Sản phẩm Nghi ngờ về việc "phó thác cho bên ngoài". Lý do thực sự khiến DX Nhật Bản không tiến triển

Sản phẩm Nghi ngờ về việc "phó thác cho bên ngoài". Lý do thực sự khiến DX Nhật Bản không tiến triển

Tại Nhật Bản, chuyển đổi kỹ thuật số (DX) hiện đang thu hút sự chú ý như một chiến lược tăng trưởng doanh nghiệp.

GAFA vẫn còn tiên tiến khi nói đến DX, nhưng nhiều công ty lớn của Nhật Bản lần đầu tiên nói rằng "đó không phải là đặc biệt" đối với các công ty đã phát triển nhanh chóng từ các liên doanh như Amazon và Google, ngay cả khi liên quan đến các công ty lớn khác thường bị loại khỏi quy chuẩn. Cá nhân tôi, được Amazon và Google quan tâm, nhưng đó là một câu chuyện hoàn toàn lạ.

Tuy nhiên, điều đó là không đủ để chống lại "Mặt trận DX" hiện tại. Ví dụ, một số công ty nghĩ rằng đó là DX chỉ bằng cách bắt đầu bán hàng trực tuyến (EC), nhưng hãy nhớ rằng có những công ty trên thế giới đã làm việc trên EC trong một thời gian dài và đang tiếp tục phát triển.

Trên thị trường, bạn sẽ phải cạnh tranh với các công ty liên doanh quảng bá DX tiên tiến như vậy. Vì vậy, nếu bạn không thay đổi cách tiếp cận DX, bạn sẽ không thu được kết quả tốt.

Amazon đầu tư 700 triệu USD vào đào tạo cho tất cả nhân viên

Tôi nghe nói rằng một công ty lớn đã chuẩn bị đầy đủ để đặt hàng một trang web EC từ một nhà tích hợp hệ thống lớn (SIer) với ngân sách lớn. Tuy nhiên, một nhà tư vấn quản lý từng có kinh nghiệm về EC tại một nhà bán lẻ lớn đã tuyên bố rằng "khả năng thất bại cao". Nếu bạn “phó mặc” cho nhà cung cấp bên ngoài như SIer thì sau này làm gì cũng mất thời gian.

Ví dụ: tôi nghe nói rằng bài kiểm tra AB trên trang web của EC (một trong những cách xác minh đơn giản nhất để cải thiện) cũng khó. Với SIer, được đổi mới mỗi năm một lần và trải qua nhiều lần thay đổi nhỏ nên sẽ khó đáp ứng được nhu cầu và yêu cầu của khách hàng.

Bối cảnh của điều này xảy ra là hoàn cảnh chỉ có ở Nhật Bản. Tỷ lệ nhân lực công nghệ thông tin giữa các công ty sử dụng yêu cầu nhân lực công nghệ thông tin và các công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin như SIer là 72% ở Hoa Kỳ, nhưng 25% ở Nhật Bản và nguồn nhân lực công nghệ thông tin của các công ty sử dụng là hạn chế. (Báo cáo năm 2011 của tổ chức xúc tiến xử lý thông tin). Nói cách khác, các công ty Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào thế giới bên ngoài khi nói đến công nghệ thông tin.

Vì vậy, dù gọi là DX nhưng thực tế có rất nhiều công ty chỉ tiến hành từ từ, bỏ ngoài tai. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu, nó không phù hợp với hoàn cảnh của các công ty Nhật Bản lớn như vậy.

"Amazon tung ra 1000 bản phát hành mỗi giờ vào năm 2012. Có lẽ chúng tôi đang phát hành 10.000 hoặc 100.000 bản một giờ."

Takeshi Matsuoka, giám đốc đại diện của hiệp hội CTO Nhật Bản, chuyên thực hiện các cuộc khảo sát DX ở Nhật Bản và ở nước ngoài, chỉ ra như sau. Nói cách khác, Amazon "thu thập và phân tích" dữ liệu trong thời gian gần thực và tiến hành kiểm tra giả thuyết cực nhanh.

Năm 2019, Amazon cũng tuyên bố sẽ đầu tư hơn 700 triệu USD vào đào tạo năng lực kỹ thuật số cho tất cả 100.000 nhân viên ở tất cả các ngành nghề, bao gồm cả công nhân kho hàng, trong thời gian 6 năm.

