Xã hội "Thuốc chủng ngừa corona mới" và "thuốc chủng ngừa bệnh cúm mùa" ngay cả khi tiêm chủng cùng lúc cũng không có vấn đề?

Xã hội "Thuốc chủng ngừa corona mới" và "thuốc chủng ngừa bệnh cúm mùa" ngay cả khi tiêm chủng cùng lúc cũng không có vấn đề?

Do thiếu nguồn cung cấp vắc-xin corona mới, nhiều thành phố đang giảm tốc độ tiêm chủng cho người dưới 64 tuổi. Trong khi đó, tôi tò mò về vắc-xin cúm, loại vắc-xin này sẽ được tiêm tại các cơ sở y tế một cách nghiêm túc từ tháng 10 hàng năm. Do sự chậm trễ trong việc chủng ngừa vắc-xin corona mới, một số người có thể được chủng ngừa vắc-xin corona mới và vắc-xin cúm cùng một lúc. Ngoài ra, tôi nghĩ rằng nhiều người đang không tham gia năm sau muốn tiêm cả hai loại vắc xin này trước khi tham gia.

Tiêm chủng cả hai loại cùng lúc có được không? Chúng tôi đã hỏi nhà báo y tế Madoka Mori.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi "trong khoảng thời gian từ 2 tuần trở lên"

Câu hỏi: Trước hết, xin vui lòng cho chúng tôi biết về việc kinh doanh tiêm chủng vắc xin corona mới mà các cơ sở y tế phụ trách.

Ông Mori: “Để đẩy nhanh công tác tiêm chủng mới, ngoài việc “tiêm vắc xin theo nghề nghiệp” tại địa điểm do chính quyền địa phương chuẩn bị, “tiêm vắc xin cá thể” tại các cơ sở y tế (chủ yếu là các phòng khám) cũng được tích cực đẩy mạnh. Kể từ khi bắt đầu ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi, các trạm y tế địa phương đã đóng vai trò trung tâm trong công tác tiêm chủng. Mặt khác, phòng khám ban đầu có vai trò như một "bác sĩ gia đình", và công việc chăm sóc y tế bình thường và công tác tiêm chủng do chính quyền địa phương và quốc gia lãnh đạo (hoạt động như một điểm tiêm chủng cá nhân và làm việc để đi đến một điểm tiêm chủng nhóm. Thực tế là sự cân bằng của) đã làm tăng rất nhiều khối lượng công việc hàng ngày và gây ra gánh nặng kinh tế."

Câu hỏi: Cụ thể loại công việc nào là gánh nặng?

Ông Mori: "ví dụ, ngoài việc quản lý đặt phòng, phản hồi thông báo hủy đột ngột trong ngày, phản hồi các thắc mắc, đặc biệt là đối với người cao tuổi thì trong "phiếu khám trước" còn có những sơ sót, vì vậy hãy làm việc như lắng nghe từng người và sau đó sửa chữa nó xảy ra. Để thực hiện công việc văn thư như vậy trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, một số phòng khám cho biết họ đang đáp ứng bằng cách tăng ca làm việc của nhân viên bán thời gian.

Một số bác sĩ nói "cần rất nhiều nỗ lực để quản lý việc đặt trước theo số lượng vắc-xin được cung cấp." Vào tháng 7, dự kiến chính phủ sẽ không thể phân phối số lượng vắc xin theo kế hoạch của chính quyền địa phương, và số lượng phân phối cho mỗi phòng khám đã giảm xuống. “Chúng tôi đã chỉ định lại những người đã đặt lịch theo lịch cung cấp mới và gửi cho 80 người một phiếu liên lạc về ngày giờ đặt chỗ đã thay đổi qua đường chuyển phát nhanh” bác sĩ nói. Mục đích của việc viết ra giấy và gửi qua đường bưu điện là để ngăn chặn việc hủy vào ngày do sai sót trong bộ nhớ của máy tiêm chủng, và các chi phí liên lạc này do cơ sở y tế chi trả.

