Xe buýt ở Nhật

Xe buýt ở Nhật

Có thể nói xe buýt là lọai hình giao thông người Nhật ưa sử dụng thứ hai sau xe điện. Ở đây sẽ giới thiệu cách đi xe buýt ở Nhật. Chú ý là đa số xe buýt chỉ đậu đúng tuyến và rất đúng giờ. Bạn không thể đón xe buýt giữa đường như ở Việt Nam hay 1 số nứơc khác.

2015_01.jpg


Thứ tự đi xe búyt như sau:

2015_02.jpg
1. Lên xe buýt theo cửa sau. Và cũng có thể là cửa trước nếu xe chỉ có 1 cửa.
2. Lấy vé ở máy tự động. Trên vé có ghi số hay tên đia điểm bạn lên xe. Đây là căn cứ để tính tiền khi bạn xuống xe.
3. Một bảng điện tử sẽ hiện lên ở phía trước xe, sau người lái với số tiền và bạn cần trả tương ứng cho mỗi điểm lên.
4. Khi xe đến gần nơi bạn muốn xuống bạn phải bấm nút hoặc ra hiệu cho người lái xe dừng.
5. Nếu bạn không đủ tiền lẻ thì sẽ có máy đổi tiền tự động. Bạn nên chuẩn bị trước khi xuống để tránh làm phiền người khác phải đợi lâu.
6. Khi xuống xe thì bỏ tiền và vé vào hộp cạnh người lái xe.

Cũng có trường hợp ngọai lệ là bạn chỉ cần trả 1 số tiền cố định cho 1 tuyến hay một lần lên xe nhất định. Trong trường hợp này bạn không phải lo gì về việc tính tiền. Ngòai ra, nhiều trạm xe búyt cố định như xe đi sân bay chẳng hạn bán sẵn vé tại máy bán tự động ở trạm xe búyt.
 
Bình luận (5)

-nbca-

dreamin' of ..
Em còn thấy trên xe buýt của Nhật có ghế ưu tiên (優先席) riêng dành cho người già, phụ nữ có thai, người bệnh,... điều này khác với VN chỉ có một loại ghế, nếu có đối tượng cần ưu tiên lên xe thì phải chờ sự tự giác nhường ghế của người khác cho họ.
 
Mời các bạn tham khảo thêm --> Clip - Cùng đi xe buýt với Erin
 

-nbca-

dreamin' of ..
Cho em hỏi một điều: có phải ở NB khi trên xe buýt thì không được nói chuyện bằng điện thoại di động không ah?
 

kamikaze

Administrator
Đa số xe bus, tàu điện v.v... đều hoặc là có luật (ghi rõ) hay lệ (mọi người ngầm hiểu với nhau) là không dùng di động. Đa số đều có bảng yêu cầu tắt hoặc để qua chế độ rung. Nói chung không phải bus mà ở tất cả các nơi công cộng người Nhật đều ít khi oang oang di động hay nói chuyện với nhau to tiếng. Cái này khác hẳn với Hàn Quốc người ta lên tàu mà vẫn cứ thoải mái 8-9 với nhau bằng điện thoại.
 

hamham

chú béo chú béo chú béo
Ở Nhật Bản, có quy định là trên tàu, trên bus phải để điện thoại ở chế độ rung, và riêng ở các ghế ưu tiên phải tắt máy, hoặc ko được sử dụng điện thoại. ( Có lần hh cũng ung dung giơ điện thoại ra, mặc dù đang ngồi trên ghế ưu tiên, thế nên đã bị 1 bác lượn đi lượn lại nhắc là không được sử dụng điện thoại đâu). Ở trên tàu hay bus thì cũng thấy các bác điện thoại, nhưng nói chung là trường hợp này rất ít, mà đa phần cũng chỉ dùng mail, hay xem tv, hay chơi game là chính. Cái này khác với ở vn nhỉ, ở vn các bác nói chuyện điện thoại trên bus cũng vô tư.
 

-nbca-

dreamin' of ..
Phương tiện vận tải: giống y như xe buýt của VN, thậm chí còn ít ghế ngồi hơn. Nửa phía trước xe chỉ có khoảng 10 ghế ưu tiên, còn lại là khoảng trống dành cho mọi người đứng. Khoảng cách giữa các trạm xe buýt cũng giống như ở ta.Tại bất kỳ trạm xe buýt nào cũng gắn bảng thời gian xe buýt đến, những tuyến xe buýt sẽ đi qua.

Thời gian hoạt động: từ 6g đến 22g. Giờ cao điểm 8-10 phút có 1 chuyến. Giờ thấp điểm 20-30 phút/chuyến.Thời gian xe buýt tới trạm chính xác đến từng giây.

Giá cước: rất đắt. Mua vé 1 tháng hầu như không giảm. 3 tháng thì giảm được không đáng kể. 6 tháng trở lên giảm được khoảng 10%.

Phục vụ: rất chu đáo và lịch sự. Trên xe không có tiếp viên nhưng qua hệ thống loa, hành khách được hướng dẫn rất chu đáo. Bất kỳ hành khách nào khi xuống xe cũng nhận được lời cảm ơn từ bác tài. Bác tài ăn mặc rất lịch sự và gọn gàng.

Phương thức thanh toán: tiền mặt, vé tháng và thẻ từ.

Vé tháng: chỉ đơn giản là 1 miếng giấy nhỏ (4x6cm) in tuyến đường đi (từ trạm nào tới trạm nào) và thời gian sử dụng đến khi nào (in chữ lớn).Tên người sử dụng và số tiền in rất nhỏ. Khi xuống xe chỉ cần đưa cho bác tài kiểm tra là xong.

Thẻ từ: khi lên thì cho vào máy quét, khi xuống thì cho vô máy quét 1 lần nữa. Hệ thống sẽ tự động trừ số tiền tương ứng với quãng đường đã đi.

Có 2 hình thức xe buýt: đối với tuyến ngắn tất cả các trạm đều cùng một giá. Hành khách lên xe từ cửa trước, trả tiền trước rồi xuống bằng cửa sau.

Đối với tuyến dài: đi đến đâu trả tiền đến đó. Hành khách đi lên từ cửa sau. Khi xuống thì trả tiền tương ứng với quãng đường đã đi. Đối với hành khách thanh toán bằng tiền mặt thì khi lên lấy số trạm xe buýt từ một máy gắn ở cửa sau. Khi xuống trạm nào thì nhìn lên bảng điện tử gần chỗ bác tài số tiền tương ứng tự động cho vào chỗ đựng tiền của xe buýt. Bác tài chỉ quan sát chứ không cầm tiền. Gần chỗ bác tài có gắn máy đổi tiền lẻ. Hành khách tự đổi tiền và trả tiền chính xác vì không ai thối lại tiền.

Quản lý và điều hành: tất cả hệ thống xe buýt đều được quản lý thông qua hệ thống định vị. Xe buýt nào đang chạy ở tuyến nào, sắp đến trạm nào đều được trung tâm quản lý xe buýt thông báo cụ thể đến hành khách. Khi có kẹt xe bác tài sẽ nhận được thông báo và được hướng dẫn đi bằng con đường ngắn nhất khác. Hành khách nào bị lỡ trạm xe buýt khi quay lại sẽ được miễn phí.

(Sưu tầm)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top