Việt Nam ngày càng thu hút doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam ngày càng thu hút doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Kenjiro Ishiwata, Trưởng đại diện Văn phòng Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, cho biết có năm lý do để các doanh nghiệp Nhật Bản tăng đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh tại VN.

Đó là vị trí địa lý (kết nối hai thị trường lớn Trung Quốc và ASEAN), ổn định chính trị, lương nhân công thấp (mức lương hấp dẫn), lao động cần cù, và VN rất có thiện cảm với Nhật Bản.

Ông Ishiwata cho biết vốn đầu tư trực tiếp (FDI) của Nhật Bản vào VN đã tăng mạnh cả về các dự án cấp phép mới cũng như các dự án tăng vốn kể từ nửa cuối năm 2004.

Theo JETRO, trong 10 tháng đầu năm nay đã có 77 dự án FDI mới của Nhật Bản được cấp phép với tổng vốn đầu tư là 259,6 triệu USD. Nhật Bản hiện đứng thứ 5 trong số các nhà đầu tư vào VN và chiếm hơn 9% tổng số vốn cấp phép mới.

Bên cạnh đó, 73 doanh nghiệp Nhật Bản tại VN cũng đã mở rộng hoạt động của mình với tổng số vốn bổ sung là 409 triệu USD. Hay nói cách khác, Nhật Bản chiếm hơn 24% tổng số vốn bổ sung ở VN trong thời gian này.

Ông Ishiwata cho rằng “những điều trên đây đã chứng tỏ niềm tin mạnh mẽ của các nhà đầu tư Nhật Bản vào môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn tại VN”.

Tuy nhiên, ông Ishiwata cũng cho rằng năm 2006, VN sẽ phải tham gia đầy đủ CEPT/AFTA và gia nhập WTO vì vậy nền kinh tế VN sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn, nhất là vấn đề cạnh tranh trong khu vực và toàn cầu.

Ông cũng cho biết theo đánh giá của Cục Nghiên cứu thuộc Văn phòng JETRO Tokyo, VN đã đạt được tốc độ phát triển nhanh trong những năm gần đây.

Để duy trì được mức tăng trưởng trung bình trên 7%/năm như thời gian qua, theo ông Ishiwata, VN cần tiếp tục cải thiện và đổi mới một cách sâu rộng và có hiệu quả. Cụ thể là hệ thống pháp luật và chính sách, xây dựng cơ chế hành chính một cửa, nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng, trong đó điện là ưu tiên số một, phát triển nguồn nhân lực với trọng tâm là cải thiện giáo dục và dạy nghề, và phát triển nhanh ngành công nghiệp phụ trợ.

(Theo TTXVN)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top