"APEC 2006 đã giới thiệu hình ảnh một VN thân thiện"

"APEC 2006 đã giới thiệu hình ảnh một VN thân thiện"

(VietNamNet) - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói một trong những thành công của APEC 2006 là đã quảng bá tới cộng đồng quốc tế hình ảnh một Việt Nam năng động và thân thiện, qua đó thế giới đánh giá đầy đủ công cuộc đổi mới của VN.

Kết thúc Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 14, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc họp báo tại Trung tâm hội nghị quốc gia.

‘’Các nhà Lãnh đạo bày tỏ khâm phục sự phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng của Việt Nam. Họ có ấn tượng sâu sắc về vẻ đẹp của Hà Nội, về sự mến khách của người dân Việt Nam, về các món ăn truyền thống và bản sắc văn hóa đặc sắc’’, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói.

Việt Nam chính là điểm đến


Chào Việt Nam! (ảnh)

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định, Hội nghị cấp cao APEC 14 nói riêng và Tuần lễ Cấp cao APEC tại Hà Nội nói chung đã thành công tốt đẹp. Các nhà Lãnh đạo APEC và bạn bè quốc tế đánh giá rất cao về vai trò chủ nhà, chủ tịch Hội nghị của Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo cho biết họ khâm phục sự phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng của Việt Nam trong thời gian gần đây, ấn tượng sâu sắc với vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến, với lòng mến khách và nụ cười thân thiện của mỗi người dân Việt Nam, với tà áo dài quyến rũ, với các món ăn truyền thống và với bản sắc văn hóa đặc sắc của đất nước Việt Nam... Theo Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, điều này có ý nghĩa hết sức lớn lao, góp phần nâng cao vị thế, uy tín và tiếng nói của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch Việt Nam nói, ngay trước lúc bắt đầu phiên họp sáng nay, rất nhiều vị Lãnh đạo đều đã chúc mừng sự thành công của dạ tiệc chiêu đãi tối qua (18/11), vì những món ăn ngon, những tiếp mục văn nghệ đặc sắc cả về phần nghệ thuật truyền thống Việt Nam và âm nhạc cổ điển thế giới.

‘’Ngay cả đến Tổng thống Mỹ Bush có nói rằng trước khi đến Việt Nam ông còn nhiều băn khoăn không biết sẽ nhận được sự đối xử như thế nào. Nhưng khi đặt chân tới Việt Nam, ông đã thực sự bất ngờ vì sự thân thiện của người Việt Nam. Ông còn nói khi về Mỹ sẽ kể lại điều này, để người dân Mỹ hiểu hơn về Việt Nam, để bớt đi những mặc cảm hay ấn tượng sai về Việt Nam’’, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho hay.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại cuộc họp báo chiều 19/11. Ảnh: Giang VT.


Chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định: ‘’Những hợp đồng kinh tế được ký kết trong khuôn khổ các hội nghị tại Tuần lễ cấp cao APEC là rất quan trọng, nhưng lớn hơn cả, là thông qua việc tổ chức thành công APEC 2006, Việt Nam đã thuyết phục được giới đầu tư rằng, đất nước này chính là điểm đến, điểm chọn lựa.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam nói rằng "Việt Nam càng phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng một hình ảnh hấp dẫn, thu hút đầu tư’’. Theo Chủ tịch nước, điều quan trọng là các ngành các cấp phải giải quyết các thủ tục hành chính, cấp phép cho nhanh gọn để các nhà đầu tư hài lòng.

Cũng trong cuộc họp báo, phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã cho biết, một trong những thắng lợi nhất của APEC 2006 là Việt Nam đã giới thiệu được về đất nước, về con người, về những chính sách phát triển, đổi mới của mình với bạn bè quốc tế.

Thông qua nhiều văn kiện

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho hay, các nhà lãnh đạo APEC đã ra một Tuyên bố riêng về Vòng đàm phán Doha. Với tư cách là nước chủ nhà APEC 2006 và là thành viên mới của WTO, Việt Nam đã thể hiện vai trò tích cực trong vấn đề này.

Tuyên bố Hà Nội gồm ba nội dung chính: Thúc đẩy Tự do Thương mại và Đầu tư; Tăng cường an ninh con người; Xây dựng các xã hội vững mạnh hơn và một cộng đồng năng động, hài hòa hơn.

Trong hai ngày diễn ra hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng đã phê chuẩn Chương trình Hành động Hà Nội nhằm thực hiện lộ trình Busan hướng đến mục tiêu Bogor. Đây là sáng kiến quan trọng của Việt Nam, để lại dấu ấn của Việt Nam trong tiến trình phát triển của APEC.

Các nhà Lãnh đạo cũng thông qua các khuyến nghị cải cách APEC với nhiều biện pháp cụ thể, thông qua Tuyên bố của Hội nghị Liên bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC 1 và Tuyên bố của các Hội nghị Bộ trưởng được tổ chức trong năm 2006 tại Việt Nam; hoan nghênh các sáng kiến đã được thông qua về chống khủng bố và đặc biệt là thông qua Tuyên bố Hà Nội của Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14.

Ngoài ra còn có hai hoạt động quan trọng khác của các nhà lãnh đạo APEC bên lề Hội nghị cấp cao: Đối thoại của các nhà lãnh đạo với Hội đồng Tư vấn Doanh nhân APEC; Hội nghị thượng đỉnh các Tổng giám đốc doanh nghiệp APEC, trong đó nhiều nhà lãnh đạo các nền kinh tế đã tới dự và phát biểu.

Chủ tịch nước cũng thông báo trong dịp Tuần lễ Cấp cao, Việt Nam đã đón năm đoàn cấp cao song phương chính thức gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ Bush, Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

Các hoạt động song phương bên lề Hội nghị và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư với Việt Nam đã góp phần làm cho Tuần lễ cấp cao Hà Nội hết sức sôi động và thực chất.

http://www3.vietnamnet.vn/apec2006/2006/11/635365/
 

Đính kèm

 • ohh1.jpg
  ohh1.jpg
  14 KB · Lượt xem: 281
 • ohh2.jpg
  ohh2.jpg
  27.3 KB · Lượt xem: 270
 • ohh3.jpg
  ohh3.jpg
  20 KB · Lượt xem: 233

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top