Việc làm Các công ty tập đoàn kinh tế cũng than khóc ..."Tăng lương tối thiểu 28 yên" có phù hợp với dịch corona không?

Việc làm Các công ty tập đoàn kinh tế cũng than khóc ..."Tăng lương tối thiểu 28 yên" có phù hợp với dịch corona không?

Khi việc quản lý của nhiều công ty trở nên tồi tệ sau sự bùng phát của virus corona mới, một tiểu ban của hội đồng tiền lương tối thiểu trung ương của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã tăng mức lương tối thiểu cho năm 2021 thêm 28 yên ở tất cả các tỉnh vào ngày 14 tháng 7, trung bình là 930 yên một giờ.

Đáp lại hướng dẫn này, những người kinh doanh than khóc: “tại sao lại là bây giờ?” “đó không phải là điều chúng ta có thể làm được”, “nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm,”...

Mặt khác, có những ý kiến trên Internet như "thật khó cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ", "tôi vui mừng về các nạn nhân với mức tăng lương khoảng 28 yên", và "đã đến lúc nghiêm túc tăng tiền công ”.

Hướng dẫn tăng lương tối thiểu trong đại dịch corona có hợp lý không? Chúng tôi đã hỏi nhà tư vấn quản lý Shinichiro Oba về tác động của hướng dẫn này.

Khuyến khích các công ty cải thiện năng suất

Câu hỏi: Mức lương tối thiểu ở vị trí đầu tiên là bao nhiêu?

Ông Oba: "Trong điều 25 của Hiến pháp," mọi công dân đều có quyền sống một cuộc sống tối thiểu lành mạnh và có văn hóa. "chúng ta phải cố gắng thăng tiến." Theo quy định tại Điều này, Luật tiền lương tối thiểu được áp dụng làm cơ sở bảo đảm cho người lao động có mức lương cao hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

Mức lương tối thiểu được quy định cho mỗi tỉnh và cho một ngành cụ thể, và cho các chủ doanh nghiệp thuộc một ngành có mức lương tối thiểu, mức lương tối thiểu của tỉnh và ngành, tùy theo mức nào cao hơn sẽ áp dụng. Luật tiền lương tối thiểu yêu cầu người sử dụng lao động trả lương cao hơn mức lương tối thiểu cho tất cả người lao động, bất kể loại hoặc tên việc làm, chẳng hạn như nhân viên toàn thời gian, người lao động bán thời gian và người lao động bán thời gian.

Tuy nhiên, Đối với những người lao động có thể thu hẹp cơ hội việc làm thay vì áp dụng mức lương tối thiểu một cách thống nhất, thì mức lương tối thiểu sẽ chỉ bị giảm xuống nếu người sử dụng lao động được sự cho phép của giám đốc sở lao động tỉnh cụ thể (1) Người có khả năng lao động cực kỳ thấp do khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần (2) Những người đang trong thời gian thử việc (3) Người đang trong thời gian học nghề (4) Những người làm công việc nhẹ".

Câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu người sử dụng lao động không trả nhiều hơn mức lương tối thiểu?

Ông Oba: "Các hình phạt sẽ được áp dụng do vi phạm Luật tiền lương tối thiểu. Phạt tiền lên đến 500.000 yên nếu mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu cho mỗi tỉnh và phạt tiền lên đến 300.000 yên nếu mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu cho một ngành cụ thể. Hơn nữa, nộp phạt không có nghĩa là đã hết, và bạn cũng cần phải trả khoản chênh lệch giữa mức lương trước đây thấp hơn mức lương tối thiểu và mức lương tối thiểu.

Ngay cả khi người sử dụng lao động và người lao động đồng ý trả lương dưới mức lương tối thiểu, thì thỏa thuận đó sẽ bị vô hiệu, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền như đã nói ở trên, và người lao động sẽ bị phạt tiền."

Câu hỏi. Việc tăng lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp và người lao động?

Ông Oba: "Ví dụ, đối với các doanh nghiệp như công nhân bán thời gian và công nhân bán thời gian có việc làm tập trung vào người lao động (nhân viên không chính thức) được làm việc với mức lương gần với mức lương tối thiểu, việc tăng lương tối thiểu sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại cho việc quản lý. Điều này là do việc tăng lương song song với việc tăng lương tối thiểu sẽ làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận theo đó.

Vì vậy, không thể phủ nhận rằng các công ty, bao gồm cả các doanh nghiệp này, buộc phải xoay sở khó khăn do đại dịch corona có thể thực hiện các điều chỉnh về việc làm như giảm giờ làm và số lượng nhân viên trong tương lai. Trong trường hợp đó, sẽ có những tác động bất lợi như giảm thu nhập của một bộ phận người lao động và thất nghiệp.

