Xã hội Vấn đề lớn của Nhật Bản, một đất nước mà nạn quấy rối tình dục bị bỏ qua là quấy rối tình dục trở thành"vấn đề của phía phụ nữ"

yuki1485

Moderator
Các tiêu chuẩn lao động quốc tế đầu tiên dành riêng cho việc xóa bỏ quấy rối tại nơi làm việc sẽ có hiệu lực từ tháng 6. Nhật Bản không thể phê chuẩn hiệp ước này. Điều này là do Nhật bản không đáp ứng các tiêu chuẩn được quy định bởi hiệp ước do thiếu luật pháp nghiêm cấm hành vi quấy rối. Hiện nay, số lượng các báo cáo về bạo lực tình dục đã tăng lên đáng kể do thảm họa Corona, 10 nhà trí thức chỉ ra các vấn đề ở Nhật Bản. Chúng tôi đã nói chuyện với luật sư Kazuko Ito và Yukiko Tsunoda, tác giả của quyển "Tuyên bố về hành vi quấy rối tình dục".

Không có "định nghĩa về quấy rối tình dục" ở Nhật Bản

sexual_harassment_img_main.jpg


── Tôi rất ngạc nhiên khi không có luật cấm quấy rối tình dục.

Yukiko Tsunoda (sau đây gọi là Tsunoda) Luật Cơ hội Việc làm Bình đẳng chỉ yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp về quản lý việc làm, không phải là "cấm". Không có định nghĩa nào về quấy rối tình dục ngay từ đầu. Nếu chính phủ muốn giải quyết điều đó một cách hợp pháp, trước tiên nên có một định nghĩa về vấn đề là gì, và sau đó soạn ra những gì luật có thể làm. Nhưng điều đó không tồn tại. Vì không có định nghĩa nên không có điều khoản nào để cấm. Tôi chưa bao giờ nghe về lời giải thích của chính phủ về lý do tại sao quấy rối tình dục không được xác định.

Nhật Bản là một quốc gia dài dòng mà không có định nghĩa. Ngay cả trong Công ước về xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ, ủy ban của Liên hợp quốc đã tiếp tục đề nghị Nhật bản: “Hãy tạo ra một định nghĩa về phân biệt đối xử với phụ nữ trước” và cho đến nay chính phủ vẫn chưa thực hiện được.

Kazuko Ito (sau đây gọi là Ito) Tôi nghĩ rằng nhận thức về quyền con người còn thấp, hoặc hiểu biết chưa đầy đủ. Sẽ rất tốt nếu chính phủ đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế, nhưng họ sẽ không làm như vậy. Tôi đoán rằng họ không chuẩn bị để đảm bảo nhân quyền quốc tế cho người dân Nhật Bản, chẳng hạn như sự phản kháng mạnh mẽ và sự thất bại trong việc giới thiệu các tiêu chuẩn đến Nhật Bản.

Tsunoda : Không có định nghĩa nào ở Nhật, chỉ gọi chung chung là "quấy rối". Không có sự công nhận rằng đó là một vấn đề nhân quyền rất nghiêm trọng. Kết quả là Nhật Bản xếp thứ 121 vào năm 2019 và thứ 120 vào năm 2020 trong chỉ số chênh lệch giới. Từ góc độ nhân quyền, Nhật Bản đứng cuối thế giới. Chúng ta đang sống ở một đất nước khó khăn trong việc hiểu biết việc không xấu hổ về sự thật đó.

Rào cản để cấu thành tội với tư cách là tội phạm tình dục quá cao

ダウンロード - 2021-05-25T180415.773.jpg


──Nếu có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, nó chỉ xảy ra nếu người sử dụng lao động vi phạm nghĩa vụ thực hiện các biện pháp ?

Ito : Vâng. Hơn nữa, các biện pháp trừng phạt là công bố tên công ty, và chỉ có một trường hợp được công bố cho đến nay. Nó không có tác dụng răn đe. Vì không có hình phạt nào giống như một hình phạt thực sự , những việc như vậy tiếp tục bị bỏ qua và không được coi trọng. Tôi cho rằng việc đưa ra một lệnh cấm kèm theo hình phạt đối với những người và doanh nghiệp vi phạm để loại bỏ thiệt hại không đáng có là điều cần thiết.

Tsunoda : Yêu cầu bồi thường thiệt hại là 1 triệu yên, cao nhất là 3 triệu yên, đây không phải là một số tiền lớn. Tôi nghĩ ban lãnh đạo cũng không nghĩ đó là vấn đề lớn. Nó giống như "một người phụ nữ lại gây ra chuyện lộn xộn". Có rất ít sự công nhận rằng đó là một tội rất nghiêm trọng liên quan đến nhân phẩm.

Ito : Đó cũng là một vấn đề mà những người không thể được bảo vệ trong cùng một nơi làm việc bị bỏ mặc. Người làm nghề tự do, thực tập sinh , người tìm việc, người tình nguyện, v.v. có liên quan đến công việc ngay cả khi họ không có quan hệ việc làm. Những vụ quấy rối tình dục trong quá trình tìm việc đã xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây. Những người yếu đuối ở những vị trí dễ bị tổn thương này cũng cần được bảo vệ ngay lập tức.

