Xã hội Đại diện chính trị của phụ nữ Nhật Bản. Hệ thống khu vực bầu cử có phải là rào cản đối với cân bằng giới tính "bất công đáng kể so với nước ngoài"

Xã hội Đại diện chính trị của phụ nữ Nhật Bản. Hệ thống khu vực bầu cử có phải là rào cản đối với cân bằng giới tính "bất công đáng kể so với nước ngoài"

25 năm đã trôi qua kể từ khi áp dụng "hệ thống đại diện cử tri nhỏ". Người ta đã chỉ ra rằng thành phần của cuộc đối đầu giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập là cố định và không thể chọn "người". Thêm vào đó, những gương mặt giống nhau lại gây chiến với nhau, tạo ra rào cản cân bằng giới tính trong chính trị. Trong ấn bản AERA ngày 18 tháng 10 năm 2021, chúng tôi đã giải quyết các vấn đề mà hệ thống đang gặp phải.

* * * *

Hợp tác tự công phổ biến rộng rãi như một "ứng cử viên chiến thắng", ưu tiên cho những người đương nhiệm và cha truyền con nối, nhưng cuộc đấu tranh chung của đảng đối lập có cấu trúc tương tự. Giữa Đảng dân chủ lập hiến và đảng cộng sản, gần 90% các khu vực bầu cử đương nhiệm là thống nhất, nhưng việc điều chỉnh những người mới đến bị hoãn lại và vẫn còn nhiều cạnh tranh.

Rào cản giành chiến thắng ở giai đoạn ứng cử cao hơn so với người đương nhiệm thống nhất. Tất nhiên, nếu người đương nhiệm giành chiến thắng trong khu vực bầu cử nhỏ, cơ hội để một người mới giành được sự hồi sinh theo tỷ lệ sẽ tăng lên, nhưng còn một chặng đường dài để cử tri gửi nhân sự mới vào Quốc hội.

Một trong những ảnh hưởng đặc biệt là sự cân bằng giới tính của Quốc hội = biểu đồ trên.

"Luật bình đẳng giới ứng cử viên", yêu cầu các đảng phái chính trị cân bằng số lượng ứng cử viên cho các cuộc bầu cử quốc hội càng nhiều càng tốt, sẽ là cuộc bầu cử Hạ viện đầu tiên vào năm 2018, nhưng ưu tiên của "đương nhiệm", vốn có nhiều nam giới, sẽ làm tăng số lượng ứng viên nữ. Đó là một bức tường.

“Hãy gửi ngày càng nhiều phụ nữ đến phe đối lập. Thật không may, chúng tôi (Đảng Dân chủ Tự do) không có đủ năng lực (chẳng hạn như các khu vực trống) để di chuyển. "

Quyền Tổng thư ký Seiko Noda của Đảng Dân chủ Tự do, người đang thúc đẩy Luật Bình đẳng, đã giương cờ trắng trước các phóng viên vào tháng 11 năm ngoái.

Mặc dù hiến pháp của đảng đối lập đầu tiên đã đặt mục tiêu số là "30% trở lên", nhưng vẫn tiếp tục ở mức dưới 20% là "nơi không thể thay đổi người đứng đầu chi bộ" (lãnh đạo).

Trong Hiến pháp, kế hoạch hạn chế việc tuyển dụng công khai các phường trống đối với phụ nữ đã xuất hiện vào mùa xuân này, nhưng các phường trống thường có các cựu bộ trưởng đảng dân chủ tự do đã được bầu nhiều lần và các thành viên trong triều có bản lĩnh.

"Không phải là cơ hội để thúc đẩy các khu vực bầu cử còn lại cùng với phụ nữ mà không thể đưa ra ứng cử viên?"

Có một sự phản đối, và nó đã được xếp lại. Những vấn đề này cũng đã được chỉ ra trong quá trình thảo luận dự luật sửa đổi luật bầu cử các cơ quan công quyền, trong đó giới thiệu một hệ thống bầu cử một thành viên.

"Ngay cả khi đó là một hệ thống đại diện tỷ lệ song song trong các khu vực bầu cử nhỏ, có thể nghi ngờ rằng việc gia tăng các đại diện chính trị của phụ nữ sẽ được thúc đẩy, nhưng cần phải hình thành một sự đồng thuận mạnh mẽ vào lúc này để nếu chỉ có một người có thể được thành lập, nó sẽ không dẫn đến ý tưởng của một người đàn ông."

