Thủ tục Nhật Bản: Cho phép làm thủ tục thẻ My number tại các cửa hàng điện thoại đi động

Thủ tục Nhật Bản: Cho phép làm thủ tục thẻ My number tại các cửa hàng điện thoại đi động

Ngày mùng 2 tháng 1, chính phủ Nhật Bản cho biết họ đang xem xép việc cho phép người dân làm thủ tục thẻ My number (mã số của tôi) tại các cửa hàng điện thoại di động nhằm thúc đẩy phổ cập thẻ My number. Thường thì thẻ này chỉ làm thủ tục tại chính quyền địa phương và những nơi này chỉ mở cửa ngày thường. Cho phép người dân đăng ký qua các cửa hàng điện thoại di đông- làm việc cả ngày nghỉ- việc đăng ký sẽ dễ dàng hơn. Các công ty điện thoại cũng hoan nghênh hợp tác. Chính phủ dự định sẽ chính thức yêu cầu các công ty điện thoại hợp tác và tiến hành triển khai trong năm nay.

mynumber -goc.jpg


Ngoài lý do các cửa hàng điện thoại di đông làm việc vào ngày nghỉ ra thì con số cửa hàng và mạng lưới rộng khắp cả nước là một thế mạnh để chính phủ đưa ra đề nghị hợp tác trong việc làm thủ tục. Theo thống kê thì có khoảng hơn 100 nghìn cửa hàng trên toàn quốc.Ngoài ra, nhân viên các cửa hàng điện thoại di đông cũng đã quen với việc xác nhân, kiểm tra thông tin cá nhân của khách hàng cũng là một lợi thế. Chính phủ Nhật cũng có dự định cài mã số cá nhân (được in trên thẻ My number) vào điện thoại thông minh. Do đó, có thể đây là bước chuẩn bị cho các thủ tục liên quan trong tương lai.Theo Bộ Nội vụ thì thời điểm tháng 12 năm 2020 chỉ 23% số người sử dụng thể My number. Thủ tục làm thẻ có thể tiến hành qua mạng. Nhưng khi lấy thẻ chủ nhân phải trực tiếp lên phường, xã để xác nhận. Cũng có nhiều người khó có thời gian để lên làm thủ tục vào ngày thường. Đây là một trong những lý do vì sao tỷ lệ sử dụng thẻ này vẫn thấp.


Chính phủ Nhật đặt mục tiêu toàn dân sử dụng thẻ My number trong năm 2022. Và từ năm ngoái đã thủ nghiệm cho làm thủ tục tại các trung tâm cấp bằng lái xe nhằm khuyến khích việc đăng ký sử dụng thẻ My number.Ngoài ra, Chính phủ cũng có kế hoạch ủy thác việc làm thủ tục gia hạn thẻ - 5 năm/lần- cho bưu điện trên toàn quốc. Từ trước đến nay việc này chỉ có người của chính quyền phường xã mới có thể làm được. Kế hoạch này sẽ được trình quốc hội phê duyệt. Cũng theo nguồn tin của chính phủ thì việc ủy thác chỉ là thủ tục xin cấp thẻ nên không cần phải sửa đổi luật.Bàn thêm:
Nếu điều nói trên đây được thực hiện thì sẽ tạo điều kiện cho cả người nước ngoài- Những người khó xin nghỉ vào ngày thường để đi làm thủ tục.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top