Canon xây dựng nhà máy lớn nhất thế giới tại Bắc Ninh

Canon xây dựng nhà máy lớn nhất thế giới tại Bắc Ninh

Đó là nhà máy sản xuất máy in laser của Tập đoàn Canon, công suất 8,4 triệu sản phẩm/năm, đặt tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh). Lễ ký hợp đồng diễn ra hôm 21/1. Sau lễ ký, ông Sachia Kageyama - Tổng Giám đốc tập đoàn Canon tại Việt Nam - đã trao đổi với báo giới.

Ông Kageyama nói:

- Trong thời gian qua, Tập đoàn Canon đã cử nhiều đoàn sang Việt Nam để tiến hành khảo sát, tìm địa điểm xây dựng nhà máy mới sản xuất máy in Laser Beam Printer (LBP) trong khu vực. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhiều lần đề nghị đoàn về việc đặt nhà máy tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn, tổng vốn đầu tư đăng ký ban đầu 50 triệu USD, thuê 20ha đất.

Nhà máy này có công suất 700.000 sản phẩm/tháng, 8,4 triệu sản phẩm/năm khi đi vào hoạt động năm 2007, thu hút 3.000 lao động. Máy in sản xuất tại Việt Nam sẽ xuất khẩu 100%. Đây là nhà máy lớn nhất thế giới sản xuất sản phẩm này (hiện Canon chiếm hơn 50% thị phần máy in toàn thế giới).

Cách đây 2 năm, Canon đã mở một nhà máy sản xuất máy in tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Tình hình kinh doanh ở đó như thế nào?

Nhà máy sản xuất máy in phun ở khu công nghiệp Thăng Long cho ra những sản phẩm dành cho người tiêu dùng (khác với nhà máy ở Quế Võ sản xuất máy in văn phòng). Tại khu công nghiệp Thăng Long, sau nhà máy đầu tiên (diện tích 26.000m2) chúng tôi đang xây dựng một nhà máy mới có mặt bằng 60.000m2 (sẽ đi vào hoạt động tháng 6 tới).

Từ thành công của 2 nhà máy đầu tiên, chúng tôi mới quyết định xây dựng thêm nhà máy thứ ba này. Nếu tính tổng cộng cả 3 nhà máy, Canon đã đầu tư ở Việt Nam khoảng 22 triệu USD, tạo 12.000 việc làm. Canon nói riêng cũng như nhiều nhà đầu tư Nhật nói chung hiện đang coi Việt Nam là một trong những địa chỉ đầu tư hấp dẫn nhất thế giới.

Tỉ lệ nội địa hoá trong máy in Canon sản xuất tại Việt Nam là bao nhiêu? Tiến trình chuyển giao công nghệ cho phía Việt Nam sẽ diễn ra như thế nào?

Tại khu công nghiệp Thăng Long, chúng tôi đã có một số đối tác tham gia sản xuất một số chi tiết nhựa cho sản phẩm. Tại Quế Võ, hiện đã có 2 nhà đầu tư vệ tinh của Canon triển khai xây dựng nhà máy với vốn đầu tư (giai đoạn 1) khoảng 1 triệu USD, thuê 6ha.

Câu hỏi cuối cùng, ngoài sản phẩm máy in, Canon có kế hoạch sản xuất thêm những sản phẩm gì tại Việt Nam, ví dụ như máy ảnh?

Hiện chúng tôi chưa có kế hoạch nào khác ngoài sản phẩm máy in. Hiện nhà máy sản xuất máy in của Canon chỉ có ở Nhật, Trung Quốc và Việt Nam.

Còn về máy ảnh, chúng tôi đã có rất nhiều nhà máy đặt tại các quốc gia khác nhau trên thế giới, và những nhà máy này hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

(Theo Lao động)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top