Amazon đã là một trong những công ty kỹ thuật số hàng đầu thế giới, và đó là lý do tại sao họ nhận ra tầm quan trọng của việc đầu tư liên tục và nâng cao trình độ của con người. Điều này khác cơ bản với cách quản lý của một số công ty lớn của Nhật Bản mới bắt đầu nghĩ đến DX, đặc biệt là những người lầm tưởng rằng khi đã đầu tư vào DX thì họ cảm thấy nhẹ nhõm.

Lý tưởng của Tesla xuất hiện trên bảng công cụ

Mặt khác, tại Google, tỷ lệ nỗ lực của nhân viên là "70: 20: 10" đã được đặt ra trong nội bộ. 70% sẽ dành cho công việc hàng ngày, 20% cho việc cải cách liên tục, và 10% cho việc phá hủy (sáng tạo) của công ty.

Ví dụ về 10% cuối cùng, là duy nhất với tư cách là một công ty, có những thách thức trong các lĩnh vực mới như GoogleX (hiện tại là "X"), lái xe tự động và xây dựng mạng Internet bằng bong bóng.

Điều khiến Google trở nên khác biệt so với nhiều công ty là nó mong đợi tất cả nhân viên làm công việc hàng ngày của họ, cải cách liên tục và phá hủy công ty của họ, đồng thời cho thấy rằng sự hủy diệt không phải là điều gì đó đặc biệt, nó luôn phải như vậy. Chúng tôi biết rằng văn hóa doanh nghiệp tiếp tục thách thức sự đổi mới kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng như xương sống của tổ chức.

Về công ty ô tô Tesla của Mỹ, ông Matsuoka cho biết “Không giống như các công ty ô tô thông thường, Tesla sản xuất ô tô điều khiển kỹ thuật số bằng phần mềm và Internet, và bảng điều khiển công cụ (tools panel) lý tưởng được thể hiện rõ ràng trong bảng điều khiển)."

Những chiếc xe hơi như Toyota và Mercedes có rất nhiều nút hoạt động, và bên dưới đó, "âm thanh" được ghi rõ ràng về công dụng của chúng.

Do đó, nếu bạn cố gắng thay đổi cách sử dụng hoặc khả năng sử dụng của nút, hoặc nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào, bạn phải sửa chữa hoặc thay thế nó tại nhà máy. Bạn cũng sẽ cần một chuỗi cung ứng để lấp đầy các bộ phận sửa chữa.

Mặt khác, xe của Tesla có bảng điều khiển lớn thay vì nút bấm. Ý tưởng là nếu bạn muốn thay đổi cách sử dụng, bạn có thể cập nhật ứng dụng trên Internet.

Các nút truyền thống rất khó thay đổi sau này và đòi hỏi nhiều thử nghiệm, nhưng các công ty có đầu óc kỹ thuật số có thể thực hiện một cách tiếp cận hoàn toàn khác.

Ngoài ra, ông Matsuoka cho biết, "chúng tôi, những người lớn lên trong làng kỹ thuật số có thể hiểu được sự khác biệt lớn nhất khi nói chuyện với các công ty không làm, không cần phải nói đến phần mềm, Internet, kỹ thuật số, v.v. sự khác biệt là họ có ở đó hay không."

Trong các cuộc thảo luận về DX của Nhật Bản, chúng ta thường nghe thấy những tuyên bố trong bối cảnh số hóa, ai đó ở đâu đó đang làm gì đó với công nghệ. Thay vào đó, “sự hiểu biết về công nghệ như phần mềm và Internet phải thấm vào mọi người trong công ty, và mức độ của nhiều thứ khác nhau như phong cách làm việc và quy trình kinh doanh phải được nâng lên tương ứng. Rất khó để đạt được" Matsuoka chỉ ra.

Theo cách này, chắc chắn rằng việc doanh nghiệp và bản thân công ty cũng như sản phẩm có chuyển sang "định hướng kỹ thuật số" hay không sẽ dẫn đến kết quả của DX. Trò chơi ở mặt trước DX nên được phân chia theo việc bạn có thể điều khiển không chỉ kỹ thuật số làm chủ đề mà còn điều khiển kỹ thuật số từ tận đáy lòng cũng như đầu bạn.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-01-05T175719.057.jpg
    ダウンロード - 2021-01-05T175719.057.jpg
    7 KB · Lượt xem: 1,168

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top