Nhật Bản chú trọng xe cho người khuyết tật

Nhật Bản chú trọng xe cho người khuyết tật

Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi xứ Phù Tang đã mang đến triển lãm Tokyo 2005 những mẫu ôtô có hỗ trợ hành khách bị khuyết tật, thậm chí ngay cả trong việc điều khiển xe như Daihatsu.

Nếu như Nissan có Serena thì Suzuki cũng giới thiệu chiếc Every Wagon. Cả hai chiếc xe đều có gầm thấp và một sàn dốc để đẩy xe lăn ở cửa sau. Hàng ghế cuối cùng có thể gấp gọn sang hai bên nhằm lấy không gian khi cần chỗ hành lý hay một chiếc xe lăn. Nissan Serena còn thiết kế sao cho ghế bên cạnh người lái có thể xoay ngang ra ngoài, tạo điều kiện cho người khuyết tật vào xe một cách dễ dàng.

Isis_B.jpg

Một phóng viên Việt Nam thử cơ cấu ghế xoay của Toyota Isis tại Triển lãm Tokyo 2005.

Nằm khiêm tốn ven cầu thang đi lên tầng 2 của khu trưng bày Toyota là hai mẫu xe Ractis và Isis. Chiếc Ractis thoạt nhìn không có gì khác các đối thủ từ Serena hay Every Wagon. Tuy nhiên, nhà sản xuất gọi đây là một chiếc sedan hạng nhỏ (compact sedan), với chiều dài hơn 3,9 m, tức là chỉ nhỉnh đôi chút so với chiếc Daihatsu Terios đang bán tại Việt Nam. Dù dành chỗ cho những người phải đi xe lăn, Ractis vẫn được đánh giá cao về không gian, được cho là rộng rãi nhất so với các xe cùng hạng. Theo Tổng giám đốc Katsuaki Watanabe, Ractis sẽ giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của Toyota ở phân khúc xe hạng nhỏ mà ông dự đoán chiếm tới 30% thị trường ôtô Nhật Bản.

Khuất sau ánh hào quang dành cho i-swing hay Fine-X, Toyota Isis vẫn thu hút được sự tò mò của khách thăm quan triển lãm. Xe lăn được đưa vào khoang hành lý thông qua một ròng rọc ở phía sau, còn bản thân người người khuyết tật hay người cao tuổi được đưa vào xe bằng một ghế xoay đặc biệt. Thử nghiệm hệ thống xoay này là một cảm giác dễ chịu, tiện nghi ngay cả với người khoẻ mạnh.

Bấm nút điều khiển, ghế ngồi của hàng thứ hai sẽ xoay hẳn ra ngoài. Sau khi hành khách đã ngồi gọn vào ghế, chỉ việc bấm nút một lần nữa, hệ thống máy móc từ từ nâng ghế lên cao, xoay dần vào phía trong xe. Giá để chân sẽ được thu gọn lại đồng thời lưng ghế tự động dựng lên cho khỏi vướng vào khung cửa. Tiếp đó, ghế được dịch chuyển đôi chút về phía sau và tựa lưng sẽ hơi ngả ra để tạo cảm giác thoải mái. Toàn bộ cơ cấu chuyển động một cách chậm rãi và êm ái. Khi dừng xe, một quy trình ngược lại sẽ giúp người sử dụng ra khỏi xe một cách dễ dàng.

Selfmatic_B.jpg

Daihatsu Mira Selfmatic cho phép đưa cả người khuyết tật và xe lăn vào sau vô-lăng.

Daihatsu còn đi xa hơn nữa khi tạo điều kiện cho người khuyết tật điều khiển chiếc Mira Selfmatic của hãng. Dựa trên chiếc hatchback Mira khá quen thuộc tại thị trường Nhật Bản, các kỹ sư đã thiết kế bộ sản phẩm trợ giúp cho người tàn tật ngồi trên xe lăn. Để lái Selfmatic, người khuyết tật di chuyển tới cửa, quay lưng lại phía xe. Hoạt động tương tự như trên chiếc Toyota Isis, cơ cấu Selfmatic có thể nâng cả người lẫn chiếc xe lăn và đưa vào sau vô-lăng. Xe lăn được cố định và chủ nhân có thể sẵn sàng lên đường. Toàn bộ quá trình diễn ra trong thời gian khoảng 35 giây.

Mira Selfmatic có chế độ điều khiển ga và phanh bằng tay. Nội thất xe được thiết kế đủ cho 4 người với khoang lái rất rộng. Daihatsu dự kiến bán bộ sản phẩm này vào ngày 14/11 với giá 2 triệu yên, tương đương với 17.773 USD.

“Có rất nhiều thanh niên bị chấn thương trong các tai nạn và mất đi đôi chân của mình. Họ muốn được lái một chiếc xe thực thụ, nhưng không muốn làm phiền người thân mỗi khi lên hay xuống xe. Chúng tôi giải toả mặc cảm đó của họ bằng Mira Selfmatic”, Kiyotaka Yamaguchi, Giám đốc thiết kế của Daihatsu, cho biết. Để hoàn thiện chiếc Selfmatic, đội ngũ thiết kế của hãng đã phải mất 3 năm lao động miệt mài.

(theo VNExpres)
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top