Đôi điều về tai nạn xe buýt ngày 28/4 tại Nhật

Đôi điều về tai nạn xe buýt ngày 28/4 tại Nhật

Ngày 28 tháng 4 tại Nhật đã xẩy ra vụ tai nạn xe buýt làm 7 người chết và nhiều người bị thương. Báo chí Việt Nam cũng đã đăng tải với khá đầy đủ chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/Home/Su-that-dang-sau-vu-tai-nan-xe-buyt-o-Nhat-Ban/20125/138768.vnplus

http://www.vietnamplus.vn/Home/Nhat-dieu-tra-vu-tai-nan-xe-buyt-lam-7-nguoi-chet/20124/138211.vnplus

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120429/tai-nan-xe-buyt-gan-tokyo-7-nguoi-chet.aspx

Và hàng ngày báo chí và TV Nhật cũng không ngừng đưa tin về vụ tai nạn này. Sau vụ tai nạn này chính phủ Nhật cũng có động thái sửa đổi các quy định liên quan đến vận hành xe buýt.

Ai quan tâm thì có lẽ đã theo dõi và nắm rõ diễn biến, nguyên nhân của vụ tai nạn này qua các tin tức trên mạng. Ở đây tôi chỉ xin đề cập thêm vài nét mà các phóng viên chưa đề cập ở các tin nêu trên kia.

-Nguyên nhân tai nạn:
Nguyên nhân trực tiếp thì có lẽ như báo chí đã đưa là do tài xế thiếu ngủ. Hay cụ thể hơn mấy ngày hôm trước TV Nhật đã đưa tin là trước ngày bị tai nạn tài xế đã vào khách sạn nghỉ từ 8 giờ sáng và 4 giờ chiều thì làm thủ tục rời khách sạn. Trong khi đó 10 giờ tối xe mới xuất phát. Rất nhiều người đặt câu hỏi là tài xế làm thủ tục rời khách sớm như thế để làm gì?
Và ngày hôm nay tin tức trên mạng của Nhật Bản đã có thông tin rằng ngòai việc lái xe cho công ty du lịch thì tài xế xe buýt này còn dùng xe búyt riêng và tổ chức các chuyến du lịch cho khách Trung Quốc. (http://headlines.yahoo.co.jp/hl?a=20120504-00000037-jij-soci)
Và cũng có tin cho rằng trước hôm tai nạn xẩy ra thì tài xế đã sử dụng thời gian nghỉ ngơi ở khách sạn để lên kế họach cho các chuyến du lịch mà ông ta tổ chức dành cho người Trung Quốc.

Nguyên nhân gián tiếp của vụ tai nạn này có thể nói rằng do tình hình kinh tế khủng hỏang đã ảnh hưởng đến các công ty xe buýt. Kéo theo là một cuộc cạnh tranh gay gắt về giá cả giữa các công ty xe buýt. Hậu quả là mức lương của lái xe bị giảm xuống và khối lượng công việc tăng lên. Kết quả là họ phải làm việc quá sức hay tranh thủ làm thêm việc khác như tài xế gây ra tai nạn lần này.

-Bàn thêm:
Hôm nọ trên TV có chương trình phỏng vấn các tài xế xe buýt và 87% số họ xác nhận rằng đã có những lúc ngủ gật trong khi lái xe và súyt gây ra tai nạn. Và cũng đa số người trong số họ cho biết đã khuyên người thân không nên sử dụng xe buýt đường dài vì dù giá rẻ nhưng quá nguy hiểm. Theo người viết được biết thì có khá nhiều người Việt Nam ở Nhật cũng chọn sử dụng phương tiên giao thông này vì giá rẻ. Tuy thế, từ những sự thực được tiết lộ qua vụ tai nạn lần này thì nếu có thể tôi nghĩ chúng ta nên cân nhắc kỹ có nên sử dụng dịch vụ này hay không.
Cá nhân tôi thì cho rằng nếu muốn rẻ và không vội vàng về thời gian thì chúng ta nên sử dụng tàu điện. Tất nhiên không có cái gì là an tòan tuyệt đối 100% nhưng dẫu sao nó vẫn còn hơn là phó mặc số mạng cho các bác tài xế vừa lái xe vừa ngủ gật.
 
Bình luận (1)

kamikaze

Administrator
Theo báo 産経 ra ngày hôm nay thì thông tin cụ thể như sau:
-Lái xe buýt không phải là nhân viên chính thức mà chỉ là người được thuê theo ngày.

-Chuyến xe định mệnh này do một công ty ở Osaka thuê công ty gây ra tại nạn với giá 150000 Yên
(thực ra giá gốc là 170000 yên nhưng đã qua hai công ty môi giới và mỗi công ty thu tiền giới thiệu 10000 yên)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top