lập cho hơn 240.000 hộ và hàng ngàn cột đèn tín hiệu giao thông vẫn tê liệt. Hệ thống tàu siêu tốc, tốc hành tại Niigata bị ngưng từng phần, 75.000 hành khách bị mắc kẹt. Ngoài ra, nhiều bệnh viện buộc phải hoãn các ca phẫu thuật do mất điện. Chăn mền được phát cho bệnh nhân nhiều hơn để giúp họ chống lại cái lạnh.

Tại miền tây, hơn 690.000 hộ gia đình bị mất điện. Giao thông tại Kyoto cực kỳ khó khăn do đường phố ngập trong tuyết. Tại Kagoshima, tuyết dày đến 11 cm, một hiện tượng bất thường kể từ 88 năm trở lại đây. Theo hãng tin NHK, hơn 200 chuyến bay tại các khu vực trên đã bị hủy bỏ.

Trong khi đó, cơn áp thấp nhiệt đới hình thành từ Thái Bình Dương đã gây nên những con sóng cao nhiều mét và ập vào khu phố ven bờ biển từ Venice đến Los Angeles thuộc bang California, Mỹ. Chính quyền địa phương đã tạm cấm lưu thông tại cửa ngõ ra vào khu vực này. Theo cảnh sát địa phương, nhiều bãi đậu xe và các con đường song song với các bãi biển đã bị ngập nước, nhiều chiếc xuồng nhỏ bị sóng đánh dạt lên bờ. Dân chúng được lệnh tránh xa bờ biển. Lệnh báo động sóng to được triển khai từ Los Angeles đến San Diego...

(Tuoitre)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top