Giới thiệu xe tay ga chạy pin... ở VN!

Giới thiệu xe tay ga chạy pin... ở VN!

images488239_Fuel-1.jpg

Honda Fuel Cell Scooter (sử dụng pin nhiên liệu hydro)
(VietNamNet) - Theo đại diện Công ty Honda Motor Việt Nam, hai loại xe công nghệ cao, chạy bằng pin hoặc chạy bằng xăng kết hợp với điện sẽ được đưa vào triển lãm, giới thiệu tại Hà Nội (1/3) và TP.HCM (3/3).

Các chuyên gia của Công ty Honda cho biết, đây là hai loại xe phổ dụng trong tương lai do không thải hoặc giảm thiểu khí phát thải.

Pin nhiên liệu hoạt động ra sao?

Mục đích của pin nhiên liệu là tạo ra một dòng điện có thể truyền ra bên ngoài để sử dụng, như để khởi động mô tơ điện hay làm bóng đèn phát sáng. Do điện tử sẽ chuyển động theo chiều nhất định, các dòng điện tử này sẽ quay trở lại pin nhiên liệu và tạo thành một mạ
Nhìn chung, các loại pin nguyên liệu đều theo nguyên tắc là các nguyên tử hydro xâm nhập vào pin nhiên liệu từ cực anốt (cực âm), tại đó một phản ứng hoá học sẽ tách chúng khỏi các electron. Các nguyên tử hydro giờ đây đã bị ion hoá, và mang một hiệu điện thế dương. Các electron âm sẽ tạo ra dòng điện theo dây dẫn ra ngoài để sử dụng.

Nếu người ta cần sử dụng dòng điện xoay chiều (AC), thì dòng điện một chiều do pin nhiên liệu tạo ra phải chạy qua một thiết bị chuyển đổi gọi là máy đổi điện.


Đối với loại xe sử dụng pin (loại pin được gọi là pin nhiên liệu), pin nhiên liệu của loại xe này được lắp ở phần giữa thân xe. Khí hydro được cung cấp cho pin nhiên liệu từ bình khí được lắp phía trên xe và cũng cung cấp luôn cả không khí ướt nén. Dòng điện sinh ra khi hydro phản ứng với ôxy làm động cơ chuyển động. Khi xe hoạt động, động cơ xe chỉ thải ra... nuớc! Chất thải chỉ bao gồm nước và không khí không có oxy, sạch tương đương nước có thể uống.

Trong khi đó, loại xe gắn máy tay ga chạy bằng xăng kết hợp với điện (scooter Honda Hybrid) được chế tạo trên nguyên lý kết hợp động cơ đốt trong và động cơ điện. Khi chạy đường trường, động cơ xăng sẽ cung cấp điện năng cho động cơ điện hoạt động để làm quay bánh xe. Còn khi chạy trên những đoạn đường phức tạp thì ngược lại, động cơ điện sẽ hỗ trợ động cơ xe trong suốt quá trình hoạt động. Một máy phát điện cũng được gắn kết trong động cơ điện để nạp lại năng lượng cho bình điện. Nhờ những cơ cấu tinh vi này, xe luôn có đủ điện để hoạt động. Theo công bố của Honda, scooter Honda Hybrid này tiết kiệm nhiên liệu tới 1,6 lần so với Honda cùng loại chạy bằng xăng (xe Dio Z4) và lượng khí khí CO2 thải ra giảm tới 37%.

images488241_Hybrid.jpg

Honda Hybrid Scooter (sử dụng điện và xăng)
Đại diện Công ty Honda Motor VietNam cho biết, chỉ đưa vào giới thiệu hai loại xe công nghệ cao này chứ chưa nhập khẩu, sản xuất hoặc đưa bán trên thị trường. Người xem có thể chạy thử xe và đặt câu hỏi với chuyên gia của công ty Honda về hai loại xe này. Hoạt động giới thiệu hai loại xe công nghệ cao này chỉ diển ra ở Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội vào ngày 1/3 và tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM vào ngày 5/3. Người xem tại Hà Nội có thể liên hệ ở 617 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội hoặc cổng chính trên đường Lê Duẩn, Dinh Thống Nhất, TP. HCM để nhận vé mời.

Honda đưa giới thiệu hai loại xe công nghệ cao nói trên ở VN trong bối cảnh Bộ Công nghiệp vừa phê duyệt "Đề cương xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp xe máy đến năm 2010 - tầm nhìn đến năm 2020" vào giữa tháng 9/2004. Theo đó, Nhà nước sẽ khuyến khích các doanh nghiệp liên doanh, có quy mô công nghiệp theo hướng chuyên môn hóa cao và hợp tác hóa cao, đầu tư công nghệ chế tạo động cơ trình độ cao, tư vấn thiết kế và chuyển giao công nghệ. Mặt khác, nhu cầu thị trường xe tay ga tại VN đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Tin, ảnh: H.H
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top