Sản phẩm Tỷ lệ phóng tên lửa thành công của Nhật Bản cao nhất thế giới | Đọc kế hoạch cơ bản về vũ trụ lần thứ 4

Kế hoạch vũ trụ cơ bản lần thứ tư được xây dựng để định hướng chính sách vũ trụ quốc gia. Kể từ giai đoạn thứ ba cách đây 5 năm, môi trường xung quanh vũ trụ đã thay đổi mạnh mẽ và đổi mới công nghệ đã tiến bộ vượt bậc. Trong tương lai, nhu cầu cấp thiết là đảm bảo an ninh trong không gian và phát triển ngành công nghiệp vũ trụ. Nhật Bản sẽ đi về đâu? Chúng ta hãy cùng nhờ chuyên gia đầu ngành giải thích.

321339.jpg


Trước khi đi vào chủ đề chính, tôi xin giới thiệu một trường hợp mà ngành công nghiệp tên lửa của Nhật Bản có thể so sánh với Châu Âu và Hoa Kỳ.

Người ta nói rằng giá phóng tên lửa ở Nhật Bản cao hơn các nước khác từ 20 đến 30%. Số lượng phóng ít, và càng gần vĩ độ với xích đạo, chi phí càng thấp, nên Taneshima ngay từ đầu không phải là bãi phóng tốt. Do đó, việc giảm giá ra mắt có giới hạn. (Dãy Guiana thuộc Pháp nằm trên đường xích đạo)

Tuy nhiên, tên lửa H-IIA của Nhật Bản đã phóng thành công 41 trong 42 lần, còn tên lửa H-IIB đã phóng thành công cả 9 lần nên tỷ lệ thành công là cao nhất thế giới. Các quốc gia Trung Đông, vốn nhấn mạnh đến độ tin cậy của việc phóng và đặt giá thứ cấp, là những khách hàng đầy hứa hẹn cho sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ của Nhật Bản.

Trên thực tế, Nhật Bản đã nhận được đơn đặt hàng sản xuất vệ tinh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, đồng thời đang cung cấp dịch vụ phóng cho tàu thăm dò sao hỏa của UAE. Nó từng được coi là một thị trường đầy hứa hẹn cho hoạt động kinh doanh vũ trụ của Nhật Bản, chủ yếu ở châu Á, nhưng nó đã thay đổi đáng kể trong 10 năm qua.

Luật vũ trụ cơ bản thứ tư nhằm mục đích phát triển hơn nữa ngành công nghiệp vũ trụ như vậy.

Khu vực chiến đấu mới "vũ trụ / mạng / sóng điện từ"

Sau đây, nó là chủ đề chính.

Tóm lại, mục tiêu của kế hoạch thứ tư là "trở thành một cường quốc sử dụng không gian độc lập" nhằm đóng góp vào các lợi ích đa dạng của quốc gia. Hàm ý là chúng ta sẽ củng cố cơ sở hạ tầng công nghiệp và khoa học và công nghệ hỗ trợ tính độc lập của các hoạt động trong vũ trụ và mở rộng việc sử dụng vũ trụ.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn. Trong số các lợi ích quốc gia đa dạng mà đang hướng tới, việc đảm bảo an ninh không gian được đặt lên hàng đầu. Như tôi đã đề cập lần trước, kế hoạch vũ trụ cơ bản này dựa trên nhận thức về môi trường rằng môi trường an ninh của vũ trụ đang trở nên tồi tệ hơn và mối đe dọa ngày càng tăng. Vì vậy, việc đảm bảo an ninh vũ trụ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Hiến chương quốc phòng hiện tại, đã được xây dựng vào tháng 12 năm 2018, cho thấy rằng việc giành được lợi thế trong lãnh thổ vũ trụ là cực kỳ quan trọng. Hiến chương quốc phòng lưu ý rằng hình thức tác chiến hiện tại đang thay đổi hoàn toàn sang sự kết hợp giữa các không gian truyền thống như trên bộ, trên biển và trên không với các khu vực mới như "vũ trụ, mạng và sóng điện từ."

Và có đánh giá rằng không thể thiếu việc nâng cao năng lực nói chung bằng sự kết hợp hữu cơ giữa khả năng trong không gian truyền thống và khả năng ở khu vực mới, và hiệu quả tổng hợp, tức là “sức mạnh phòng thủ tổng hợp đa chiều”. Nói cách khác, ý tưởng ở đây là ngay cả khi bạn thua kém về đất liền, trên biển hay trên không, nếu bạn vượt trội trong các lĩnh vực mới như vũ trụ, mạng và sóng điện từ, bạn có thể vượt qua phần kém hơn và hoàn thành phòng thủ của Nhật Bản.

