Dạy và học ngoại ngữ ở Nhật Bản

Dạy và học ngoại ngữ ở Nhật Bản

Học sinh bắt đầu học tiếng Anh từ trường cấp 2. Tiếng Anh được coi là 1 trong 5 môn học chính của các trường cấp 2, được đánh giá quan trọng ngang với môn Quốc ngữ, Toán học, Xã hội, Lý - Hoá (với 4 tiết/tuần, mỗi tiết 50 phút).

Ở các trường cấp 3, tiếng Anh được coi như giáo dục phổ cập với tỷ lệ theo học lên đến 95%. Các tiết tiếng Anh tuy có tỉ trọng khác nhau tuỳ vào thời khoá biểu của mỗi trường, song có một điểm không thay đổi đó là việc dùng tiếng Anh để hoàn thành những bài kiểm tra ở trường hoặc để thi đầu vào đại học. Ở các trường này môn tiếng Anh được dạy như một môn ngoại ngữ duy nhất, rất ít trường dạy thêm các môn ngoại ngữ khác.

Mấy nǎm trở lại đây, xuất hiện xu hướng đưa tiếng Anh vào giảng dạy trong các trường tiểu học. Các trường dạy tiếng Anh (hội thoại Anh ngữ) cũng nhiều nhưng không có giáo viên chuyên ngành về giảng dạy tiếng Anh, cũng không có giáo trình cố định. Người ta nêu ra phương châm học tập là cố gắng tránh đụng đến ngữ pháp và từ vựng. Nơi nào nhiều thì học 1tuần/1tiết, mỗi tiết 45phút.

Cũng như ở cấp 2 và cấp 3, các trường ĐH cũng lấy tiếng Anh làm ngôn ngữ chính được sử dụng trong nghiên cứu và giảng dạy. Trong một số ngành khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật có tài liệu bằng tiếng nước ngoài song hầu hết là sách dịch. Tiết học tiếng Anh của sinh viên các trường không chuyên tiếng Anh trong 1, 2 nǎm thường chỉ khoảng 1 hoặc 2 tiết 1tuần (90 phút). Một số trường ĐH cũng dạy thêm một ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Bộ Khoa học đã triển khai kế hoạch hành động để đào tạo những người Nhật biết sử dụng tiếng Anh, trong đó có nêu: "... Tiếng Anh với vai trò là ngôn ngữ quốc tế, giữ vị trí trung tâm trong việc nối kết các dân tộc khác ngôn ngữ. Để con em chúng ta vững bước vào thế kỷ 21, chúng ta không thể bỏ qua việc nâng cao khả nǎng giao tiếp bằng tiếng Anh với vai trò là một ngôn ngữ chung quốc tế".

Qua việc triển khai kế hoạch hành động thể hiện rõ quyết tâm đẩy mạnh giáo dục tiếng Anh ứng dụng ở quy mô toàn bộ nền giáo dục, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải bồi dưỡng nǎng lực (bao gồm nǎng lực tiếng Anh, phương pháp giảng dạy) và tǎng cường động lực cho các giáo viên.

Bên cạnh đó quan điểm coi trọng tiếng Anh ở Nhật Bản còn được thể hiện qua xu hướng mở "bộ môn tiếng Anh" trong các trường tiểu học cũng như việc mở ra mô hình thí điểm trường cấp 3 dạy tất cả các môn chính bằng tiếng Anh với tên gọi Super English Language High School.

Theo Giáo dục & Thời đại
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top