車検ーkiểm tra an tòan cho ô tô xe máy

車検ーkiểm tra an tòan cho ô tô xe máy

車検(自動車検査登録制度):Tạm dịch là “Kiểm tra an tòan định kỳ “cho các lọai xe ô tô và xe máy từ 250 phân khối trở lên.

Tại Nhật việc kiểm tra định kỳ là một điều bắt buộc. Chỉ xe đã được kiểm tra và giấy chứng nhận kiểm tra mới có quyền lưu hành trên đường. Thời gian để kiểm tra thường là 2 năm đối với xe cũ. Còn xe mới đăng ký lần đầu thì sau 3 năm mới phải kiểm tra lần đầu tiên.

Khồng cần phải giải thích ai cũng rõ mục đích của kỳ kiểm tra này nhằm đảm bảo cho phương tiện giao thông đủ điều kiện tối thiểu để lưu thông . Và thường thì khi kiểm tra nếu xe có vấn đề, thợ kiểm tra sẽ yêu cầu chủ xe trả tiền thêm để thay mới hay sửa chữa.

-Các lọai hình:
Ở Nhật có hai lọai hình. Lọai hình thứ nhất là đưa đến xưởng tân trang xe ô tô (hay gần đây thì các cây xăng cũng có thể làm) để các thợ máy kiểm tra cho bạn. Tất nhiên những người này là người phải có chứng chỉ chứng nhận đủ khả năng kiểm tra xe. Lọai hình này giá hơi cao nhưng là được kiểm tra bằng “người trần mắt thịt” nên độ an tòan cũng cao.
Chi phí khỏang từ 50000 đến 150000 yên (tùy theo kích cỡ xe)

Lọai hình thứ 2 là kiểm tra tự động. Bạn mang xe đến trạm kiểm tra tự động và cho chạy vào dây chuyền do máy kiểm tra. Lọai hình này chi phí thấp. Tuy thế do máy kiểm tra tự động nên độ an toàn không cao. Thường thì sau khi vượt qua được kỳ kiểm tra này chủ xe nên mang đến cửa hang chuyện về xe ô tô nào đó để kiểm tra lại.
Chi phí rẻ hơn lọai hình 1 khoảng 20000-30000 Yên

-Những thứ cần chuẩn bị:
+ Chứng nhận đã đóng thuế (cửa năm tới)
+Giấy chứng nhận kiểm tra cũ
+Giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm bắt buộc.

-Lưu ý khi đưa xe đi kiểm tra:
Nếu bạn không biết gì về xe thì tôi khuyên bạn nên đưa đi kiểm tra ở lọai hình thứ nhất ở trên để đảm bảo an toàn. Còn nếu bạn biết về xe và tự sửa chữa được thì hãy nghĩ đến lọai hình thứ 2.
Về chi phí thường thì trên các tờ quảng cáo ghi giá tối thiểu khi xe không có vấn đề gì. Tuy thế đến khi bạn tiến hành yêu cầu họ kiểm trả sẽ được yêu cầu trả thêm khỏang 30000-50000 Yên. Trường hợp cua tôi lần này khi xem tờ quảng cáo là 70000 Yên nhưng kết quả cũng hết 110000 Yên.
Để tránh bị “chém” nhiều thì bạn không nên khai ra hết các tật của xe trừ khi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến an tòan . Nếu bạn thật thà khai ra hết các bệnh thì tất nhiên các “bác sĩ” cũng sẽ tranh thủ tìm bệnh để kiếm thêm tiền.

Một điều đáng lưu ý nữa là nên tìm nơi gần nhà để tiện đi lại. Ngòai ra nếu bạn phải sử dụng xe hang ngày thì hỏi họ xem có cho mượn xe để thay thế trong thời gian tiến hành kiểm tra hay không và nếu có thì có phát sinh chi phí hay không(thường thì không phái sinh chi phí).

Cuối cùng thì nên tránh những nơi quảng cáo làm trong 1 hay 2 tiếng đồng hồ. Hãy thử tưởng tượng xem họ có đủ thời gian để kiểm tra tất cả các bộ phận quan trọng của xe bạn trong thời gian ngắn như thế hay không?


Xin đính kèm bảng chi tiết kiểm tra lần này. Trong đó có 1 số từ chuyên về xe ai thích thì tra nhé.

(Bài này do em viết ai copy đi đâu thì làm ơn để link nhá)
 

Đính kèm

  • shaken.jpg
    shaken.jpg
    562.1 KB · Lượt xem: 1,176

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top