Vì vậy, đến tháng 5 năm 2020, quân chủng tác chiến vũ trụ mới được thành lập trong quân chủng phòng không trên cơ sở điều lệ quốc phòng và kế hoạch phát triển lực lượng phòng thủ trung hạn (phòng thủ trung hạn) được xây dựng đồng thời theo điều lệ quốc phòng. Theo Bộ Quốc phòng Trung hạn, nhiệm vụ của quân đoàn tác chiến vũ trụ như sau.

Phát triển hệ thống giám sát điều kiện không gian (SSA)

Giới thiệu kính viễn vọng quang học gắn trong vũ trụ mới và máy đo khoảng cách laser SSA

Giới thiệu một thiết bị huấn luyện mới để nghiên cứu và thực hành các biện pháp đối phó với lỗ hổng của vệ tinh Nhật Bản và thiết bị nắm bắt tình trạng nhiễu điện từ của vệ tinh Nhật Bản.

Các biện pháp an ninh vũ trụ được xây dựng trong kế hoạch thứ 4

Chiến lược an ninh quốc gia (2013), Hiến chương quốc phòng (2018) và các văn bản liên quan khác của chính phủ là những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng quy hoạch tổng thể vũ trụ. Một khi hiến chương quốc phòng xác định vị trí của vũ trụ là một trong những lãnh thổ mới, chúng ta phải xem xét cách thực hiện nó theo cách tối ưu trong kế hoạch vũ trụ cơ bản. Kế hoạch phòng thủ trung hạn, kế hoạch đang được thúc đẩy bởi Hội đồng An ninh Nhật Bản - Hoa Kỳ (“2 + 2”) và đối thoại vũ trụ toàn diện Nhật Bản - Hoa Kỳ được bao gồm trong kế hoạch vũ trụ cơ bản lần thứ 4 và lịch trình của nó.

Tôi đã đề cập trước đó rằng kế hoạch vũ trụ cơ bản bao gồm văn bản (cố định, hiện tại là năm 2020) và lịch trình được quyết định từ giữa đến cuối tháng 12 hàng năm. Điều này là do để nhanh chóng ứng phó với những thay đổi của tình hình thế giới và Nhật Bản cũng như đạt được các mục tiêu cơ bản, cần phải lập một "kế hoạch cơ bản cho không gian không ngừng phát triển" thông qua việc sửa đổi lịch trình.

Trong kế hoạch vũ trụ cơ bản lần thứ 4, lịch trình cho năm 2020 được bao gồm sau văn bản. Trong lần thứ 3, đã tạo biểu đồ quy trình cho 53 biện pháp cụ thể, nhưng trong lần thứ 4, phân loại chúng thành các mục lớn hơn và thu hẹp xuống 24 biện pháp. Sau đó, họ đặt ra bốn mục tiêu và áp dụng một cấu trúc trong đó có một nền tảng toàn diện như cơ sở hạ tầng công nghiệp và khoa học và công nghệ để hỗ trợ việc thực hiện các mục tiêu đó.

Bốn mục tiêu là

Đảm bảo an ninh vũ trụ

Đóng góp vào các biện pháp đối phó với thiên tai, khả năng phục hồi quốc gia và giải quyết các vấn đề toàn cầu

Tạo ra kiến thức mới thông qua khoa học vũ trụ và khám phá

Thực hiện tăng trưởng kinh tế và đổi mới do vũ trụ thúc đẩy

Trong số đó, sự nhấn mạnh vào việc đảm bảo an ninh vũ trụ có thể được nhìn thấy từ thực tế là số lượng các biện pháp tối đa là chín được chỉ định để "đảm bảo an ninh vũ trụ".

Chín biện pháp, cụ thể là sử dụng hệ thống vệ tinh gần thiên đỉnh, mạng liên lạc vệ tinh phòng thủ băng tần X, vệ tinh thu thập thông tin, hệ thống vệ tinh nhỏ phản ứng nhanh, các vệ tinh thương mại khác nhau, nghiên cứu các công nghệ mới như chức năng cảnh báo sớm, nắm bắt tình hình, giám sát tình hình không gian (SSA), và tăng cường đảm bảo chức năng của toàn bộ hệ thống không gian.

Với sự ra mắt của Taepodong

Hãy để tôi giải thích một số biện pháp này là như thế nào.

