Nhập cảnh Một số thông tin liên quan đến visa và chứng nhận tư cách lưu trú(COE) trong mùa dịch covid-19

Nhập cảnh Một số thông tin liên quan đến visa và chứng nhận tư cách lưu trú(COE) trong mùa dịch covid-19

Hiện tại vấn đề mà nhiều người quan tâm đến là giấy chứng nhận tư cách lưu trú có thời hạn đến khi nào? Lỡ về nước hết hạn visa thì phải làm sao? Thông Tin Nhật Bản.net tóm tắt nội dung thông báo từ các nguồn chính thống như Bộ tư Pháp, Đại sứ quán tại thời điểm hiện tại( 15 tháng 7 ) để mọi người tham khảo.

thongbaocoe.png


Ảnh chụp màn hình thông báo trên trang web của Bộ tư pháp​

1/Về việc xét cấp chứng nhận tư cách lưu trú:
Sau một thời gian ngừng thì cục quản lý xuất nhập cảnh đã mở cửa nhận hồ sơ và trả kết quả từ ngày 1 tháng 7 năm 2020. Do đó những bạn chờ COE từ trước sắp nhận được kết quả( có lẽ nhiều người đã nhận được COE rồi).

Nguồn từ NHK


2/Về thời hạn của COE:
Thời gian trước, chính phủ Nhật đã cho phép kéo dài thời hạn của COE từ 3 tháng lên 6 tháng kể từ ngày cấp. Nhưng gần đây họ đã đưa ra một quyết định mới là những COE được cấp từ ngày 1/10/2019 đến 29/1/2021 sẽ được bảo lưu và có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày Nhật và nước người có COE gỡ bỏ hạn chế và cho phép nhập cảnh trở lại. Điều kiện để COE bị quá hạn được bảo lưu và chấp nhận khi xin visa là cơ quan bảo lãnh phía Nhật đứng ra xác nhận thông qua văn bản rằng hoạt động được trình bày lúc xin COE vẫn tiếp tục( xuất trình khi nộp giấy tờ xin visa). Hiện tại thời hạn bảo lưu tối đa được đưa ra là ngày 30 tháng 4 năm 2021. Do đó giả sử cuối tháng 3 năm 2021 hạn chế nhập cảnh mới được gỡ bỏ thì thời hạn của COE không phải là 6 tháng mà chỉ là 1 tháng.

Nguồn từ thông báo chính thức trên trang web của Bộ tư pháp Nhật Bản.


3/ Về visa:
Hiện tại có một số trường hợp về nước trước khi dịch xảy ra và không nhập cảnh được. Kết quả là không gia hạn được visa. Những trường hợp này thì theo đại sứ quán Việt Nam lại Nhật là phải tiến hành xin lại tư cách lưu trú từ đầu chứ không thể tiến hành gia hạn tại đại sứ quán Nhật ở Việt Nam được.
Giấy tờ xin lại tư cách lưu trú bao gồm Đơn xin, lý do(do cơ quan tiếp nhận viết), bản sao thẻ lưu trú đã hết hạn.

Tham khảo

+Đại sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam.

+Hỏi đáp liên quan đến COE và corona của Bộ tư pháp ( cục quản lý xuất nhập cảnh)


4/Bàn thêm ngoài lề:
+Về thời hạn gỡ bỏ hạn chế nhập cảnh:
Theo tin thì Nhật ưu tiên mở cửa cho người Việt Nam nhập cảnh trong đợt đầu. Và dự định là cuối tháng 6. Nhưng đến thời điểm hiện tại đã là giữa tháng 7 thì ngay trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vẫn để " Thời điểm cụ thể cho phép nhập cảnh trở lại và thủ tục cần thiết sẽ được công bố ngay sau khi có quyết định". Chứng tỏ hai nước vẫn đàm phán chưa xong. Do đó mọi người sẽ phải chờ thôi.

+Về khả năng qua Nhật:
Hiện tại dịch đang bùng phát trở lại. Vì vậy khó có thể nói trước điều gì. Tuy nhiến nếu ai đã có giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) hay ai đã lỡ về nước và visa hết hạn dẫn tới việc bị mắc kẹt không nhập cảnh lại được qua Nhật và CƠ QUAN(CÔNG TY, TRƯỜNG HỌC V.V..) TIẾP NHẬN VẪN CÓ NGUYỆN VỌNG TIẾP NHẬN SAU DỊCH thì không phải lo vấn đề không nhập cảnh được. Ngược lại nếu như cho đến khi mọi thứ ổn định trở lại mà phía tiếp nhận đổi ý không nhận nữa thì khả năng đi Nhật sẽ khó khăn (vì phải tìm cơ quan tiếp nhận lại từ đầu).

+Mọi người nên bình tĩnh và sáng suốt:
Trong tình trạng dịch bệnh hoành hành và thông tin nhiễu loạn sẽ có những nguồn thông tin không chính xác. Có những trường hợp tung tin không chính xác, tin một chiều ra để có lợi cho bản thân (ví dụ như tung tin để trấn an lao động/ du học sinh mà mình đang quản lý v.v..). Vì vậy mọi người nên sàng lọc khi tiếp nhận thông tin để tránh đưa ra quyết định sai dựa trên các thông tin không đúng sự thật.

Chúc mọi người bình an, vượt qua đại dịch, sớm có mặt ở Nhật Bản!
 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top