Xã hội Lý do gì khiến người Nhật phải bám víu tại công ty?

Xã hội Lý do gì khiến người Nhật phải bám víu tại công ty?

Viện nghiên cứu tuyển dụng việc làm đã công bố kết quả nghiên cứu về tuyển dụng và thù lao tại Nhật Bản. Theo dự đoán, chất lượng mối quan hệ giữa mọi người sẽ trở nên cực kỳ quan trọng khi làm việc tại Nhật Bản. Trong cuộc khảo sát tại 5 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, cũng tiết lộ thực tế về "người Nhật phải bám víu ở công ty", những người không hài lòng với công ty và tiếp tục làm việc mà không thay đổi công việc.

● Điều tra mối quan hệ giữa các cá nhân và công ty tại 5 quốc gia như Nhật Bản và Hoa Kỳ

Viện nghiên cứu tuyển dụng việc làm, một trong những cơ quan nghiên cứu của tập đoàn tuyển dụng lớn đã công bố vào ngày 31 tháng 3 năm 2020 rằng "tuyển dụng của Nhật Bản sẽ thay đổi như thế nào? Mối quan hệ mới giữa các cá nhân và công ty". Tuyển dụng có hai lý do chính để chú ý đến là "mối quan hệ" giữa cá nhân và công ty. Một là tình hình tuyển dụng truyền thống của Nhật Bản đó là đàn ông làm việc bên ngoài và phụ nữ ở nhà lo việc nội trợ đã thay đổi, và đàn ông hiện đang tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và phụ nữ tìm kiếm sự thăng tiến trong sự nghiệp.

Một lý do khác là sự mở rộng của “sự độc thân, sống cô lập”.

Theo dữ liệu năm 2018 do OECD (tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) công bố thì có khoảng 14% công việc được tự động hóa bởi sự phát triển công nghệ. Hơn nữa, rủi ro việc làm đang gia tăng trong những môi trường không chắc chắn, nơi các cuộc khủng hoảng kinh tế khác nhau như ảnh hưởng của virus corona mới. Khi tỷ lệ chưa kết hôn của những người dưới 50 tuổi tăng lên và các hộ gia đình cao tuổi sống một mình, các kết nối của mọi người đang trở nên yếu hơn.

"Để đáp ứng nhận thức ngày càng tăng của mỗi người sống theo cách riêng của họ trong 20 năm qua và sự tiến bộ của phong cách làm việc đa dạng, chúng tôi đã khởi động dự án này với mục đích khám phá hình ảnh tương lai của xã hội Nhật Bản một bước nữa." (Ông Amae Nakamura, Trưởng dự án và Nhà nghiên cứu cao cấp, đề xuất cho thế hệ xã hội tiếp theo, viện tuyển dụng việc làm)

Do đó, để hiểu mối quan hệ giữa các cá nhân và công ty, từ ngày 19 tháng 12 đến tháng 1 năm 2020, viện nghiên cứu tuyển dụng việc làm đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến được tuyển dụng bởi các công ty tư nhân ở Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Đan Mạch và Trung Quốc và đối tượng là những người ở độ tuổi 30 và 40 đã tốt nghiệp đại học trở lên. Tổng số phản hồi hợp lệ trong "khảo sát mối quan hệ của 5 quốc gia" này là 2663 phản hồi, bao gồm 621 phản hồi ở Nhật Bản, 624 phản hồi ở Hoa Kỳ, 624 phản hồi ở Pháp, 165 phản hồi ở Đan Mạch và 629 phản hồi ở Trung Quốc. Các mục khảo sát chính là mối quan hệ với các công ty (cho dù có hợp đồng lao động hoặc đàm phán về điều kiện làm việc) và sự hài lòng đối với các công ty và sự nghiệp.

Kết quả là có thể thấy rằng có sự khác biệt khoảng 2,3 lần về tỷ lệ cảm thấy hạnh phúc giữa những người có mối quan hệ và những người không. Ngoài ra, tỷ lệ những người cảm thấy rằng họ có thể có được công việc họ muốn, ngay cả khi họ đột ngột nghỉ việc, gần như gấp đôi giữa những người có mối quan hệ và không có quan hệ. Nói cách khác, để sống một cuộc đời dài và trọn vẹn, chúng ta không thể tránh không quan hệ ngoại giao với mọi người.