Trước hết, về hệ thống vệ tinh gần thiên đỉnh, đã viết rằng vệ tinh cận thiên đỉnh số 5 (dự kiến phóng vào năm 2021) sẽ được trang bị cảm biến giám sát tình hình vũ trụ (SSA) của Hoa Kỳ. (Xem "quân đoàn tác chiến vũ trụ (4)")

Trong tương lai, có tới 7 vệ tinh gần thiên đỉnh Quasi-Zenith" sẽ được phóng vào năm 2023, nhưng văn phòng Nội các và Bộ Ngoại giao sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc lắp đặt các cảm biến SSA của Mỹ ở số 6 và 7. Nó được cho là để phối hợp với Hoa Kỳ để làm như vậy.

Rất có thể khu vực tư nhân sẽ bắt tay vào phát triển các thiết bị và hệ thống vũ trụ để bảo vệ vệ tinh gần thiên đỉnh, mà giá trị của nó sẽ tăng hơn nữa, và biện pháp này có thể giúp thúc đẩy kinh doanh dựa trên khả năng dự đoán.

Tiếp theo, mạng lưới liên lạc vệ tinh quốc phòng băng tần X của vệ tinh quân sự chính thức duy nhất của Nhật Bản sẽ không thay đổi kế hoạch hoàn thiện hệ thống ba đơn vị vào năm 2022. Vì số lượng căn cứ ít nên việc nâng cao sức đề kháng của mạng lưới vệ tinh là rất quan trọng và Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm chính trong việc tăng cường sức đề kháng. Chống rám nắng là khả năng chống lại cuộc tấn công chống vệ tinh (ASAT) từ kẻ thù và duy trì chức năng ban đầu càng nhiều càng tốt.

Vệ tinh thu thập thông tin thứ ba, được phát triển sau vụ phóng Taepodong (1998) của Triều Tiên, dự kiến phóng vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu đầu tiên vào năm 2020 với mục đích thiết lập một hệ thống gồm 10 đơn vị.

Kể cả vệ tinh này, trong 10 năm tới (đến năm 2029), 3 vệ tinh quang trục và vệ tinh trục thời gian quang đã đa dạng hóa vệ tinh (vệ tinh bổ sung để tăng tần số chụp ảnh, và vì là vệ tinh nhỏ nên chúng sẽ tương đối rẻ tiền). (Dự kiến), 4 vệ tinh đường trục radar, 2 vệ tinh đa dạng hóa trục thời gian radar và 2 vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu sẽ được phóng lên làm vệ tinh thu thập thông tin.

Chỉ riêng số lượng phóng theo kế hoạch sẽ vượt quá 10, nhưng vì có những vệ tinh cốt lõi cho quang học và radar sẽ ngừng hoạt động khi hết tuổi thọ, nên số lượng hệ thống hoạt động tối đa sẽ là 10 trong các lần phóng trong tương lai.

Và, tất cả các vệ tinh gần thiên đỉnh, vệ tinh liên lạc băng tần X và vệ tinh thu thập thông tin đều có đặc tính chống rám nắng và các biện pháp cần thiết để tăng cường "đảm bảo chức năng" theo nghĩa chúng được thực hiện để chứng minh các chức năng của chúng mà không bị thất bại.

Kỳ vọng đối với ngành vũ trụ tư nhân

Có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp vũ trụ Nhật Bản.

Phần mới của kế hoạch thứ tư là quyết tâm không bị bỏ lại phía sau bởi các hoạt động không gian và những thay đổi về hình thức của các tác nhân mà thế giới đang trải qua. Họ nhằm mục đích phát triển hơn nữa ngành công nghiệp vũ trụ tư nhân.

Ngay cả khi Nhật Bản hiện đang ở vị thế đuổi theo châu Âu và Hoa Kỳ, họ sẽ giới thiệu công nghệ người máy và công nghệ thông tin của các công ty tư nhân, tài sản và kiến thức từ các lĩnh vực khác, đồng thời hiện thực hóa sự đổi mới do ngành công nghiệp vũ trụ thúc đẩy. Họ đang cố gắng bảo vệ sự độc lập của vũ trụ và mang lại sự tăng trưởng kinh tế. Thái độ quyết liệt còn được thể hiện ở từ “không sợ thất bại”, điều này được nhìn thấy đầu tiên trong kế hoạch cơ bản.

Chính xác là đang làm gì?

Ví dụ: để thiết lập một nền tảng "mở và miễn phí" cung cấp dữ liệu vệ tinh của chính phủ miễn phí nhằm tạo ra một doanh nghiệp mới bằng cách mở rộng việc sử dụng dữ liệu vệ tinh. Nỗ lực này đã được tiến hành ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Do đó, nếu Nhật Bản tạo ra một nền tảng có cùng cấp độ với Châu Âu và Hoa Kỳ, thì sẽ có thể liên kết với các nền tảng dữ liệu vệ tinh khác nhau ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Với việc chia sẻ dữ liệu vệ tinh ra quốc tế, các công ty Nhật Bản được kỳ vọng sẽ sử dụng nhiều dữ liệu hơn, thực hiện xử lý AI và tạo ra các doanh nghiệp mới chưa từng tồn tại trước đây. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng phương pháp là cung cấp miễn phí các nguồn lực cho mục đích đó cho khu vực tư nhân dưới hình thức dễ sử dụng và tăng cường hợp tác quốc tế với các nước thân thiện trong quá trình này.