Ngoài ra còn có công việc sau khi tiêm chủng. "Hệ thống ghi chép tiêm chủng" quốc gia đã được áp dụng để tiêm chủng vắc-xin corona mới, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng hiệu suất của các thiết bị được phân phối không tốt và "cần có thời gian cho công việc đầu vào". Vắc xin corona mới yêu cầu theo dõi sốc phản vệ (phản ứng dị ứng cấp tính cần điều trị khẩn cấp) khoảng 15 hoặc 30 phút sau khi tiêm chủng, vì vậy cần phải đợi tại phòng khám. Song song với việc xử lý người đến tiêm chủng xong, nhân viên cũng có nhiệm vụ phải túc trực để phòng chờ trở nên “dày đặc”, dường như trở thành gánh nặng ở những phòng khám ít người.

Ở nhiều thành phố khác, công ty vận chuyển dường như giao vắc xin cho các cơ sở y tế, tôi nghe một chính quyền địa phương nói: "bạn phải đến nơi quy định để lấy vắc-xin, mang đến trạm y tế trong một túi đặc biệt, và sau đó ngay lập tức trả lại túi đặc biệt." Tình hình thay đổi tùy thuộc vào các quy định của chính quyền địa phương và hệ thống của phòng khám, nhưng dường như có một tải trọng không xảy ra trong công việc chăm sóc y tế bình thường."

Câu hỏi: Chính phủ muốn kết thúc việc tiêm chủng vắc xin corona mới cho những người nộp đơn từ tháng 10 đến tháng 11. Do không còn nguồn vắc xin nên có thể đến tháng 11 mới kết thúc đợt tiêm chủng. Trong trường hợp đó, có thể trì hoãn việc tiêm vắc xin cúm không?

Ông Mori: "Khi tôi hỏi một số phòng khám và bệnh viện, những nơi cung cấp vắc-xin corona mới, về vắc-xin cúm theo mùa, họ trả lời," Như thường lệ, chúng tôi đang có kế hoạch bắt đầu vào tháng 10". Tỷ lệ tiêm chủng cúm theo mùa thường là 50% đến 60% đối với trẻ em và 40% đến 70% đối với người già từ 65 tuổi trở lên, và dự kiến tỷ lệ tiêm chủng trong mùa này sẽ không tăng đáng kể như thường lệ. Nếu vậy, có vẻ như tiến trình của vắc-xin corona mới sẽ không ảnh hưởng đến nó. Lý do là bên tiêm đã quen vì là hàng năm, không mất thời gian chờ sau khi tiêm nên gánh nặng công việc cũng ít hơn so với vắc xin corona mới”.

Câu hỏi: Nếu quý vị được chủng ngừa cúm như thường lệ, thì mùa đông này có chắc là bệnh cúm sẽ lây lan nhiều hơn bình thường không?

Ông Mori: Tác dụng mong đợi của thuốc chủng ngừa cúm theo mùa là ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn khi bị nhiễm bệnh. Theo Văn phòng tiêm chủng, phòng y tế, cục y tế, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, "không có gì có thể nói rõ ràng liệu việc tiêm chủng có ảnh hưởng đến dịch cúm hay không", bất kể việc tiêm vắc-xin cúm bị chậm trễ hay tác động về dịch bệnh là không rõ.

Nhân tiện, về bệnh cúm mùa này, người ta nói rằng nó sẽ không thành dịch do thực tế là ở Nam bán cầu đã không có dịch trong hai mùa do dịch corona, và các biện pháp kiểm soát lây nhiễm như đeo khẩu trang và rửa tay đã trở nên phổ biến. Có dự đoán, nhưng do mùa trước không có dịch nên ít người có miễn dịch do ốm đau, nên cũng có dự đoán là mùa này sẽ có dịch."

Câu hỏi: Có thể tiêm vắc-xin corona mới và vắc-xin cúm cùng một lúc không?

