Covid-19 Tiêm chủng lần ba với vắc xin hạn chế đối với biến chủng omicron "khuyến nghị của chuyên gia"

Covid-19 Tiêm chủng lần ba với vắc xin hạn chế đối với biến chủng omicron "khuyến nghị của chuyên gia"

Một cơ chế tôn trọng đánh giá của bác sĩ là cần thiết cho thời điểm tiêm chủng

Lần tiêm chủng thứ ba của vắc-xin virus corona mới đã bắt đầu vào ngày đầu tiên dành cho các chuyên gia y tế.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, theo nguyên tắc "đã hơn 8 tháng kể từ khi hoàn thành mũi tiêm chủng thứ hai" đối với lần tiêm chủng thứ ba, chỉ giới hạn cho bệnh nhân nội trú, người sử dụng cơ sở, nhân viên, v.v. của các cơ sở y tế và người cao tuổi, các cơ sở nơi có các cụm lây nhiễm. Đặc biệt, khoảng thời gian cho đến lần tiêm chủng thứ ba có thể được rút ngắn xuống còn 6 tháng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Fumio Kishida đã tuyên bố tin tưởng tại phiên họp bất thường vào ngày 6 rằng ông sẽ "tiến hành tiêm lần thứ ba nhiều nhất có thể mà không cần đợi đến 8 tháng". Và ngày 17, khoảng 31 triệu nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ được nâng cao, đồng thời đẩy nhanh việc tiêm vắc xin thứ ba cho nhân viên y tế và người dân các cơ sở dành cho người cao tuổi có nguy cơ tăng nặng từ ngày thứ 2 đến 6 tháng sau biểu hiện. Đối với những người cao tuổi khác, thời gian sẽ được rút ngắn xuống còn 7 tháng kể từ tháng 2 năm sau.

Sau tuyên bố tin tưởng của Thủ tướng Kishida vào ngày 6, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Shigeyuki Goto cho biết tại một cuộc họp báo, "các loại vắc-xin đang được nhập khẩu lần lượt và hiện tại rất khó cho tất cả công dân trước khoảng thời gian tiêm chủng." Việc Thủ tướng Kishida thu hẹp mục tiêu thăng tiến cho các chuyên gia y tế và 31 triệu người cao tuổi có thể không thể đoán trước được vào thời điểm này liệu có thể đảm bảo một loại vắc-xin có thể đáp ứng sự tiến bộ của tất cả mọi người hay không.

Vậy đâu là cách thích hợp để đẩy nhanh việc tiêm chủng với các loại vắc xin sẵn có?

Giáo sư Yukio Osawa thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Tokyo, thành viên của nhóm nghiên cứu và phát triển "dự án mô phỏng AI COVID-19" của Văn phòng Nội các, người đã phỏng vấn về "sự cần thiết của việc tiêm chủng lần thứ ba" trên trang web này vào tháng 9 , đã nói về hệ thống tiêm chủng.

“Tốt hơn hết hãy để việc đó cho nhân viên y tế quyết định tiêm vắc xin thứ ba cho ai và khi nào”.

Tôi muốn chỉ ra rằng Tiến sĩ Osawa không phải là một chuyên gia y tế. Chuyên môn của ông ấy là "mô phỏng với dữ liệu và các mô hình tính toán," ông ấy nói, "không phải là một chuyên gia về virus và vắc-xin." Trong dự án Ban Thư ký Nội các, đang thực hiện nghiên cứu mô phỏng về sự lây lan và ngăn chặn sự lây nhiễm trong toàn xã hội, và lần thứ hai đến 6 tháng hoặc 8 tháng sau, lần tiêm chủng thứ ba và phương pháp xác định thời điểm tiêm bổ sung cho mỗi cá nhân bởi một bác sĩ. Kết quả mô phỏng so sánh trên được công bố.

Tôi hỏi lại Tiến sĩ Osawa về phương pháp tiêm chủng hiệu quả lần thứ ba.