Vào tháng 11 năm 1993, một ủy ban đặc biệt của Hạ viện. Kuniko Inoguchi, một giáo sư tại Đại học Sophia (hiện là thành viên của Hạ viện vào thời điểm đó), người đã tham dự với tư cách là người tham khảo, chỉ ra rằng "các đại diện chính trị của phụ nữ ở một mức độ không công bằng, lệch lạc đáng kể so với các cấp độ của các nền dân chủ tiên tiến khác. "Tuy nhiên, bà đề nghị rằng nên nghĩ ra danh sách tỷ lệ để mọi người nam và người nữ khác đều có thể được đưa vào.

Tuy nhiên, những đề xuất này chưa bao giờ được nhìn thấy trong quốc hội lấy nam giới làm trung tâm.

Năm 2005, Đảng Dân chủ Tự do xếp các ứng cử viên nữ lên đầu danh sách tỷ lệ và giành chiến thắng trong "cuộc bầu cử bưu điện", cuộc bầu cử được phân chia theo hướng ủng hộ và chống lại việc tư nhân hóa dịch vụ bưu chính. Bà Inoguchi, người đứng đầu trong khối Tokyo, là một trong số họ, và được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách vấn đề giảm tỷ lệ sinh và bình đẳng giới khi bà đắc cử.

■ Hiệu quả chống lại tác hại của việc tiêu tiền. Các lựa chọn bị thu hẹp và các vấn đề quốc gia cảm thấy bị cản trở.

Tuy nhiên, các biện pháp như vậy đã biến mất trong cuộc bầu cử hạ viện năm 2009, cuộc bầu cử đã gây khó khăn cho đảng dân chủ tự do. Bà Inoguchi bị buộc phải chạy đua không tranh cử trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2009, 54 thành viên nữ đã được bầu, bao gồm Đảng Dân chủ Nhật Bản, có 46 phụ nữ, được bầu 40. Tỷ lệ nữ thành viên Hạ viện vượt quá 10%, nhưng Đảng Dân chủ Nhật Bản đã chia rẽ sau đó. Trong 25 năm kể từ khi ra đời khu vực bầu cử một ghế, không thể tạo ra một môi trường mà trong đó những phụ nữ tham vọng có thể được bầu cử nhiều lần ngay cả khi họ không phải di truyền, đây là một yếu tố chính dẫn đến sự sụt giảm khoảng cách giới của Nhật Bản. Mặc dù nó đã được thảo luận tại Hiệp hội Khoa học chính trị Nhật Bản vào tháng 9 năm ngoái, nhưng điều còn thiếu trong cuộc thảo luận về việc giới thiệu hệ thống bầu cử một thành viên là "sự đa dạng".

Sau cuộc bầu cử khu vực bầu cử một ghế đầu tiên, Shusei Tanaka và Atsushi Nishikori, những người lần lượt là phụ tá chính của nội các Hosokawa và Murayama, đã viết trong cuốn sách đối thoại "điều gì sẽ xảy ra với Nhật Bản này".

Ông Nishikori: “So với khu vực bầu cử quy mô trung bình, đó là cuộc đối đầu một mất một còn, và cử tri cảm thấy rất chật hẹp. Tôi rất chán ghét áp lực phải chọn cái nào."

Ông Tanaka: "Trở nên nặng nề"

Ông Nishikori: "Ở khu vực bầu cử cỡ trung bình, sẽ có rất nhiều 5 và 10 người."

Ông Tanaka: "Nó sáng như một bữa tiệc."

Sự ra đời của hệ thống bầu cử một ghế có tác dụng khắc phục tác hại của hệ thống bầu cử quy mô trung bình, trong đó các ứng cử viên từ cùng một đảng chính trị trở thành một cuộc chiến phục vụ và tốn kém tiền bạc. Tuy nhiên, những cải cách chính trị tiến tới một "hệ thống bầu cử cho phép thay đổi chính phủ" mà không xác định nội dung của chính trị cạnh tranh quyền lực chỉ củng cố quyền lực của những người điều hành đảng, thu hẹp sự lựa chọn của cử tri và tạo ra cảm giác tắc nghẽn trong quốc gia.

Cuộc bầu cử Hạ viện sẽ xoay quanh hai khối lớn là “tự công khai” và “đấu tranh đối lập”, nhưng cử tri cần lấy lại cơ chế “chọn người” kịp thời. Trước hết, cần đề ra các biện pháp như giới thiệu bầu cử sơ bộ cho các ứng cử viên quyết định các ứng cử viên chính thức, và xem xét lại chính hệ thống bầu cử trong tương lai. (Akira Minami, Phòng chính trị, Asahi Shimbun)

* Trích từ số báo ngày 18 tháng 10 năm 2021 của AERA

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-10-20T180932.612.jpg
    ダウンロード - 2021-10-20T180932.612.jpg
    7.9 KB · Lượt xem: 93

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top