── Luật hình sự đã được sửa đổi lần đầu tiên sau 110 năm, chẳng hạn như sửa đổi các điều khoản về tội phạm tình dục, mở rộng các hành vi có thể bị trừng phạt và khả năng điều tra mà không cần khiếu nại. Nhưng vẫn còn thiếu nhiều điều một cách nghiêm trọng.

Ito: Rào cản để xét xử cấu thành trở thành tội phạm là rất cao. Hành vi không được thừa nhận chỉ do bị ép buộc hoặc trái ý muốn, nhưng phải chứng minh được đó là hành vi tấn công / đe dọa. Điều này ám chỉ là đó phải là hành vi cao nhất trong bốn giai đoạn hành hung trong luật hình sự, là hành vi bạo lực nhất khiến cho việc kháng cự trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, bạo lực thuộc tội tấn công thông thường chứ không cấu thành tội như cưỡng bức giao cấu.

Cũng cần đáp ứng yêu cầu “cố ý” của hung thủ . Khi hung thủ nói: "Tôi tưởng đã đồng ý", cơ quan công tố thường từ chối truy tố vì điều đó rất phiền phức. Chỉ cần nạn nhân không bị thương nặng và tử vong, mức độ bạo hành không nặng, thật khó để truy tố, xét đến trường hợp của nghi phạm.

Tsunoda: Có một từ là sơ suất, thiếu thận trọng. Trong trường hợp giết người, tùy thuộc vào bộ phận bị đâm thì không có lý do gì cho ý định giết người. Nếu đó là một tội phạm tình dục, nó giống như" Đối phuơng có lẽ không thích, nhưng tôi không bận tâm." Nhưng vì một số lý do, khi nói đến tội phạm tình dục, các tòa án thường thừa nhận sự sơ suất và tội phạm thường được tuyên trắng án. Tôi tự hỏi tại sao lại như vậy.

Xu hướng coi phụ nữ là mục tiêu tình dục trong mọi tình huống

kv_068.jpg


── Có cần thiết phải trừng phạt chính hoạt động tình dục mà không có sự đồng ý không?

Ito: Xu hướng trên thế giới là bãi bỏ các yêu cầu về bạo lực và đe dọa, đồng thời đưa ra các tội quan hệ tình dục không theo thỏa thuận, trong đó tất cả các hành vi tình dục vô ý thức đều là tội phạm. Một lần nữa, Nhật Bản vẫn tụt hậu. Vẫn còn nhiều câu thoại cũ nát như "tôi ghét lắm, tôi ghét lắm trong khi tỏ ra thích thú" thịnh hành hiện nay.

Tsunoda : Căn nguyên của suy nghĩ đó là một môi trường xã hội không cho phép phụ nữ đưa ra quyết định và bày tỏ ý định của họ. Nhiều người trong số những thủ phạm có những suy nghĩ hy vọng từ phía nam giới rằng phụ nữ không có chuyện gì cao cả nên ngay cả khi họ nói không thích cũng chẳng sao. Tôi chưa từng thấy một người phụ nữ nào như mình. Đó là lý do tại sao nó là một câu chuyện rất ích kỷ. Đây là một vấn đề rất rắc rối, đâm sâu vào gốc rễ của xã hội Nhật Bản. Tôi nghĩ rằng không thể loại bỏ quấy rối tình dục nếu không có sự định nghĩa cho cụm từ đó. Bản chất của bạo lực bị bỏ qua bởi sự nhẹ nhàng của từ "quấy rối tình dục", vốn từng được tạp chí hàng tuần đặt tên, bao gồm cả việc trêu chọc. Quấy rối tình dục là một vấn đề đối với những người thực hiện hành vi đó ngay từ đầu. Tuy nhiên, vì phần lớn nạn nhân là phụ nữ, người ta nói rằng đó là vấn đề của phụ nữ vì một lý do nào đó, và phụ nữ buộc phải tự giải quyết. Về bản chất, chúng ta nên suy nghĩ về việc làm thế nào về việc làm thế nào để nam thủ phạm gây án không trở thành hung thủ chà đạp lên nhân phẩm của con người.

Ito: Tôi nghĩ việc giáo dục cũng rất quan trọng. Hai năm rưỡi trước, tạp chí hàng tuần "Xếp hạng sinh viên nữ đại học" đã trở thành một vấn đề, nhưng trên các tạp chí và quảng cáo truyền hình, có xu hướng xem văn hóa hiếp dâm hoặc phụ nữ là đối tượng tình dục trong mọi tình huống. Trong đó, việc tiến hành các khóa đào tạo thông thường của công ty là chưa đủ, chỉ nói rằng, "Hãy chấm dứt quấy rối tình dục." Tôi nghĩ cần phải đặt câu hỏi về toàn bộ văn hóa quấy rối tình dục. Nếu không, tình trạng bạo lực những người phụ nữ lên tiếng như những kẻ gây rối sẽ tiếp tục . Xử phạt thích đáng, thay đổi ý thức của xã hội, tôi cho rằng đó chính là sự kết hợp.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top