"Các cộng tác viên của tôi có các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chăm sóc y tế, kỹ thuật kiểm soát và tâm lý xã hội, và một trong số họ, Tiến sĩ Morito Takida của phòng khám tác vụ Navi, người được tiêm chủng trong lĩnh vực y tế, là một chuyên gia y tế. Liên quan đến quyết định thời điểm tiêm chủng theo ý muốn, có thể đưa ra phán quyết dựa trên bệnh sử và các cuộc phỏng vấn của đối tượng.

Nếu bạn muốn tiêm trước mũi thứ 3 thì mình nghĩ cứ để bác sĩ phán đoán thì còn hiệu quả hơn. Điều này là do có thể ưu tiên thu hẹp mục tiêu tiêm chủng và có thể đạt được hiệu quả kiểm soát lây nhiễm tốt nhất ngay cả khi nguồn cung cấp vắc xin bị hạn chế."

◆ Những người đóng vai trò “cầu nối giữa cộng đồng” nên được tiêm chủng tại nơi làm việc.

Tiến sĩ Takida nói rằng "mục tiêu tiêm chủng ưu tiên" được chia thành ba loại sau.

① Người dùng ức chế miễn dịch

② Người cao tuổi, bệnh nhân ung thư, bệnh thận mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn, khí phế thũng, tiểu đường, người lên cơn hen suyễn thường xuyên, người hút thuốc lá

③ Những người tiếp xúc với một số lượng không xác định

"Về ① và ②, Tiến sĩ Takida nói rằng tùy thuộc vào mức độ ức chế miễn dịch và tình trạng bệnh, chúng tôi sẽ khuyến khích việc tiêm chủng lần thứ ba từ 2 tháng sau lần tiêm thứ 2. Về ③, tùy thuộc vào tình trạng của người được tiêm. Tôi đang cân nhắc việc tiêm phòng nhắc lại."

Ví dụ, "một người tiếp xúc với một số lượng không xác định" trong (3) có nghĩa là gì?

"Tôi là một thành viên của xã hội, người đóng vai trò là cầu nối giữa các cộng đồng và nhóm. Tôi tương tác với mọi người từ các cộng đồng khác nhau về kinh doanh và vị trí, nhưng tôi dường như không thuộc bất kỳ cộng đồng nào và có liên quan sâu sắc. Ví dụ: bác sĩ và nhân viên văn thư bệnh viện, những người tiếp xúc với người ngoài và nhân viên kinh doanh trong các công ty, giảng viên và nhân viên văn thư trong các trường đại học, và nhân viên phụ trách hoạt động quầy ở các văn phòng thành phố.

Nếu những người này được ưu tiên tiêm vắc xin thứ ba thì bệnh lây nhiễm sẽ không lây lan từ cộng đồng này sang cộng đồng khác. Vì mạng lưới bị chia cắt, sự lây lan của sự lây nhiễm có thể được ngăn chặn một cách hiệu quả."

Tuy nhiên, những người ở vị trí đó chưa chắc đã đủ điều kiện để được ưu tiên tiêm chủng. Đó không phải là cách duy nhất để chờ chính quyền địa phương bắt đầu tiêm chủng lần thứ ba?

"Tôi nghĩ việc tiêm chủng theo nghề nghiệp sẽ rất quan trọng." Nhìn vào trang web của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, số lượng địa điểm tiêm chủng thứ nhất và thứ hai tại nơi làm việc là 4045. Tuy nhiên, số lượng địa điểm tiêm chủng bổ sung là 1675 địa điểm tính đến ngày 20 tháng 12. Trong lần tiêm chủng thứ nhất và thứ hai, nguồn cung vắc-xin không thể theo kịp, và chính phủ ngừng nhận đơn đăng ký tiêm chủng nghề nghiệp nên việc tiêm chủng bị trì hoãn và địa điểm này hoang mang. Rõ ràng, một số công ty và trường đại học đang xem xét việc đăng ký tiêm chủng tăng cường.

“Nếu việc tiêm phòng nghề nghiệp không được thực hiện tại nơi làm việc của tôi, tôi cho rằng những người nghĩ rằng mình là cầu nối giữa cộng đồng thì phải xin chính quyền địa phương để tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Trong mọi trường hợp, việc tiêm chủng thứ ba là muộn đối với những người không cao tuổi sau lần thứ hai đến tám tháng."

