Quạt giấy Nhật Bản đến VIệt Nam

Quạt giấy Nhật Bản đến VIệt Nam

VOV) - Chiếc quạt giấy Nhật Bản có lịch sử lâu đời, từ những nguyên liệu đơn giản là tre và giấy, qua bàn tay khéo léo của người thợ thủ công đã trở thành những chiếc quạt xinh xắn, đầy màu sắc

Nhằm giới thiệu tới công chúng Việt Nam những nét văn hóa của Nhật Bản, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Funfan in Vietnam - Quạt giấy Nhật Bản” tại số 27 Quang Trung từ ngày 24/9 - 16/10 và “hội thảo Funfan” tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam từ ngày 25/9 - 27/9.

chirashi-ura.jpg


860280327_honngu.jpg


Chiếc quạt giấy Nhật Bản có lịch sử lâu đời. Vào thời Kaine thứ 10 (năm 1663) một nhà sư tên là Yuugen trong đền Konkoin thuộc điện thờ Konbira Daigogen đã có ý tưởng về quạt giấy “Shibu Uchiwa”. Năm 1780, quạt giấy “Medake Marue Uchiwa” được khuyến khích làm tại Marugame Han - một nơi chuyên sản xuất quạt giấy. Đến năm 1880 một thương gia tại Tomiyacho đã tạo ra chiếc quạt giấy “Shiyoa Hirae Uchiwa” theo kiểu quạt giấy “Nara Uchiwa”. Bắt nguồn từ những chiếc quạt như vậy, cộng với sự kết hợp của các yếu tố của các vùng sản xuất khác nhau, quạt giấy “Marugame Uchiwa” được ra đời từ đó.

uchiwa02.jpg


Marugame là nơi có lịch sử cung cấp nan tre để làm quạt trên các vùng trên cả nước Nhật. Tại đây cũng tập trung nhiều thợ làm quạt giấy nên Marugame có cơ hội được làm những chiếc quạt mang nhiều màu sắc đặc trưng của các vùng. Chính sự kết hợp các yếu tố của các vùng đã tạo nên chiếc quạt giấy “Marugame Uchiwa” bây giờ. Thời Edo, quạt giấy “Marugame Uchiwa”được coi như một phụ kiện trang phục của Võ sĩ đạo. Hiện nay, quạt giấy “Marugame Uchiwa” chiếm 80 -90 thị phần sản phẩm quạt giấy tại Nhật Bản
.
9.jpg


Quạt Marugame Uchiwa được làm từ tre và giấy. Người ta dán một loại giấy sản xuất ở Nhật lên một khung tre, phía cuối của cán quạt được vót thành dạng tròn.

Marugame Uchiwa đơn giản cũng chỉ là một loại quạt để quạt mát nhưng nó còn được xem như là một biểu tượng của mùa hè giống như chuông gió, pháo hoa… nó còn rất hợp với những bộ Yukata. Người ta sử dụng Uchiwa để biểu diễn trong tiệc trà, các vở kịch Noh hay các nghi lễ trang trọng khác./.

uchiwa.jpg

( theo vovnews )
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
@: hôm nay mình đã đi rồi, he, nhiều quạt mà đẹp lắm ^^
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top