Về nguyên tắc, bất kỳ ai đăng ký vào nền tảng dữ liệu vệ tinh của chính phủ Tellus đều có thể truy cập miễn phí.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản đang hỗ trợ khu vực tư nhân xây dựng hệ thống SSA có mục đích chung và đang thực hiện các bước để mở rộng hoạt động mua sắm từ khu vực tư nhân, chủ yếu là các công ty liên doanh, cho các dự án vũ trụ quốc gia.

Có thể nói, Mỹ đã tiến hành phương pháp này trên quy mô lớn, và kết quả là một phương tiện giao thông dân sự có người lái lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ở Nhật Bản, vẫn còn khó khăn để mua dịch vụ từ khu vực tư nhân với quy mô tương tự như ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi khu vực tư nhân phát triển tên lửa nhỏ, họ cũng đang xem xét phát triển các cảng tầm xa và cảng vũ trụ cho du lịch vũ trụ quỹ đạo phụ để đón đầu nhu cầu trong tương lai.

Ngoài ra, sự tiến bộ không ngừng trong hệ thống giao thông là điều kiện tiên quyết để trở thành một cường quốc sử dụng không gian độc lập. Điều cần thiết là nước này phải xem xét một hệ thống giao thông trong tương lai, chẳng hạn như sau tên lửa mới H-III (dự kiến phóng sau năm 2021).

Chính phủ đang xem xét phát triển các hệ thống mới, chẳng hạn như phương tiện giao thông hai điểm tốc độ cao, có thể tái sử dụng (P2P) (cơ thể lượn siêu âm siêu cực với thiết bị trung gian giữa máy bay và tên lửa). Bao gồm cả việc bảo trì hợp pháp, chính phủ sẽ cải thiện môi trường để các vật thể hàng không vũ trụ do khu vực tư nhân phát triển và sản xuất, chẳng hạn như máy bay du lịch vũ trụ quỹ đạo phụ, tên lửa nhỏ để phản ứng nhanh và máy bay không gian kinh doanh ở tầng bình lưu, có thể xâm nhập.

Xây dựng luật pháp để hướng dẫn sự gia nhập của khu vực tư nhân

Trong kỷ nguyên kế hoạch lần thứ 3, chính phủ đã xây dựng Luật hoạt động không gian và Luật viễn thám vệ tinh (cả hai vào năm 2016), và giúp ngành công nghiệp phóng tư nhân và hoạt động kinh doanh dữ liệu viễn thám diễn ra suôn sẻ. Do đó, thủ tục trở nên minh bạch, giúp các nhà khai thác vệ tinh nước ngoài dễ dàng hơn trong việc yêu cầu phóng tên lửa của Nhật Bản, đồng thời nó cũng cân bằng lợi ích kinh doanh của việc duy trì tính bảo mật và phân phối dữ liệu.

Tiếp theo là luật bay quỹ đạo phụ (luật hàng không, luật vũ trụ hoặc luật mới), điều kiện khai thác tài nguyên không gian (nước mặt trăng, tài nguyên khoáng sản của các tiểu hành tinh, v.v.) trước khi thăm dò mặt trăng và các quy định đối với các khu vực khai thác. Tuy nhiên, nó là một ứng cử viên nặng ký cho sự phát triển hợp pháp. Theo đó, các quy tắc rõ ràng hơn sẽ được ưu tiên hơn về khả năng dự đoán kinh doanh, chẳng hạn như loại bỏ các mảnh vỡ vũ trụ tích cực (ADR), cấp phép sửa chữa và tiếp nhiên liệu vệ tinh, và sự giám sát của chính phủ.

Nếu ngành công nghiệp vũ trụ của Nhật Bản có thể trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản thông qua đổi mới dựa trên vũ trụ và một cơ sở công nghiệp vững mạnh có thể cải thiện an ninh vũ trụ, thì sẽ có hy vọng cho tương lai của Nhật Bản. Đó là sự xuất hiện của nước Nhật hùng mạnh và nước Nhật giàu có.

Có thể nói, kế hoạch vũ trụ cơ bản thứ tư đã hướng tới điều đó.

 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top