Cuộc khảo sát quan hệ tại 5 quốc gia cũng điều tra các mối quan hệ mà mọi người tương tác. Khi được yêu cầu chọn từ 14 loại mối quan hệ của con người, thì thấy rằng ở mỗi quốc gia, đều có hai loại được chọn nhiều nhất là "gia đình và đối tác" và "đồng nghiệp tại nơi làm việc". Mặt khác, tỷ lệ các mối quan hệ của con người như bạn bè đã học cùng nhau”, 2bạn bè cùng sở thích và trong thể thao”, và “bạn bè trong khu vực và tình nguyện viên” ở Nhật Bản rất thấp so với các quốc gia khác và phạm vi kết nối với mọi người sau khi vào công ty có xu hướng không mở rộng. Nói cách khác, quan hệ của con người ở Nhật Bản tập trung vào "gia đình" và "nơi làm việc".

Đáp lại kết quả này, Nakamura chia sẻ rằng: "Ở Nhật Bản, không chỉ tỷ lệ sinh và dân số già giảm, mà cả tỷ lệ chưa kết hôn đang tăng lên, và có thể sẽ không còn mối quan hệ gia đình nữa. Để sống theo đúng tuổi tác, điều rất quan trọng là tìm một nơi mà bạn có thể là chính mình và mở rộng phạm vi các mối quan hệ của con người và cải thiện chất lượng của mối quan hệ đó."

Người Nhật có mối quan hệ mỏng manh, ít ỏi tại nơi làm việc

Đầu tiên, mối quan hệ hiện tại giữa các cá nhân và các công ty, trong xã hội Nhật Bản được định vị như thế nào?

Ông Nakamura chỉ ra rằng "cuộc khảo sát quan hệ tại 5 quốc gia cho thấy mối quan hệ giữa hai người không phải là" Win-Win", mà là "Lose-Lose", đó là một kết quả đáng thất vọng".

Đầu tiên, cuộc khảo sát đã hỏi 7 câu hỏi để được trả lời với tối đa 5 điểm gồm "tôi đồng cảm với triết lý quản lý của công ty", "tôi chìm đắm với công việc của mình", "kỹ năng và tài năng được tôn trọng và sử dụng tốt", "tôi muốn làm việc cho công ty hiện tại trong một thời gian dài", "tôi muốn rời khỏi công ty hiện tại", ....

Kết quả là, có thể thấy rằng kích thước của biểu đồ radar của Nhật Bản nhỏ hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Có thể thấy rằng người Nhật Bản không hài lòng với các công ty và công việc hơn đáng kể so với những người từ các quốc gia khác.

Điều muốn chú ý là điểm số của câu "tôi muốn rời khỏi công ty hiện tại" ở Nhật Bản không quá khác biệt so với các quốc gia khác. Sự không hài lòng với các công ty và công việc cao đến nên số lượng trả lời "tôi muốn rời khỏi công ty hiện tại của tôi" cao hơn nhiều so với các quốc gia khác. Về điểm này, ông Nakamura nói: "thị trường lao động ở Nhật Bản còn yếu kém và rất khó để thay đổi nghề nghiệp trong điều kiện thuận lợi." Tại Nhật Bản, các cá nhân và công ty có mối quan hệ thụ động và quán tính, chẳng hạn như tiếp tục làm việc là vì "tôi không thể bỏ việc" và "tôi không có công ty tốt nào khác". Mặt khác, từ quan điểm của công ty, đã xảy ra tình trạng "bám víu". Đó là một mối quan hệ "Lose-Lose".

Mặt khác, 30% đến 60% người dân ở mỗi quốc gia nhiệt tình với triết lý quản lý của công ty và tham gia nhiều vào công việc chỉ 10% ở Nhật Bản. Và được được biết phong cách làm việc ít hài lòng hơn ở các nước khác, và mối quan hệ với các công ty là mỏng manh, ít ỏi.