Ông Mori: “vắc xin cúm theo mùa được phân loại là “vắc xin bất hoạt”, và khi tiêm chủng các loại vắc xin khác nhau, bạn có thể tiêm vắc xin tiếp theo mà không cần lo lắng về khoảng thời gian từ lần tiêm phòng trước. Đây là một quy tắc do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đưa ra. Tuy nhiên, vắc xin corona mới được phân loại là "vắc xin mRNA" và không nằm trong quy tắc này. Vì vậy, khi tôi kiểm tra với phòng tiêm chủng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi nói trên, ông ấy nói: "nếu bạn muốn tiêm một loại vắc xin khác, vui lòng để cách nhau hai tuần trước và sau khi tiêm vắc xin mới."

Vắc xin corona mới cần được tiêm hai lần. Ví dụ: khi được hỏi liệu có thể tiêm vắc xin cúm giữa liều đầu tiên và liều thứ hai hay không, "đối với các sản phẩm Pfizer, khoảng thời gian tiêm chủng tiêu chuẩn là 3 tuần". Không đủ cho "2 tuần". Khoảng thời gian tiêu chuẩn cho vắc-xin moderna là 4 tuần, nhưng nếu bạn tiêm vắc-xin cúm sau vắc-xin corona mới, về cơ bản bạn nghĩ rằng bạn nên tiêm ít nhất 2 tuần sau khi hoàn thành 2 liều.”

Tuy nhiên, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã bày tỏ quan điểm rằng vắc-xin corona mới và các vắc-xin khác hiện có thể được tiêm bất cứ lúc nào, do đó, khoảng cách giữa các lần tiêm chủng có thể thay đổi trong tương lai ở Nhật Bản. Ngoài khoảng thời gian tiêm chủng, không có lưu ý đặc biệt nào liên quan đến sự kết hợp giữa cúm theo mùa và vắc-xin corona mới, nhưng khi tiêm các loại vắc-xin khác nhau vào cùng một thời điểm, sốt và tiêm chủng trước đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng không bị sưng, trong khu vực và bạn đang ở trong tình trạng thể chất tốt, và nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc tiêm chủng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn."

Câu hỏi: Với tốc độ hiện tại, bạn nghĩ khi nào vắc-xin corona mới sẽ được hoàn thiện cho những người muốn nhận nó?

Ông Mori: "Thủ tướng Yoshihide Suga nói "đối với những người cao tuổi muốn, mỗi chính quyền địa phương sẽ hoàn thành việc tiêm chủng hai lần vào cuối tháng 7." Đó là mục tiêu.

Tính đến ngày 29 tháng 7, 85,7% người cao tuổi đã hoàn thành một lần tiêm chủng và 73,1% người đã hoàn thành hai lần tiêm chủng. Không rõ cuối cùng sẽ có bao nhiêu người cao tuổi muốn, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể hoàn thành nó vào cuối tháng 8.

Đối với tất cả các đối tượng mong muốn, kể cả những người dưới 64 tuổi, nếu tốc độ tiêm chủng tính đến cuối tháng 7 vẫn tiếp tục diễn ra không chậm trễ thì tính toán đến cuối tháng 11 sẽ hoàn thành khoảng 70% số người dân. Có thể được thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế đang tồn tại những vấn đề như tiến độ tiêm chủng thay đổi tùy theo địa phương, lịch phân phối vắc xin quốc gia không khớp với tốc độ tiêm chủng tăng nhanh do các tuyến tiêm chủng tăng nhanh. Ngoài ra, dự kiến tốc độ yêu cầu tiêm chủng sẽ chậm hơn so với tiêm chủng ưu tiên người cao tuổi.

Ở thế hệ trẻ, người ta cho rằng nhiều người sẽ cân nhắc sau khi xem xét tình trạng tiêm chủng xung quanh và tình trạng nhiễm trùng, vì vậy phải đến năm 2022 mới hoàn thành việc tiêm chủng cho tất cả các đối tượng trên 12 tuổi phải không?”.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-05-20T160733.569.jpg
    ダウンロード - 2021-05-20T160733.569.jpg
    5.8 KB · Lượt xem: 67

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top