Triển vọng đạt 300 triệu USD từ làm phần mềm cho Nhật

Triển vọng đạt 300 triệu USD từ làm phần mềm cho Nhật

“VN đang nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách những quốc gia và lãnh thổ được Nhật Bản quan tâm. Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới có thể hỗ trợ VN đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) và đẩy mạnh việc hợp tác gia công phần mềm” .

Ông Aoichi Mukai, một lãnh đạo của Cơ quan Xúc tiến thương mại hải ngoại của Nhật Bản (JETRO), nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp gỡ sáng 15-9. Tại Hà Nội, 18 doanh nghiệp CNTT của Nhật đã có buổi tiếp xúc với Hiệp hội Phần mềm VN (VINASA) nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước.

Ông Mukai cho rằng hiện nay thị trường phần mềm Nhật Bản đạt 140 tỉ USD/năm, trong đó giá trị thuê gia công phần mềm ở nước ngoài khoảng 3 tỉ USD mỗi năm. “Chúng tôi hi vọng có thể hợp tác để doanh nghiệp VN có thể chiếm được 10% thị phần gia công phần mềm cho Nhật”.

Theo báo cáo của Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản, VN đang nổi lên như một sự lựa chọn hàng đầu về gia công phần mềm cho các công ty của Nhật kể từ khi đồng nhân dân tệ (TQ) tăng giá.

Tuy nhiên, theo ông Mukai, để thâm nhập được vào thị trường Nhật Bản, trước hết VN phải cải thiện được rào cản về ngôn ngữ (tiếng Nhật), các chuyên gia phải tăng cường khả năng làm việc chuyên môn. Hầu hết các công ty Nhật đều yêu cầu đối tác phải giao tiếp bằng tiếng Nhật trong khi rất ít kỹ sư CNTT VN biết tiếng Nhật và có khả năng làm việc chuyên môn tốt.

Nhân dịp này, VINASA và JETRO cũng phối hợp tổ chức một buổi giao lưu giữa sinh viên CNTT của một số trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội với đại diện một số doanh nghiệp CNTT Nhật Bản.

(Theo Tuổi Trẻ)
 
Bình luận (1)

nvhcuong

New Member
VINASA và JETRO cùng thúc đẩy hợp tác CNTT

Hôm nay, tại Trung tâm giao dịch công nghệ thông tin (CNTT) Hà Nội, Hiệp hội phần mềm Việt Nam VINASA và Cơ quan xúc tiến thương mại hải ngoại Nhật Bản JETRO tổ chức hội thảo nhằm giúp 18 doanh nghiệp xứ Phù Tang tìm cơ hội hợp tác đầu tư với các đơn vị trong nước.

Theo nhà tổ chức, đây là dịp để doanh nghiệp Nhật Bản có cơ hội nắm bắt nhiều thông tin về môi trường kinh doanh tại VN, được nghiên cứu sâu về chương trình sát hạch kỹ sư CNTT của VITEC, dự án hợp tác giữa Đại học Bách khoa Hà Nội với Đại học Nhật Bản để đào tạo kỹ sư CNTT trong môi trường tiếng Nhật.

Cuộc gặp gỡ, tiếp xúc tay đôi giữa doanh nghiệp hai nước do VINASA và JETRO tổ chức thu hút khoảng 20 công ty phần mềm trong nước đăng ký tham dự. Bên cạnh đó, hoạt động giao lưu giữa sinh viên CNTT một số trường đại học trên địa bàn Thủ đô với đại diện các doanh nghiệp Nhật sẽ giúp những bạn trẻ có cơ hội làm việc cho các dự án gia công và xuất khẩu phần mềm sang xứ hoa anh đào. "Điều này cũng mang ý nghĩa khuyến khích sinh viên trau dồi ngoại ngữ và các kỹ năng cần thiết để có thể làm việc được trong các dự án kiểu như vậy", ông Trần Đoàn Kim, Chánh văn phòng VINASA, cho biết.

Cũng nhân dịp này, Trung tâm giao dịch CNTT Hà Nội đã phối hợp với VINASA tổ chức khai trương showroom giới thiệu các sản phẩm CNTT tiêu biểu và các công nghệ mới. Đa số các sản phẩm này đều đã nhận được các giải thưởng uy tín về CNTT như Sao Khuê, cúp Vàng CNTT của Tuần lễ Tin học.

Ngoài ra, VINASA và JETRO đã phối hợp xuất bản cuốn sách giới thiệu về năng lực của các doanh nghiệp phần mềm VN (khoảng 40 đơn vị trên cả nước) quan tâm đến hợp tác Nhật Bản bằng tiếng Nhật và được phát hành rộng rãi cho giới CNTT Nhật Bản (dưới cả hình thức đĩa CD). Một cuốn phim giới thiệu ngành công nghiệp phần mềm VN, cũng được phát sóng trong chương trình JETRO Global Eye (Tầm nhìn toàn cầu của JETRO) trên một số kênh truyền hình cáp của Nhật Bản.

Thị trường phần mềm Nhật Bản có doanh thu trên 130 tỷ USD, ước tính mức nhập khẩu chung là 10 tỷ USD, giá trị thuê gia công phần mềm ở nước ngoài khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. "Như vậy, chỉ cần các doanh nghiệp phần mềm VN chiếm được 10% thị phần gia công phần mềm cho Nhật là đã đạt doanh thu trị giá 300 triệu USD mỗi năm", Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình tính toán.

Theo báo cáo của Hiệp hội dịch vụ CNTT Nhật Bản JISA, hiện nay Trung Quốc và Ấn Độ đang là những quốc gia gia công phần mềm chủ yếu của Nhật. VN đang nổi lên như một sự lựa chọn hàng đầu cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, để thâm nhập được vào thị trường Nhật Bản cũng hết sức khó khăn đối với các công ty trong nước, đặc biệt là rào cản về ngôn ngữ (tiếng Nhật).

Hàng loạt các kế hoạch và những dự án táo bạo đã được vạch ra để khắc phục rào cản ngôn ngữ như đào tạo hàng nghìn kỹ sư CNTT trong môi trường tiếng và văn hoá Nhật (JBIC ODA), đào tạo kỹ sư cầu nối theo chương trình ngắn hạn AOTS, CICC hay tại Trung tâm Đông Du... Thậm chí, một chương trình đạo tạo nhân lực cho thị trường Nhật Bản bậc đại học cũng đã manh nha hình thành.

(Theo VNExpress)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top