Mối quan hệ lâu dài này là không lành mạnh cho các cá nhân và doanh nghiệp. Do đó, viện xác định lại mối quan hệ cùng có lợi bằng cách hiểu rộng về mối quan hệ giữa họ. Do đó, đã đưa ra một hệ thống thù lao mới gọi là "FES Time Relation", đây là hệ thống thù lao cho các cá nhân gây dựng sự nghiệp lâu dài trong tình trạng hạnh phúc. Đây là định nghĩa lại các phần thưởng được cung cấp bởi một công ty dựa trên hai trục "hạnh phúc" và "mốc thời gian làm việc" mà nhân viên có thể có được. FES là viết tắt của loại thù lao mang lại hạnh phúc là Financial, Environmental, Social.Áp dụng các thù lao quan trọng mà các công ty hiện cung cấp cho tài năng của họ vào khung quan hệ FESTime. Ví dụ, ngay cả với cùng phần thưởng bằng tiền như "mức lương cơ bản" hỗ trợ "sự an tâm" hàng ngày và "ưu đãi bằng sáng chế" phần thưởng "niềm vui" dẫn đến tăng động lực. Hơn nữa, "trợ cấp hưu trí" có thể được phân loại là cái gì đó cung cấp cho "triển vọng" trong tương lai. Bằng cách này, bằng cách điều chỉnh thù lao mà các công ty cung cấp cho các cá nhân theo dòng thời gian của hạnh phúc và sự nghiệp, có thể biết được thù lao hiện tại là gì, cá nhân coi trọng điều gì, công ty đọc lập ở chỗ nào và sẽ có thể suy nghĩ rõ ràng về những giá trị riêng lẻ.

So với các quốc gia khác về mối quan hệ FESTime, Nhật Bản gần như tương đương với các quốc gia khác về mức thù lao kiếm được từ thời gian của nghề nghiệp, nhưng lại ghi điểm đáng chú ý khi tăng trưởng vui vẻ chậm. Nói tóm lại, bạn có thể sống cuộc sống của mình một cách hợp lý, nhưng bạn không thể có được niềm vui với thù lao hiện tại của mình, bạn không thể phát triển và bạn không thể vẽ ra một viễn cảnh.

Hơn nữa, về thù lao mà các cá nhân nhận được cho "hạnh phúc", "thù lao tài chính" và "thù lao môi trường" gần giống như ở các quốc gia khác, nhưng "thù lao quan hệ" thấp đáng kể. Cho đến nay, Nhật Bản được cho là một công việc thuộc loại thành viên của thành phố, nơi phân bổ công việc cho người dân dựa trên thâm niên và việc làm cả đời, nhưng thực tế, thù lao cho cách tương tác với mọi người còn thấp và mối quan hệ giữa nơi làm việc bị pha loãng.

Điều quan trọng là các công ty phải tăng mức thù lao cho các mối quan hệ và cho các cá nhân lên tiếng.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể khắc phục những vấn đề như vậy? Ông Nakamura trình bày giải pháp từ hai quan điểm, phía công ty và phía cá nhân. Đầu tiên, các công ty nói rằng họ có thể mang lại sự gắn kết và đồng cảm cá nhân bằng cách tăng cường "thù lao cho sự phát triển", "thù lao cho triển vọng" và "thù lao quan hệ" cho mối quan hệ với mọi người.

Mặt khác, để các cá nhân xây dựng mối quan hệ tốt hơn với các công ty, vấn đề là phải tích cực nói chuyện với họ. Nếu bạn muốn có được cách bạn muốn làm việc, điều quan trọng là hãy thử các yêu cầu, không phải thụ động.

Ông Nakamura nói rằng: có những gợi ý để thu hút những người có động lực trong các lĩnh vực mà các công ty Nhật Bản chưa nhấn mạnh cho đến nay. Có vẻ như một loạt các phong cách làm việc đang được tiến hành, và đó không phải là trường hợp, và mối quan hệ giữa các cá nhân và công ty nên được xem xét nhiều hơn.

Cuối cùng, ông Nakamura cho rằng: "Điều quan trọng là kết nối các mối quan hệ FESTime trong khi nhấn mạnh đến hạnh phúc và khoảng thời gian của sự nghiệp. Các cá nhân nên chủ động truyền đạt mong muốn của mình và các công ty nên tăng cường thù lao cho các mối quan hệ nhấn mạnh theo khoảng thời gian của sự nghiệp. Bằng cách có ý thức như vậy, chúng ta có thể đưa mối quan hệ "Lose-Lose" vào trạng thái "Win-Win".

 

Đính kèm

  • ダウンロード (20).jpg
    ダウンロード (20).jpg
    9.2 KB · Lượt xem: 34,206

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top