Vài sự khác biệt nhỏ giữa Nhật và Việt

Vài sự khác biệt nhỏ giữa Nhật và Việt

Nhật Bản và Việt Nam có 1 số khác biệt nho nhỏ nhưng nhiều khi lại gây khó khăn cho người Việt khi qua Nhật. Sau đây là một vài chi tiết như vậy:

1. Về cách viết số:

Người Nhật cũng dùng số la mã như người Việt, tuy thế có một vài chi tiết nho nhỏ. Đó là con số 1 người Nhật chỉ viết 1 gạch đứng như cây gậy chứ không gạch chân. Còn số hai thì không có vòng tròn nhữ chữ Q(hoa) như người Việt thường viết. Tương tự, số 7 cũng không có cạc ngang. Đa số người Việt thường gặp rắc rối hay bị hỏi lại cách viết số như thế này.

so1.gif


2. Cách đếm tầng nhà:
Người Việt có tấng trệt và lầu 1. Còn người Nhật coi tầng trệt của người Việt là tầng 1. Do đó khi người Nhật nói tầng 1 thì người Việt lại hiểu nhầm là lầu 1 nhưng thực ra là tầng trệt trong tiếng Việt.

3. Viết tên có dấu:

Có lẽ đây là một điểu hiển nhiên. Khi ra nước ngoài được hỏi tên thì đa số người Việt đã viết tên có dấu. Nhưng người nước ngoài chỉ chấp nhận tên không dấu. Điều này cũng gây không ít rắc rối. Ngay bản thân mình để quen được với cách viết tên không dấu cũng mất thời gian khá lâu.

Ngoài ra còn có cách nói "Mười nghìn/ ngàn" cũng gây khó hiểu cho người Nhật. Khi nghe người Việt nói kiểu じゅうせんえん thì người Nhật phải mất một thoáng mới nhận ra đó là từ 1man Yen trong tiếng Nhật

Có lẽ đây là những chi tiết nhỏ nhưng nếu bạn qua Nhật thì nên làm quen trước để đỡ bỡ ngỡ về sau.
 
Bình luận (7)

minhson

New Member
Ðề: Vài sự khác biệt nhỏ giữa Nhật và Việt

À, về cách viết số 7 thì VN mình cũng có nhiều cách viết. Có cách viết có gạch ngang, có cách viết không có móc xuống bên trái và có cách viết không-gạch không móc như số " 7 " này.

Số 1 cũng thế: cũng có người viết không có gạch chân.

Nói chung, không những khác nhau về số 1, 2 và 7 mà mình còn thấy khác cả số 4, 5, 6 và 9 nữa. Hôm nào rảnh sẽ post hình lên cho các bạn xem nhé.

Khi mới sang đây, mình ngạc nhiên vì thỉnh thoảng thấy người Nhật viết được chữ " Đ " của VN mình. Hỏi ra mới biết, đó là chữ " D " nhưng được viết có gạch ngang để khỏi nhầm với chữ " O " ... ;-)

Về từ "man" (万), từ này chỉ hơi khó sử dụng đối với các bạn miền Nam thôi. Đối với các bạn miền Bắc thì bình thường vì nó cũng tương đương với từ "1 vạn". Ví dụ: thay vì nói "có hơn 10 ngàn người tham dự cuộc biểu tình" thì người ta nói là "có hơn 1 vạn người tham dự cuộc biểu tình"
 

nhaQuynh

New Member
Lúc dùng các ngón tay để đếm ,nguòwi Nhật sẽ bắt đầu bằng cách xòe bàn tay ra va gấp tùwng ngón lại biểu thị cho 1,2,3...còn nguòwi Việt thì sẽ bắt đầu bằng cách nắm bàn tay lại, các ngón tay sẽ lần luọwt 立て(tiếng Việt??) biểu thị 1,2,3...
 

kamikaze

Administrator
Khi muốn chỉ là "Tôi" người Việt thường chỉ vào ngực còn người Nhật chỉ vào mũi. Khi ăn các thứ có nước như mì, phở .. đa số người Việt dùng thìa còn người Nhật bê nguyên cả tô lên và "uống" luôn. Đồng thời khi ăn các món này để thái độ "ngon" thì người Nhật "uống" cho ra tiếng kêu... trong khi đó ở VN thì sẽ dễ bị cho là kẻ tham ăn!
 

quyenjp

Member
Người Việt thì dùng ngón trỏ nghéo tay nhau để biểu thị sự cam kết về 1 điều gì đó. Nhưng người Nhật thì dùng ngón út để nghéo tay nhau (ゆびきり、げんまん). Ngón trỏ đối với người Nhật khi giơ lên nghéo thì lại thể hiện là すり,泥棒 (móc túi)
Ngòai ra người Nhật còn giơ ngón út lên biểu thị bồ bịch,tình nhân (あいじん、めかけ、そばめ)
 

kamikaze

Administrator
Ngón cái để chỉ "chồng" hay là "ông chủ" đối với người Nhật còn người VN thì sao nhỉ?
 

asahivlh

New Member
Em cũng xin bon chen một câu:
Người Việt mình nói thứ 2 thì giơ 2 ngón tay, thứ 3 thì 3 ngón..... Còn người Nhật thì thứ 2 giơ 1 ngón, thứ 3 giơ 2,..... Thế này thì ối lúc cãi nhau các bác nhỉ:kohieu::hoanho:
 

fonist

Moderator
về cách nói thứ tự của mình trong mấy anh em cũng gần giống như cách đếm tầng nhà nhé!
Mình có 2 chị gái lớn, vậy là mình thứ 3 chứ không phải thứ 4 nhé. Điểm này các bạn ở miền nam để nhầm lẩn hơn.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top