Giáo dục Xếp hạng Đại học Thế giới, Đại học Tokyo xếp hạng đầu tại Châu Á, Đại học Kyoto xếp thứ 9.

Giáo dục Xếp hạng Đại học Thế giới, Đại học Tokyo xếp hạng đầu tại Châu Á, Đại học Kyoto xếp thứ 9.

Quacquarelli Symonds, một tổ chức tư vấn giáo dục đại học với KEI Advance (Kawaijuku Group) là đối tác chính thức tại Nhật Bản, đã công bố ấn bản thứ 12 của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới theo chủ đề (theo lĩnh vực nghiên cứu). Kết quả là Đại học Tokyo được xếp hạng đầu tiên và Đại học Kyoto được xếp hạng thứ chín trong bảng xếp hạng.

Trong phiên bản năm 2022 của bảng xếp hạng, Đại học Seoul ở vị trí thứ 2, Đại học Bắc Kinh ở vị trí thứ 3, Đại học Quốc gia Singapore ở vị trí thứ 4, và Đại học Thanh Hoa và Đại học Hồng Kông ở vị trí thứ 5. Đại học Công nghệ Nanyang ở vị trí thứ 7, Đại học Hồng Kông của Trung Quốc ở vị trí thứ 8, và Đại học Kyoto ở Nhật Bản ở vị trí thứ 9 cùng với Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông.

ダウンロード - 2022-04-08T173231.058.jpg


Bảng xếp hạng này thực hiện một phân tích so sánh độc lập về hiệu suất của các môn học riêng lẻ tại mỗi trường đại học mà sinh viên từ 1543 trường đại học tại 88 địa điểm trên thế giới đang theo học. Các đối tượng của cuộc khảo sát là 51 chủ đề, được chia thành năm lĩnh vực học thuật đại học ( (1) nghệ thuật / nhân văn, (2) kỹ thuật / công nghệ, (3) khoa học đời sống / y học, (4) khoa học tự nhiên, (5) Khoa học xã hội / quản lý ). Bảng xếp hạng đã công bố dữ liệu của các trường về hiệu suất của 486 môn học ( chương trình ) trong 5 lĩnh vực học thuật tại 51 trường đại học ở Nhật Bản.

Trong số này, 398 đối tượng từ các trường đại học trong khu vực châu Á được xếp hạng trong top 50. Con số này là 105 ở Trung Quốc , 76 ở Hồng Kông và 72 ở Nhật Bản.

Năm nay, 48% đối tượng có liên quan ở Nhật Bản bị tụt hạng, 32% không thay đổi thứ hạng và 16% tăng hạng. Số lượng khoa của các trường đại học Nhật Bản được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực khoa học giảm từ 79 vào năm 2019 xuống còn 72 vào năm 2022.

Không giống như các trường cạnh tranh ngày càng đa dạng ở nước ngoài, Đại học Tokyo xếp hạng cao trong lĩnh vực giáo dục đại học ở Nhật Bản. Mặc dù 15 môn học của Nhật Bản được xếp vào top 20 thế giới theo môn học, nhưng 3 môn học đã giảm so với năm ngoái. Ngoại trừ một môn học, tất cả đều của Đại học Tokyo. 41 bộ môn của Đại học Tokyo được xếp hạng trong 50 trường đại học hàng đầu thế giới bởi đội ngũ giảng viên, nhiều hơn bất kỳ trường đại học nào khác ở Châu Á.

Các môn học được xếp hạng cao nhất

Môn học được xếp hạng cao nhất trong số các môn học của các trường đại học Nhật Bản là "khoa học y tế". Mặc dù có 31 môn học (chương trình) được xếp hạng trong khoa học y tế, khoa học y tế của Đại học Tokyo đã tụt từ vị trí thứ 29 vào năm ngoái xuống vị trí thứ 42. Có 24 môn hóa học và 23 môn khoa học sinh học.

Ben Sorter, Phó chủ tịch cấp cao của QS, cho biết, "Một trong những lý do khiến Nhật Bản đạt thành tích kém trong bảng xếp hạng các trường đại học thế giới là do chi tiêu của Nhật Bản cho nghiên cứu khoa học và công nghệ đã là một đối thủ cạnh tranh lớn trên thế giới trong thập kỷ qua. Chúng tôi tin rằng điều đó nói dối với thực tế là Nhật Bản đang dần tụt hậu. Mặc dù các sáng kiến chính sách mới như quỹ đại học là một bước đi đúng hướng, nhưng ảnh hưởng của chúng sẽ hiển thị trong bảng xếp hạng trong ít nhất 5 năm tới. Có vẻ như điều này sẽ khó xảy ra . "

Hơn nữa, "Trung Quốc đang tăng đều đặn số lượng sinh viên tiến sĩ và đến năm 2025, dự kiến số học sinh theo học ngành giáo dục STEM (gọi chung là các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) sẽ tăng gấp đôi so với Mỹ. Ngược lại, Nhật Bản không cung cấp đủ tài chính cho các ứng viên tiến sĩ, vì vậy số lượng ứng viên tiến sĩ liên tục giảm trong 20 năm qua. Việc đổi mới, đầu tư hạn chế vào trường đại học đã dẫn đến kết quả nghiên cứu giảm sút, điều này được phản ánh trực tiếp trong kết quả của Bảng xếp hạng Đại học Thế giới. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top