Xã hội Thực trạng "khó khăn Corona" cướp đi cả công việc và mạng sống. Số người thất nghiệp dài hạn từ một năm trở lên tăng lên 660.000 người.

Xã hội Thực trạng "khó khăn Corona" cướp đi cả công việc và mạng sống. Số người thất nghiệp dài hạn từ một năm trở lên tăng lên 660.000 người.

ダウンロード - 2022-04-25T180605.130.jpg


Thảm họa Corona đang cướp đi việc làm của nhiều người. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 là 2,7%, giảm 0,1 điểm so với tháng 1, nhưng số người lao động nghỉ việc là 2,42 triệu người, tăng 120.000 người so với cùng tháng năm trước. Số người thất nghiệp dài hạn bị mất việc làm trong hơn một năm đang có xu hướng gia tăng. Biết về những trường hợp khó khăn do Corona, tôi không thể nghĩ đó là chuyện của người khác.

Theo điều tra về lực lượng lao động của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản , số người thất nghiệp có nguyện vọng làm việc nhưng không tìm được việc làm trung bình trong năm 2021 là 1,93 triệu người. Con số đã tăng 20.000 người kể từ năm 2020. Trong số này, số người thất nghiệp dài hạn là 660.000 người, tăng 130.000 người so với năm trước , tương đương tăng 24,5%. Đây là năm tăng thứ hai liên tiếp . Thực trạng hiện nay là tình trạng thất nghiệp sẽ kéo dài và nhiều người khó có thể kiếm được việc làm mới.

Trong khi đó, Liên đoàn các tổ chức y tế dân chủ Nhật Bản (JFDE) đã phân tích 346 trường hợp khó khăn được gửi đến các tổ chức y tế trực thuộc và hiệp hội tư vấn Corona trên toàn quốc từ tháng 10 năm 2020 đến cuối tháng 12 năm 2021. Vào ngày 18 tháng này, Liên đoàn đã thực hiện một "Báo cáo khảo sát về Các trường hợp khó khăn do Corona gây ra "ở Tokyo. Nao Kubota, giám đốc thường trú của Liên đoàn Y tế Dân chủ Nhật Bản, cho biết : "Tương tự như lần trước, chúng tôi tổng hợp các trường hợp đến tháng 9 năm 2020 , khi được hỏi về các vấn đề với nhiều câu trả lời," thất nghiệp "và" "nhiễm bệnh/ bệnh nặng hơn " đang gia tăng . Nguyên nhân của sự khó khăn và việc bị sa thải do Corona. Đặc biệt có nhiều nam giới ở độ tuổi 50 và 60 tuổi. Có 31 trường hợp mất nhà khi được tư vấn, có trường hợp nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng, và tình trạng đau khổ do Corona đang trở nên nghiêm trọng hơn. "

Xét về cơ cấu gia đình, 43% là người độc thân, 27% đối với lao động không thường xuyên như lao động bán thời gian và lao động phái cử, và 47% đối với người thất nghiệp. Có ý kiến cho rằng, nguy cơ gặp khó khăn cao khi ba điều kiện “nam giới”, “trung niên” và “sống độc thân” chồng chéo lên nhau.

Cuộc sống trên đường phố.....

ダウンロード - 2022-04-25T180557.426.jpg


Một người đàn ông ở độ tuổi 50 làm việc tại một nhà máy với tư cách là nhân viên phái cử. Vào tháng 4 năm 2020 , khi dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động do ảnh hưởng của Corona, ông đã bị sa thải mà không được thông báo trước và bị yêu cầu ra khỏi ký túc xá của nhà máy. Người đàn ông đã mất nơi cư trú và tiếp tục tìm việc trong khi tạm thời ở quán cà phê internet, nhưng ông không được thuê vì không có địa chỉ. Khi người đàn ông hết tiền và trở thành người vô gia cư, ông còn lại 12 yên tiền mặt.

"Hồi tháng 1 khi ở ngoài đường trong cái rét, tôi đã nhịn ăn, trong những ngày tết khi tôi đang lang thang trong thành phố nghĩ rằng mình sắp chết thì được cảnh sát phát hiện và nói:" Nếu ông đến đó, ông có thể được giúp đỡ" Với sự hỗ trợ của nhân viên, tôi đã nộp đơn xin trợ cấp ngay trong ngày. Khi chuyển đến căn hộ tôi đã nói," Lần đầu tiên sau một thời gian dài, tôi có thể ngủ trên nệm. Một năm trước, tôi đã xem Hakone Ekiden trong ký túc xá của công ty. Nếu mà không có Corona..... "

Một người đàn ông khác khoảng 40 tuổi đã mất nơi cư trú tiếp tục đi bộ quanh thành phố suốt đêm để đề phòng cái chết cóng vào đêm tháng 12 . Anh ấy không thể ăn gì với 15 yên, vì vậy anh ấy phải uống nước ở các vòi nước uống tại công viên. Chân người đàn ông tê cóng và được một cảnh sát đi tuần phát hiện lúc nửa đêm. Anh ta nói rằng việc mất việc làm do Corona là nguyên nhân khiến anh ta rơi vào cuộc sống đường phố.

Người đàn ông ngoài 50 tuổi mắc bệnh tiểu đường. Ông đã được điều trị tử tế khi còn làm nhân viên phái cử, nhưng sau khi nghỉ việc, tiền đóng bảo hiểm quá nặng nên ông không còn tham gia bảo hiểm y tế và bị gián đoạn điều trị.

