Giải Akutagawa và Naoki lần thứ 132 đã có chủ

Giải Akutagawa và Naoki lần thứ 132 đã có chủ

Tháng 1 vừa qua, giải thưởng văn chương uy tín của Nhật Bản mang tên văn hào Akutagawa đã được trao cho Abe Kazushige với tiểu thuyết Gurando finaare (tựa đề này được phiên âm từ tiếng Anh Grand Finale, đọc theo cách của người Nhật).

Gurando finaare khắc họa cuộc đời của một người đàn ông thất nghiệp, ly dị vợ, sống với cô con gái.

Abe Kazushige sinh năm 1968, từng là ca sĩ nhạc rock và tốt nghiệp Trường điện ảnh Tokyo. Trước đây ông từng được ba lần đề cử giải Akutagawa. Năm 2003, ông đã đoạt giải Itô Sei về văn chương cho tác phẩm Shinsemia.

Cùng thời điểm này, một giải thưởng văn chương uy tín khác của Nhật Bản là giải Naoki cũng được công bố. Người đăng quang là Kakuta Mitsuyo với tác phẩm Taigan no kanojo (Tạm dịch: Người đàn bà ở bờ bên kia). Kakuta cũng từng đoạt nhiều giải thưởng văn chương khác, ba lần được đề cử giải Akutagawa và hai lần được đề cử giải Naoki.

Giải Akutagawa và giải Naoki được trao nửa năm một lần (vào đầu năm và giữa năm) cho tác phẩm văn chương hay nhất của một nhà văn trẻ Nhật Bản.

Tháng giêng năm ngoái, hai cô gái trẻ Wataya Risa (19 tuổi) và Kanehara Hitomi (20 tuổi) đã cùng đoạt giải Akutagawa, sự kiện thu hút sự chú ý của toàn nước Nhật. Tiểu thuyết của hai cô sau đó trở thành bestseller.

Nhiều tên tuổi nổi bật của văn chương Nhật Bản như Oe Kenzaburo (Nobel văn chương 1994), Inoue Yasushi, Murakami Ryu,... cũng từng đoạt giải thưởng này.

Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Tokyo ngày 18/2.

(Kyodo, Mainichi Shimbun)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top