Xã hội Tokyo đã đạt đỉnh số ca nhiễm Corona ? Quá nhiều người bị nhiễm, một số người tiếp xúc thường xuyên đã bị bỏ qua .

Xã hội Tokyo đã đạt đỉnh số ca nhiễm Corona ? Quá nhiều người bị nhiễm, một số người tiếp xúc thường xuyên đã bị bỏ qua .

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO0979164027082021000000-1.jpg


Hàng ngày có những hàng dài tại hội trường ở Shibuya, nơi những người trẻ tuổi có thể tiêm chủng mà không cần đặt trước. Đối tượng là những người từ 16 đến 39 tuổi, chẳng hạn như những người sống ở Tokyo, có thể được nhận vắc xin Corona mới mà không cần đặt trước cho đến ngày 8 tháng 10 (* Hiện tại, nó không phải là cơ sở ai đến trước sẽ được tiêm trước mà là hình thức bốc thăm ) . Số ca nhiễm trung bình mỗi ngày trong 7 ngày qua ở Tokyo là 3.784 người, bằng 80% so với tuần trước (* tính đến ngày 29). Một số cho rằng sự lây nhiễm đã lên đến đỉnh điểm, nhưng các chuyên gia nhìn nhận thế nào về tình trạng này ?

9 (36).jpg


Ông Yuki Furuse , phó giáo sư tại Viện Vi rút và Y học tái sinh của Đại học Kyoto và là thành viên nhóm các biện pháp đối phó với ổ dịch của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi , người đã xuất hiện trong chương trình tin tức "ABEMA Prime" cho biết, "Trước hết , Tôi rất vui vì số lượng người nhiễm bệnh đã giảm một cách đơn giản". Sau đó, anh ấy ông nói rằng "tôi không biết liệu đó có phải là đỉnh điểm lây nhiễm hay không."

"Việc giảm số người mắc bệnh có lẽ là kết quả của việc nhiều người tự kiềm chế, tránh các cơ hội tụ tập đông người, giảm tần suất tham gia các cuộc nhậu của công ty và hợp tác trong các biện pháp. Trước tiên, tôi phải cảm ơn người dân vì điều đó. Tuy nhiên, thật không may, tôi có thể nghĩ ra nhiều lý do khiến tôi không thể nói chắc chắn liệu dịch có đạt đỉnh điểm hay không. Tôi không biết liệu số người mắc bệnh có thực sự giảm không . Khi tôi hỏi nhân viên trung tâm y tế và bác sĩ của bạn tôi, có một thực tế là số người đã tăng lên nhiều đến mức không thể thống kê được nữa. Cũng có trường hợp người ốm nặng bệnh nặng muốn đeo máy thở nhưng không đủ máy thở . Tôi không biết con số có thực sự đại diện cho tình hình thực tế hay không ".

Trong cuộc kiểm tra giám sát do Tokyo tiến hành tại các khu vực trung tâm thành phố, tỷ lệ dương tính với Corona cao hơn khoảng 18 lần so với tuần đầu tiên của tháng 7, và cứ 5 người thì có 1 người được xét nghiệm là dương tính. Về tình hình này, ông Furuse bày tỏ sự khủng hoảng cho biết “Số lượng người nhiễm hiện nay quá lớn, chính quyền một số địa phương cũng không thể điều tra được một phần những người tiếp xúc thường xuyên ”.

"Người tiếp xúc thường xuyên là người đã trải qua một thời gian nhất định với người dương tính, người có virus. Xét nghiệm những người như vậy sẽ càng tăng xác suất dương tính. Tỷ lệ dương tính càng cao thì càng có nguy cơ mắc bệnh. Cao hơn nữa có nghĩa là chúng ta thậm chí có nhiều khả năng đã bỏ lỡ một phần những người tiếp xúc thường xuyên (có khả năng là dương tính ). Cần phải xem xét cẩn thận các con số. "

Có những "người tiếp xúc thường xuyên" ẩn giấu đằng sau những con số được công bố. Ngoài ra, có những trường hợp được báo cáo nhiễm chủng đột biến mới như Lambda cũng như chủng Delta.

