Kyoto rực rỡ

Kyoto rực rỡ

aaf44dfd2b.jpg


Kyoto là thành phố của Nhật Bản đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng 10 thành phố du lịch hấp dẫn nhất ở châu Á. Tiêu chí đánh giá dựa trên các phương diện: thắng cảnh, văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, con người, dịch vụ mua sắm, giá cả...

Kyoto được bao bọc ba bên bởi các núi Higashiyama, Kitayama và Nishiyama. Được xây dựng theo kiểu thiết kế “bàn cờ”, với vị thế phong thủy đẹp nhất so với các thành phố cổ khác của xứ sở Mặt trời mọc, Kyoto là thủ đô đầu tiên của Nhật Bản vào năm 794 sau Công nguyên và mãi cho đến giữa thế kỷ 19 mới nhường lại cho Tokyo.

Không có những tòa nhà chọc trời, những công viên giải trí hiện đại và rộng lớn, những bãi biển cát trắng mịn màng, nhưng Kyoto hấp dẫn du khách bởi nền văn hóa truyền thống được nuôi dưỡng suốt hơn 1.000 năm, thể hiện qua vô số những đền chùa, miếu mạo và những lễ hội truyền thống. Có thể nói rằng, gần một nửa đền đài, chùa chiền, lâu đài nguy nga của Nhật Bản tập trung cả vào thành phố này. Trên bất cứ ngã đường nào của Kyoto, du khách cũng có thể bắt gặp những kiến trúc cổ kính tuyệt đẹp hai bên bờ sông Kamo thơ mộng hoặc nép mình dưới những ngọn đồi trùng điệp.

Mặc dù trải qua nhiều cuộc chiến tranh, hỏa hoạn và động đất trong suốt 11 thế kỷ khi còn là thủ đô, nhưng Kyoto vẫn không bị tàn phá. Khoảng 2.000 ngôi đền, các cung điện, vườn thượng uyển và các công trình kiến trúc còn nguyên vẹn chứng tỏ Kyoto là một trong những thành phố được bảo tồn tốt nhất của Nhật Bản. Trong số các ngôi đền nổi tiếng phải kể đến là Kiyomizu (có nghĩa là dòng nước thanh khiết), được xây dựng từ năm 778 trên vùng đồi Otowa rộng lớn, nổi tiếng với 3 dòng nước nhỏ trong vắt chảy ra từ vách đá, tượng trưng cho 3 ham muốn của con người: tình yêu, sức khỏe và tiền bạc. Gian chính đền Kiyomizu được dựng toàn bộ bằng gỗ với 139 cột chống lớn, phía sau là đền cầu duyên của vị thần kết duyên, có hai hòn đá xếp ngay trước lối vào. Tương truyền, nếu ai nhắm mắt mà đi được từ hòn đá bên này sang hòn đá bên kia thì chuyện tình duyên sẽ được như ý muốn. Vì thế mà ngày càng có nhiều thiếu nữ Nhật muốn đến đây để thử duyên may của mình. Vào mùa thu, Kiyomizu như được khoác tấm áo dệt bởi muôn ngàn cây phong lá đỏ làm sáng rực cả khuôn viên.

Kinkaku-ji còn gọi là “ngôi đền dát vàng” - một điểm hấp dẫn khác của Kyoto. Nếu đến đây vào một ngày nắng đẹp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của mái chùa dát vàng kiêu hãnh vươn trong nắng, soi bóng lấp lánh. Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 1397. Ban đầu, chỉ có phần mái tầng hai và tầng ba của Kinkaku-ji được dát vàng lá nhưng sau đợt trùng tu lớn vào cuối thế kỷ 19, toàn bộ mặt trong và mặt ngoài của khối kiến trúc ba tầng đồ sộ này đều được dát vàng óng ánh.

Tiếp theo, thắng cảnh nổi tiếng của thành phố này còn phải kể đến Ginkaku-ji – ngôi đền được dát bạc, Ryoan-ji nổi tiếng là khu vườn đá, Sanjusangendo – chùa 33 gian với chiều dài 125 mét, là tòa nhà bằng gỗ dài nhất thế giới, nơi lưu giữ 1.001 bức tượng Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt có kích thước bằng người thật, hay Heian jingo – ngôi đền đạo Shinto lớn nhất ở Kyoto, được xây dựng vào năm 1895 với mái ngói xanh và tường cột sơn son dát vàng lộng lẫy theo kiến trúc đời nhà Đường (Trung Quốc), phía sau điện chính là một khu vườn tuyệt đẹp, ngập sắc hoa anh đào khi tiết trời vào xuân... Còn có 3 địa điểm đặc biệt liên quan đến Hoàng gia ở Kyoto, đó là Cung điện Hoàng gia Kyoto – nơi ở của các vị Hoàng đế Nhật trong nhiều thế kỷ, biệt thự Hoàng gia Katsura – một trong những công trình kiến trúc cầu kỳ nhất nước Nhật và biệt thự Hoàng gia Shugaku-in – một trong những khu vườn Nhật đẹp nhất.

Các địa điểm đáng chú ý khác ở quanh Kyoto còn có Arashiyama - khu hồ đẹp như tranh vẽ, khu Gion và Pontocho – nơi hoạt động của các kỹ nữ, đường đi dạo Philosopher và các kênh đào chạy dọc theo các con phố cổ.

Thời gian lý tưởng nhất để tổ chức một chuyến du lịch đến Kyoto là vào khoảng cuối tháng 10, đầu háng 11 hàng năm. Đây không chỉ là thời điểm ngắm lá phong đỏ đẹp nhất mà Kyoto còn đầy ắp các lễ hội như lễ hội Jidai Matsuri kỷ niệm quá khứ vinh quanh của Kyoto với các cuộc diễu binh của khoảng 2.000 người trong các trang phục từ thời Heian cho đến thời kỳ Meiji, lễ mừng bé khôn lớn, lễ tạ ơn lao động...


Nguồn báo Cần Thơ​
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top