Chuỗi tiêu cực của việc sa thải mà không có bảo hiểm y tế

20220425-00000008-nkgendai-002-1-view.jpg


Ông Yoshiko Yamamoto, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Y tế Dân chủ Nhật Bản, cho biết : "Trong trường hợp khó khăn do thảm họa Corona gây ra, nhiều người không có bảo hiểm y tế như người đàn ông trên, họ ngại đến bệnh viện vì gánh nặng chi phí y tế nên họ sợ bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính do phải tạm dừng điều trị.Nếu bị cho nghỉ việc thì sẽ được là đối tượng miễn giảm phí bảo hiểm y tế quốc gia. Khi được giải thích về điều này, người đàn ông này đã nghe theo, làm thủ tục nhập viện và được dẫn đi khám sức khỏe ”.

Một người đàn ông khác ở độ tuổi 60 làm công việc bán thời gian tại một công ty sản xuất trứng, nhưng ông đã bị sa thải khỏi công ty sản xuất trứng do Corona . Thu nhập của ông giảm đáng kể, và thậm chí nếu ông cảm thấy đau bụng, ông chỉ mua thuốc giảm đau không kê đơn và không đi khám.

"Người đàn ông này đã từng tham gia Bảo hiểm Y tế Quốc gia, nhưng gánh nặng chi phí y tế ngày càng trở nên thắt chặt do phải cân đối chi phí sinh hoạt. Do không chịu đi khám, ông đau bụng đến mức không thể đi lại được. Kết quả khám nghiệm thì phát hiện bị ung thư dạ dày, do di căn đến gan nên phải nhập viện khẩn cấp."

Cha mẹ ở độ tuổi 80 và con cái ở độ tuổi 50 đều bị lây nhiễm ...

Cái ác của Corona đẩy cha mẹ và những đứa trẻ đang sống hạnh phúc vào hố sâu của sự nghèo đói. Có vẻ như đã có một trường hợp như vậy.

"Có trường hợp một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi sống với mẹ ngoài 80 tuổi. Người mẹ cần được chăm sóc nuôi dưỡng và lương hưu ít ỏi nên không thể thiếu sự hỗ trợ từ vợ chồng con trai. Tuy nhiên, cả gia đình đều bị nhiễm corona, và con trai và người vợ bị ốm nặng đến mức không thể làm việc. Người mẹ đến phải nhập viện vì chức năng cơ thể của bà ngày càng xấu đi do nhiễm Corona và bà hoàn toàn cần được phục hồi chức năng. Hai vợ chồng con tria bà đã lo lắng về chi phí y tế vì họ không thể đi làm ngay cả sau khi tình hình Corona đỡ hơn. "

Một kịch bản trong đó cả cha mẹ và con cái đều bị ốm do nhiễm Corona hoàn toàn có thể xảy ra cho các hộ gia đình trung niên và cao tuổi mắc bệnh mãn tính và có nguy cơ trở thành bệnh nặng. Vì vậy, nếu bạn mất việc, bạn sẽ gục ngã ngay lập tức.

Dịch vụ chăm sóc miễn phí với chi phí thấp có sẵn trong tối đa sáu tháng

AS20220215003020_comm.jpg


Vậy thì, làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình nếu thu nhập của chúng ta giảm mạnh hoặc chúng ta mất thu nhập do hậu quả của thảm họa Corona?

"Về sức khỏe, một là sử dụng dịch vụ y tế miễn phí giá rẻ. Cả cha mẹ và con cái ở độ tuổi 80-50 và phụ nữ ở độ tuổi 50 đều có thể được điều trị bằng phương pháp này. Có trường hợp, nam tài xế taxi ở độ tuổi 20 bị mất việc làm do hậu quả của Corona, và chúng tôi không thể điều trị cho họ, nhưng hệ thống này đã dẫn đến việc điều trị. "

Dịch vụ y tế miễn phí giá rẻ được các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ y tế miễn phí hoặc chi phí thấp cho những đối tượng đáp ứng tiêu chuẩn như người có thu nhập thấp. Không chỉ những người có thu nhập thấp, mà còn cả những người làm công tác phúc lợi, nạn nhân của bạo lực gia đình và người vô gia cư. Tiêu chuẩn khác nhau từ khoảng 700 cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhưng thu nhập hộ gia đình thường ít hơn 140% mức phúc lợi tiêu chuẩn. Thu nhập càng thấp so với tiêu chuẩn thì số tiền được miễn giảm càng cao. Tuy nhiên, hệ thống có sẵn trong tối đa sáu tháng.

Đối với việc hỗ trợ sinh kế của người dân, cung cấp trợ cấp phúc lợi ...

"Gần một phần ba trong số 346 trường hợp được chi trả trợ cấp phúc lợi nhưng không được nhận. 45 người được hỏi cho biết họ sẽ tự làm hết sức mình, nhưng điều này là không thể chấp nhận được theo mức lương. Tại địa điểm nộp đơn đăng ký , có nhiều cách để loại bỏ đơn đăng ký mà không cần nộp đơn. Phản ứng của văn phòng chính phủ là gây tổn thương và có lý do đằng sau những người nói: "Nếu bạn muốn nhận phúc lợi, tốt hơn là nên chết" . Tuy nhiên, điều quan trọng là đối với những người dân sử dụng phúc lợi mà không do dự. Chúng tôi hy vọng chính phủ sẽ đơn giản hóa hệ thống phúc lợi và cải thiện ứng phó tại chỗ. "

Nếu bạn đang gặp rắc rối, hãy sử dụng hệ thống mà bạn có thể sử dụng cho mình.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top