m_fuji-dom2108260006.jpg


"Tôi lo lắng khi được hỏi liệu chủng đột biến Lambda có gây lo lắng hay không, nhưng nếu chúng ta có các biện pháp thích hợp đối với chủng thông thường Corona mới, chủng đột biến Delta và chủng đột biến Lambda sẽ giảm theo cách tương tự. Mối quan tâm đã được chỉ ra rằng "chẳng phải nếu số ca nhiễm chủng Delta giảm thì số ca nhiễm chủng Lambda sẽ tăng lên hay sao?" nhưng không thể thực hiện các biện pháp chỉ đối với chủng Delta . Do đó, ( vì các biện pháp đối với chủng Lambda được cho là giống với biện pháp đối với chủng Delta ), tôi nghĩ rằng khả năng chỉ có chủng Delta lắng xuống và chỉ còn lại chủng Lambda là không cao như vậy. Hiệu quả của vắc xin là về giống nhau đối với cả chủng Delta và Lambda so với các chủng thông thường, trong khi dữ liệu vẫn cho thấy vắc xin kém hiệu quả hơn đối với chủng Lambda so với chủng Delta. "

Ông Furuse cũng đang tiến hành phân tích dịch bệnh trong nhóm biện pháp đối phó với ổ dịch của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi. Theo ông Furuse, "Có hai xác suất "trong các yếu tố di chuyển của con người."

"Một là cơ hội tiếp xúc. Số người gặp trong một ngày. Và xác suất lây nhiễm nếu thực sự có virus khi gặp nhau. Chúng tôi đang mô phỏng bằng cách nhìn vào hai con số này. Số người bạn gặp không thay đổi khi bạn tiêm chủng, nhưng nếu người bạn gặp được tiêm chủng, khả năng bị nhiễm bệnh sẽ thấp hơn nhiều. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn đeo nhiều khẩu trang thường xuyên hơn. Khi các nhà hàng đóng cửa trong một thời gian ngắn, khả năng lây nhiễm khi gặp gỡ không thay đổi, nhưng số người họ gặp sẽ giảm. Các yếu tố lây lan lây nhiễm được phân tích bằng cách đưa ra các thông số. Để giải thích chi tiết hơn, cùng một nhóm tuổi, chúng tôi cũng bao gồm các yếu tố như mức độ dễ dàng mà mọi người có thể gặp nhau . "

Liệu làn sóng thứ năm, lớn nhất từ trước đến nay sẽ tiếp tục giảm ? Về triển vọng trong tương lai, ông Furuse nhận xét “Theo mô phỏng của tôi, số người nhiễm bệnh sẽ ngày càng tăng”. Ông nói trên tiền đề rằng gần 1,5 triệu người được tiêm chủng mỗi ngày, "Đó không phải là một mô phỏng quá tốt, nhưng thật không may, ngay cả khi bạn cho rằng vắc xin sẽ có hiệu quả rất nhanh, thì đây sẽ là kết quả."

Việc yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh của các nhà hàng có ý nghĩa không?

K10013231391_2108300516_2108300518_01_03.jpg


"Các phép tính mà tôi đang làm là 'Nếu cơ hội tiếp xúc giảm bao nhiêu phần trăm thì một tháng sau nó sẽ như thế này" và 'Nếu tỷ lệ đeo khẩu trang tăng lênbao nhiêu phần trăm thì một tháng sau nó sẽ như thế này' Nó hoàn toàn không cho thấy liệu rút ngắn thời gian kinh doanh có thể giảm cơ hội tiếp xúc xuống 20% hay không. Tôi chỉ nói, "Nếu có thể giảm cơ hội tiếp xúc của mình xuống 20%, dịch sẽ giảm dưới 1000 người trong một tháng." Dựa trên điều này, một chuyên gia y tế công cộng cho rằng, "Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh để đạt được điều này." Lần này tôi sẽ đi đến tiểu ban với ý tưởng đó, . Khi tôi vào tiểu ban, có các chuyên gia kinh tế, chủ tịch một công ty, và người đứng đầu chính quyền địa phương. Kết quả của việc thảo luận với những người như vậy là "Hãy làm đi" và rút ngắn thời gian kinh doanh Vì vậy,có một khoảng cách khá lớn giữa phân tích tôi đang thực hiện và doanh số bán hàng thực tế trong thời gian ngắn. "

Ngoài ra, ông Furuse khẳng định rằng ông không gửi kèm thông điệp về mô phỏng mà ông đang đưa ra. Ngay từ đầu, không có lương cho nhóm biện pháp đối phó với ổ dịch, "Chúng tôi không được chính phủ thuê và chúng tôi làm việc đó không công (để tránh sự quan sát với chính phủ). Tuy nhiên, nếu mô phỏng không thành công, ngay cả khi chúng tôi bị nói rằng "xin lỗi đi" hoặc "nghỉ việc đi" , sẽ không có chuyện nghỉ việc hay xin lỗi vì chúng tôi không nhận được tiền ngay từ đầu" . Kể cả khi mô phỏng bị gỡ bỏ, sẽ không có tình trạng cắt lương, khác với việc làm thông thường.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top