Nhập cảnh Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản của người nước ngoài ( Điều 6 của Đạo luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn)

Nhập cảnh Thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản của người nước ngoài ( Điều 6 của Đạo luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn)

Theo nguyên tắc, người nước ngoài có ý định nhập cảnh tại Nhật Bản phải trải qua kỳ kiểm tra nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh tại cảng xuất nhập cảnh được quy định trong chỉ thị của Bộ Tư pháp.

Việc kiểm tra nhập cảnh được thực hiện bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh là điều không thể thiếu để ngăn chặn việc nhập cảnh của những người nước ngoài không mong muốn đối với Nhật Bản như người nhập cư bất hợp pháp, người liên quan đến lý do từ chối hạ cánh, người có nghi ngờ về mục đích nhập cảnh và để đảm bảo kiểm soát nhập cư công bằng.

Người nước ngoài có ý định nhập cảnh tại Nhật Bản được cho là có thể nhập cảnh hợp pháp bằng cách trải qua các cuộc kiểm tra nhập cảnh và nhận được một con dấu xác nhận cho phép nhập cảnh trên hộ chiếu của mình. Người nước ngoài không trải qua kiểm tra nhập cảnh không thể nhập cảnh hợp pháp, và nếu nhập cảnh mà không được sự cho phép thì sẽ bị coi là nhập cảnh bất hợp pháp, trở thành đối tượng trục xuất hoặc đối tượng xử phạt hình sự.

Tiếp theo, những điều kiện nào người nước ngoài cần đáp ứng để được phép nhập cảnh ? Đạo luật kiểm soát nhập cư quy định năm điều kiện sau đây phải được đáp ứng khi người nước ngoài muốn nhập cảnh.

1. Phải có hộ chiếu hợp lệ và thị thực hợp lệ được cấp bởi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

2 Các hoạt động nêu trong đơn (hoạt động sẽ thực hiện tại Nhật Bản ) không phải là giả mạo.

3. Các hoạt động sẽ thực hiện tại Nhật Bản phải thuộc một trong các tư cách cư trú được quy định bởi Đạo luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn. Ngoài ra, về tư cách cư trú tiêu chuẩn cho phép nhập cảnh, cần thích hợp với tiêu chuẩn đó.

4. Thời gian cư trú dự định cần phù hợp với quy định của quy tắc thực thi thời gian cư trú đã quy định.

5. Không thuộc các lý do từ chối nhập cảnh đã quy định tại Điều 5 của Đạo luật kiểm soát nhập cư và công nhận người tị nạn.


Đơn xin nhập cảnh phải được thực hiện tại cảng xuất nhập cảnh quy định trong chỉ thị của Bộ Tư pháp Ngoài ra, người nước ngoài có ý định nộp đơn xin nhập cảnh phải cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân (dấu vân tay và ảnh chụp mặt) cho Cục quản lý xuất nhập cảnh trừ trường hợp cung cấp được luật pháp miễn trừ.

Kết quả kiểm tra do Cục quản lý xuất nhập cảnh trong trường hợp không được chấp nhận phù hợp với điều kiện để nhập cảnh sẽ được chuyển cho Cục điều tra đặc biệt để tiếp nhận điều trần.

Điều tương tự cũng áp dụng khi người nước ngoài không được miễn trừ cung cấp theo luật pháp đã từ chối cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân.

Người nước ngoài do kết quả của cuộc điều trần được nhận định là phù hợp với các điều kiện nhập cảnh sẽ được cấp phép ngay lập tức, nhưng người nước ngoài nào không phù hợp với điều kiện nhập cảnh có thể lựa chọn để nghe theo nhận định của Cục điều tra đặc biệt hoặc nộp đơn khiếu nại, và trường hợp tuân thủ các nhận định sẽ được lệnh rời khỏi Nhật Bản. Ngoài ra trường hợp nộp đơn khiếu nại có thể gửi đơn khiếu nại lên Bộ trưởng Bộ Tư pháp trong vòng 3 ngày sau khi nhận định.

Nếu có đơn khiếu nại từ người nước ngoài đã bị Cục điều tra đặc biệt nhận định là không phù hợp các điều kiện nhập cảnh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ phán quyết liệu có lý do nào cho đơn khiếu nại đó hay không, có nghĩa là liệu người nước ngoài đó có phù hợp với các điều kiện nhập cảnh hay không. Kết quả của phán quyết, trường hợp được cho là “có lý do” sẽ được cấp phép ngay sau đó, tuy nhiên trường hợp được cho là “không có lý do” sẽ bị yêu cầu rời khỏi Nhật Bản, trường hợp người nước ngoài đã nhận được lệnh rời khỏi Nhật Bản nhưng trì hoãn không thực hiện, các thủ tục trục xuất sẽ được thực hiện.

Ngay cả trường hợp Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã công nhận rằng “không có lý do” với đơn khiếu nại, trong hoàn cảnh cho phép nhập cảnh đặc biệt được chấp nhận, có thể cấp phép đặc biệt cho việc nhập cảnh của người nước ngoài (được gọi là cấp phép nhập cảnh đặt biệt).

Bằng cách này, quy trình kiểm tra nhập cảnh cho người nước ngoài tại Nhật Bản tạo cơ hội để khẳng định đầy đủ và chứng thực rằng người nước ngoài phù hợp các điều kiện để nhập cảnh.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • ncnb.jpg
    ncnb.jpg
    57.6 KB · Lượt xem: 33,415
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top