◆ Tiếp tục "Go To Travel" khi lần tiêm thứ ba không có tiến triển là điều tồi tệ!

Nhân tiện, Tổng thư ký Toshimitsu Motegi của Đảng Dân chủ Tự do cho biết vào ngày 13 rằng ông đang cân nhắc khi nào sẽ nối lại "Go To Travel" bị đình chỉ vào cuối tháng 1 năm sau. Tiếp tục trước khi lần tiêm thứ ba bắt đầu một cách nghiêm túc.

"Tôi nghĩ điều đó thật tệ, vì nó làm tăng đáng kể cơ hội tiếp xúc với những người lạ bên ngoài cộng đồng mà bạn thường tương tác.

Từ ý tưởng " Stay with community" mà tôi đã ủng hộ như một biện pháp đối phó với corona, nếu sự tiếp xúc với những người bên ngoài cộng đồng của tôi lớn hơn sự tiếp xúc với những người bên trong cộng đồng, nó sẽ dẫn đến sự bùng nổ lây nhiễm. Nếu bạn chỉ tương tác với những người mà bạn biết trong cộng đồng, sẽ có một điểm gì đó giống như một điểm bão hòa, nơi một số người trong nhóm sẽ bị lây nhiễm, nhưng không còn nữa, và vi rút sẽ không lây lan ra bên ngoài cộng đồng được. Ngược lại, nếu sự tiếp xúc với những người ngoài cộng đồng vượt quá một mức nhất định, vi rút sẽ di chuyển sang cộng đồng khác và lây nhiễm sẽ lây lan. Đây là nguyên nhân số một làm bùng phát dịch bệnh”.

"Stay with community" được Tiến sĩ Osawa ủng hộ là trân trọng cộng đồng của chính mình, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tại nơi làm việc, đồng thời tránh tiếp xúc với những người bên ngoài cộng đồng đó càng nhiều càng tốt. Tiêu chuẩn cho cộng đồng của tôi là "những người gặp gỡ ít nhất một lần một tuần", và những người khác ở ngoài cộng đồng.

Dựa trên hướng dẫn đó, hầu hết những người bên ngoài cộng đồng sẽ liên lạc khi đi du lịch.

"Đặc biệt khi nhiều người di chuyển trên GoTo Travel khi tiêm chủng không tiến triển hoặc tốc độ tiêm rất chậm, có thể làm lây lan bệnh. Tuy nhiên, vắc-xin được tiêm với tốc độ nhất định. Trong tình hình như vậy, phong trào của người dân địa phận các tỉnh thậm chí có thể làm giảm tỷ lệ phân phối vắc xin giữa các tỉnh và thậm chí làm giảm số người mới nhiễm. Nghĩa là, khi người dân được tiêm chủng ngày càng nhiều hơn. Không phải lúc nào rủi ro khi đi du lịch qua các tỉnh cũng có lợi thế là người được tiêm chủng được phân bổ đồng đều trên toàn quốc.

Bạn có thể tự hỏi tại sao rất ít người bị nhiễm bệnh ngay bây giờ, nhưng những yếu tố tôi vừa đề cập có lẽ rất quan trọng. Tôi nghĩ rằng nó có thể được ngăn chặn không chỉ bằng cách tiêm chủng mà còn bằng cách cân bằng tốc độ tiêm chủng và giảm tỷ lệ tiếp xúc với những người không thường gặp ngay cả khi số lượng người tăng lên. "

Có lẽ chính phủ nên thực hiện GoTo Travel vào tháng 10-12?

"Có thể. Nhưng thực tế là vào tháng 1, khi chính phủ có kế hoạch tiếp tục hoạt động của GoTo Travel, rất ít người đã tiêm vắc-xin lần thứ ba. Thực sự là rất tệ khi tiếp tục vào thời điểm đó."

Tôi chắc rằng một số người đang mong chờ sự trở lại của Go To vào tháng 1.

Phỏng vấn / viết bài: Sayuri Saito

 

Đính kèm

  • ダウンロード (2).jpg
    ダウンロード (2).jpg
    5.9 KB · Lượt xem: 127

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top