Mặt khác, một số công ty sẽ cố gắng “giữ nhân lực” bằng cách tăng lương tối thiểu. Ví dụ, nếu người lao động được đánh giá về hiệu quả công việc và tự nguyện trả mức lương vượt quá mức lương tối thiểu, động lực của những người bán thời gian và những người làm việc bán thời gian hỗ trợ lĩnh vực này sẽ tăng lên, dẫn đến việc cải thiện khả năng của họ. Nếu nguồn nhân lực được thiết lập thành công theo cách đó, sẽ có thể cải thiện hoạt động tại chỗ và gia tăng giá trị cho doanh nghiệp, điều này sẽ mang lại cho nhân viên hy vọng về tương lai.

Ngoài ra, các công ty này sẽ là nguồn cung cấp việc làm, cho phép chuyển lao động từ các công ty đang suy giảm sang các công ty đang phát triển. Từ góc độ này, tôi cho rằng việc tăng lương tối thiểu có thể được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến tương lai."

Câu hỏi: Những biện pháp nào là cần thiết để duy trì sự quản lý ngay cả sau khi tăng lương?

Ông Oba: “Biện pháp hữu hiệu nhất là nâng cao năng suất. Cải thiện năng suất có nghĩa là hiệu quả công việc bằng cách xem xét lại cấu trúc và quy trình làm việc, ví dụ như cho phép 8 người giải quyết công việc trong 80 giờ, trước đây 10 người giải quyết trong 100 giờ. Bằng cách cải thiện năng suất, có thể giảm tổng số giờ làm việc và giảm tổng chi phí lao động bao gồm cả làm thêm giờ, điều này có thể khắc phục thiệt hại do tăng lương.

Ngoài ra, bằng cách dành thời gian làm việc tạo ra từ việc cải thiện năng suất để nâng cao giá trị gia tăng của doanh nghiệp, sẽ có thể cải thiện lợi nhuận và có được quỹ để tăng lương hơn nữa. Dựa trên ý tưởng này, các công ty trong tương lai sẽ được yêu cầu có ý tưởng duy trì và phát triển đội ngũ quản lý sau khi tăng lương."

Tăng lương trong dịch corona có hợp lý không?

Câu hỏi: Một số người hỏi, “tại sao lại là bây giờ?” về hướng dẫn tăng mức lương tối thiểu 28 yên trong dịch corona. Hướng dẫn cho sự gia tăng này có phù hợp không?

Ông Oba: “Các ngành có sự quản lý của công ty đã sa sút đáng kể do ảnh hưởng của việc hạn chế ra ngoài và yêu cầu tạm dừng kinh doanh đã tiếp tục phàn nàn về việc tăng lương tối thiểu. Nhưng cũng có dịch corona hiện đang theo sau, đất nước trên cơ sở tiêm chủng quốc gia đang tiến triển, bạn có nhận thức rằng triển vọng phục hồi kinh tế đã bắt đầu giảm. Dựa trên sự thừa nhận đó, có vẻ như họ đang tăng lương tối thiểu để thúc đẩy các mục tiêu ban đầu là "điều chỉnh chênh lệch thu nhập" và "phục hồi các khu vực địa phương."

Đằng sau việc tăng lương tối thiểu cũng là mục đích thúc đẩy năng suất của doanh nghiệp, như đã đề cập ở trên. Có những ưu và khuyết điểm khi tăng lương tối thiểu trong giai đoạn này, nhưng tôi nghĩ rằng đó là một quyết định hợp lý khi tập trung vào sự lắng xuống của virus corona mới và tăng năng suất còn ở phía trước."

Câu hỏi: Có phải tăng lương để phục hồi nền kinh tế không?

Ông Oba: Về mối quan hệ giữa sự phục hồi kinh tế và mức lương tối thiểu, chính phủ trước corona nói, “bằng cách tăng lương tối thiểu, tiêu dùng sẽ tăng lên, tiêu dùng sẽ hỗ trợ cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty và các công ty có hiệu suất được cải thiện sẽ trả lương. Và điều đó sẽ dẫn đến việc mở rộng tiêu thụ hơn nữa”.

Mô hình này đã đúng trong hoàn cảnh lúc bấy giờ, và dư luận đã chấp nhận rằng việc tăng lương là điều cần thiết cho sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện tại tình hình không chắc chắn do đại dịch corona, có những lo ngại rằng "nó có thể không dẫn đến tăng lương và tăng tiêu dùng bình đẳng."

Đó chỉ là một ý tưởng cá nhân, nhưng liên quan đến sự phục hồi kinh tế với dự đoán sự lắng xuống của virus corona mới, nó được tạo tiền đề cho việc cải thiện năng suất công ty và khuyến khích tăng lương là một phần của các yếu tố (kích hoạt). Không phải tốt hơn là tiếp cận với ý tưởng rằng nó vừa được nhắm mục tiêu vừa không thể thiếu?"

 

Đính kèm

  • images (8).jpg
    images (8).jpg
    9.5 KB · Lượt xem: 209

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top