Lần đầu tiên đưa tiếng Nhật vào trường Phổ thông

Lần đầu tiên đưa tiếng Nhật vào trường Phổ thông

Nằm trong chương trình đưa tiếng Nhật vào giảng dạy ở trường Trung học cơ sở, sáng nay, 13.09.2004, tại trường THCS Lê Quý Đôn đã khai giảng lớp Nhật ngữ đầu tiên ở TPHCM, là lớp thứ 2 của cả nước sau trường Chu Văn An, Hà Nội, khai giảng vào tháng 12.2003
Có 2 lớp Nhật ngữ với 84 em khối lớp 6 của trường Lê Quý Đôn đăng ký theo học, mỗi tuần 2 tiết. Theo kế hoạch, 84 học sinh này sẽ được học tiếng Nhật cho đến hết lớp 12. Hàng năm, trường sẽ tiếp tục tuyển sinh khóa mới. Lớp sẽ do một giáo viên người Nhật và một trợ giảng người Việt Nam trực tiếp đứng lớp.

Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM, ông Tomita Yuji, cho biết: “Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, dự án mở lớp Nhật ngữ cho hệ trung học cơ sở xuất phát từ nhu cầu của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho giáo viên người Nhật, cũng như việc biên soạn sách giáo khoa. Hiện nay dự án đang được thí điểm tại Hà Nội và TPHCM, chúng tôi mong muốn thời gian tới chương trình sẽ được mở rộng đến tất cả các tỉnh thành của Việt Nam”.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Viễn Xứ, ông Tomita Yuji cũng cho biết: “Chương trình hợp tác giáo dục có quy mô lớn nhất mà Nhật Bản đang hỗ trợ VN là chương trình cấp học bổng cho sinh viên, nghiên cứu sinh VN sang Nhật du học. Hiện nay chúng tôi có hai dự án học bổng. Đó là học bổng MEXT (MONBUSHU) có truyền thống từ năm 1954, là một học bổng rất đa dạng và rộng rãi, mỗi năm dành khoảng 100 suất cho đối tượng lấy bằng cao học tiến sĩ, đại học, cao đẳng, giảng dạy chuyên nghiệp, là thực tập sinh Nhật ngữ, văn hóa Nhật và giáo viên bậc THCS đã biết tiếng Nhật.

Bên cạnh đó là học bổng JDS – Phát triển nguồn nhân lực. Học bổng này chỉ hạn chế ở một số nước trong đó có VN, dành cho đối tượng lấy bằng cao học, thạc sỹ trở lên với chương trình học 2 năm bằng tiếng Anh ở 6 ngành học. Học bổng dành cho sinh viên, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp là gần 1.300USD, tương đương 139.000 yen, học bổng dành cho đối tượng lấy bằng từ thạc sỹ trở lên là 1.700USD, tương đương 180.000 yen. Bên cạnh đó, để thúc đẩy và tạo điều kiện cho sinh viên VN có thể du học tự túc tại Nhật Bản, chúng tôi cũng đã tổ chức những kỳ thi du học Nhật Bản tại VN, thi năng lực Nhật ngữ và đào tạo 4 năm, bằng cấp có giá trị quốc tế đảm bảo cho nhu cầu đi du học hoặc xin việc làm. Chúng tôi cũng hỗ trợ cho nền giáo dục VN bằng những cuộc hội thảo về Nhật Bản do các trường Đại học Nhật bản tổ chức. Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở VN, chính phủ Nhật Bản còn hỗ trợ VN từ nguồn vốn ODA viện trợ không hoàn lại để xây dựng những trường học ở vùng sâu vùng xa của VN. Chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều chương trình hợp tác giữa hai nước để mối quan hệ hữu nghị sẽ gắn bó và phát triển hơn”.(Theo VYSA)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top